Cybersnake เกม Mixed Reality จากเกมงูในตำนานสู่เทคโนโลยีเสมือนจริงในยุคปัจจุบัน

ใครที่ทันเกมงูในมือถือโนเกีย ห้ามพลาดกับ Cybersnake

วันนี้ทีมงานจะพาไปชมเกมคลาสสิคในตำนานที่นำกลับมาทำใหม่ในรูปแบบเสมือนจริงกับแพลตฟอร์ม Microsoft Hololens จากผลงานของผู้พัฒนาหนุ่มท่านหนึ่งกับเกม Cybersnake หรือเกมเจ้างูน้อยในตำนานบนมือถือโนเกียเมื่อเกือบๆ 20 ปีที่นั่นเองครับ สำหรับใครที่เกิดทันก็คงจะรู้จักและคุ้นเคยกับเกมนี้กันเป็นอย่างดี ส่วนเด็กรุ่นใหม่ที่ไม่เคยได้สัมผัสเกมนี้เดี๋ยวทีมงานจะมีประวัติและระดับความฮิตของเกมนี้มาเล่าให้ฟังอีกด้วย

cybersnake-cover

Cybersnake พัฒนาโดย Lucas Rizzotto เป็นเกมแนว Arcade ที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality ในการเนรมิตฉากต่างๆรอบตัวผู้เล่นเป็นสนามให้กับเจ้างูน้อยได้เดินทางเพื่อกินอาหารตามจุดต่างๆในบริเวณที่กำหนดไว้ ระบบการเล่นนั้นตัวเกมจะได้บังคับเป็นหัวงูวิ่งไปรอบๆห้องเพื่อกินอาหารโดยที่ห้ามเดินชนส่วนอื่นๆของลำตัวเด็ดขาด สำหรับเกมนี้ทางผู้พัฒนาได้ยกเอาระบบทุกอย่างมาจากตัวเกมเวอร์ชั่นดังเดิมทั้งหมดมาไว้ในเกมนี้ ที่เปลี่ยนไปก็เป็นเพียงแค่ระบบการเล่นที่ต้องเดินไปเก็บอาหารเองและกราฟิกที่พัฒนาไปตามยุคสมัยนั้นแหละครับ

nokia-3310-snake

มาถึงส่วนของประวัติเกมนี้ให้ผู้อ่านได้ทราบกันพอประมาณกันบ้างนะครับ เกมเจ้างูน้อยนี้กำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1970 ก่อนที่ทาง Nokia บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์ชื่อดังจากประเทศฟินแลนด์จะซื้อลิขสิทธิ์และนำมาใส่ไว้ในมือถือของตัวเองในช่วงปี 1990 เป็นต้นมา และก็ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองโดยเฉพาะ Nokia 3310 ที่หลายๆคนให้สมญานามว่าอึด ถึก ทนมือทนเท้า ก็เลยทำให้เกมนี้ได้รับความรนิยมกันไปทั่วโลกเลยครับ นอกจากนั้นตัวเกมก็มีการพัฒนาตามรุ่นโทรศัพท์ที่จำหน่ายออกไปอีกด้วย

cybersnake-gameplay

สำหรับเกมนี้ได้วางจำหน่ายไปแล้วบน Microsoft Store สำหรับใครที่มีแว่น HoloLens ก็สามารถเข้าไปโหลดมาเล่นกันได้แล้วนะครับ แต่ทีมงานขอเตือนกันเล็กน้อยนะครับว่าพื้นที่ในการเล่นนั้น ให้หาที่โล่งๆดีกว่าไม่งั้นเดินชนผนังชนสิ่งของเดี๋ยวจะบาดเจ็บขึ้นมามันจะไม่คุ้มเอานะครับ