ข่าวร้าย!! Microsoft พับโครงการ HoloLens รุ่นที่ 2 ไปจนถึงปี 2019

เป็นข่าวร้ายที่แฟนๆ Microsoft หลายๆคนไม่อยากได้ยิน

นี่อาจจะเป็นข่าวร้ายของผู้ที่รอคอยการมาของ HoloLens กันอยู่นะครับเพราะว่า Microsoft มีข่าวร้ายมาแจ้งว่าตอนนี้ทางผู้พัฒนาและผู้ที่เกี่ยวข้องนั้นตัดสินใจที่จะพับโครงการพัฒนาแว่น Augmented Reality ของตัวเองไปก่อน โดยทางค่ายได้พูดไปถึงแว่น HoloLens รุ่นที่ 3 อีกด้วย รวมไปถึงปัญหาต่างๆระหว่างการพัฒนาอีกมากมายและเทคโนโลยีใหม่ๆที่กำลังจะมาก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ทาง Microsoft หยุดพัฒนาแว่นตัวนี้ไปชั่วคราว

hololens-vr-patent

วันนี้ทาง Microsoft โดยนาย Brad Sams ออกมาประกาศข่าวร้ายสำหรับแฟนๆ HoloLens ที่รอคอยการมากของรุ่นใน Gen 2 ว่าทางค่ายจะหยุดพัฒนาโปรเจค HoloLens ในรุ่นที่ 2 ไปก่อนจนถึงปี 2019 อันเนื่องมาจากสาเหตุเกี่ยวกับความล่าช้าของทีมงานที่ทำออกมาแล้วเมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีใหม่ๆอย่าง Mixed Reality ที่กำลังมาแรงมากในปี 2017 นี้ก็อาจจะทำให้สินค้านั้นมีความล้าหลัง นอกจากนั้นยังมีการพูดถึงค่ายอื่นๆอย่าง Magic Leap ยังพัฒนาโครงการของตัวเองไม่เสร็จอีกด้วย เลยทำให้เกิดความล่าช้า และยังมีการเปรียบเทียบอีกว่า ถ้าหาก Gen 2 ออกมาตอนนี้แล้วล้าหลัง ตัว Gen 3 ก็อาจจะออกมาทับไลน์ของ Gen 2 แล้วจะทำให้ทางบริษัทอาจจะเกิดปัญหาสินค้าล้นตลาดเพราะทางผู้บริโภคอย่างเราๆอาจจะไม่เลือกซื้อในรุ่นเก่าๆมาใช้แน่นอน และในปัจจุบันอีกทางค่ายก็มีโปรเจคเกี่ยวกับเทคโนโลยี AR และ VR อีกเพียบที่กำลังพัฒนาออกมาอย่างรีบเร่ง เพื่อให้ทันต่อกระแสของผู้บริโภคในขณะนี้ Microsoft จึงตัดสินใจเก็บโครงการนี้ไปพัฒนาต่อในปี 2019 จะดีกว่า อย่างน้อยๆก็ไม่เสี่ยงขาดทุนถ้าหากยังทำตามโครงการที่วางไว้แล้วไม่เป็นไปตามแผนก็ถือว่าเข้าเนื้อเต็มๆเลยครับ

HoloLens-HoloToolkit

หากจะมองกันดีๆทาง Microsoft เองก็ไม่อยากเสี่ยงกับการขาดทุนจากผลงานที่ออกมาล้าหลังหรอกครับ ยิ่งในปัจจุบันเอง Mixed Reality เองก็มาแรงมากด้วย ทีมงาน SiamVR คิดว่าทางค่ายเองอาจจะพับโครงการนี้ไปไม่น่าถึงปี 2019 ตามที่ข่าวออกมาจริงๆหรอกครับ แต่อาจจะลดขนาดของโปรเจคให้เล็กลงแล้วพัฒนาเพิ่มเติมในส่วนของเทคโนโลยี Mixed Reality เข้าไปใน HoloLens ด้วย ในตอนนี้เองก็มีหลายๆแบรนด์ที่ทำแว่น AR ออกมาไม่ว่าจะเป็นทาง Magic Leap หรือ Meta เองก็ถือว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญที่จะมาแย่งพื้นที่ส่วนแบ่งรายได้ตรงนี้ด้วยครับ ยังไงในอนาคตเราก็คงจะได้เห็น HoloLens รุ่นใหม่ของ Microsoft วางจำหน่ายแน่นอน แค่ยังไม่ใช่ในปี 2 ปีนับจากนี้นั่นเองครับ