fbpx

HTC VIVE / STEAM VR

HTC VIVE PRE

HTC-VIVEHTC Vive Pre เป็นอุปกรณ์ VR ตัวล่าสุดที่ได้ทำการเปิดตัวมาสักระยะหนึ่งแล้วในงาน CES 2016 เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่พัฒนามากจากรุ่นเก่าให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ได้เปิดตัวแต่เพียงในประเทศเท่านั้น สำหรับรุ่น Vive Pre เมื่อนำมาเทียบกับรุ่นเก่านั้นมีการพัฒนาขึ้นมาก จนกลายเป็นจุดสนใจไม่น้อยจากผู้ที่ได้เข้ามาร่วมงาน มีลักษณะเด่นที่เหนือว่าทั่วๆไปคือมีการเพิ่มกล้องด้านหน้าเข้าไป เพื่อจับตัวควบคุมและการใช้งานอื่นๆที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นเก่าๆแล้ว มีการใช้งานได้หลากหลายกว่า มีระบบความชมชัดและมีคุณภาพมากกว่า

สำหรับรูปร่างและการใช้งาน เมื่อเทียบลักษณะ HTC Vive Pre และ Vive จะมีความแตกต่างไปจากรุ่นเดิมๆที่ปริมาณ และรูปร่าง ให้เกิดความรู้สึกในเชิงบวกมากกว่ากัน อีกทั้งมีจุดเด่นที่สามารถสร้างความประทับใจอันยิ่งใหญ่ก็ตรงการเพิ่มกล้องเข้าไปเพื่อการใช้งานที่สามารถให้ความคมชัดและเป็นประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

HTC VIVE News

Vive Pro 2 แว่น PC VR รุ่นที่ 2 จาก HTC เปิดตัวในงาน Vivecon 2021

0
ไม่ได้มาเพียงแค่รุ่นเดีย...

HTC เซอร์ไพรส์เปิดตัว Vive Cosmos 3 รุ่นใหม่ Elite, Play และ XR

0
อยู่ดีๆ HTC ก็ปล่อยของชุ...
[vc_facebook]
Advertisement

HTC VIVE คืออะไร ?

สำหรับอีกหนึ่งความประทับใจของผู้ที่ไดข้ามาสัมผัสนั้นจะเป็นจุดไหนไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่แถบคาดศีรษะ ที่ได้รับการออกแบบใหม่ได้ดีมากมีความลงตัวที่สุด โดยของ Vive เน้นความสะดวกและปลอดภัย ไม่ให้ร่างกายผู้ที่สวมใส่ได้รับน้ำหนักบนหัวที่มากเกินไป ทำให้ไม่รู้สึกว่าหนัก หรืออึดอัดแต่อย่างไร สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจไร้ปัญหาเรื่องคอเคล็ด หรือปวดต้นคอ นอกจากนี้ยังได้รับการแก้ไขและพัฒนาตลอดจนการเพิ่มระบบการป้องกันการกระแทรกเข้ามาในตัวอีกด้วยซึ่งในรุ่นเดิมๆนั้นที่อาจเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง แต่สำหรับตัวนี้ตัดปัญหาในจุดนั้นไปได้เลยด้วยฟองน้ำหนาที่เน้นความเบาแต่ยังคงการปกป้องที่เหนือชั้น

จากที่ได้สัมผัสกับเจ้า Vive นั้นทำให้รู้สึกที่ชัดเจนได้เลยว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ธรรมดาแน่นอน แต่มันเป็นถึง VR ชั้นสูง ชนิดที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยการทำงานของมือถือในการปรับระดับ หรือเข้าสู่โปรแกรมต่างๆ อธิบายลักษณะของการทำงานได้ง่ายๆเลยว่าเสมือนการสวมใส่หมวกกันน็อค แต่ภาพที่เห็นเบื้องหน้านั้นมีความคมชัดดังเช่นได้ออกจากหมวกกันน็อคมาสัมผัสกับบรรยากาศจริง ให้ความรู้สึกได้เลยว่าเสมือนได้เข้าไปในจอ หรืออยู่ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนจอภาพเบื้องหน้าเลยล่ะ

สำหรับลักษณะของตัวเครื่อง HTC Vive Pre จะบอกถึงความคมชัดและความละเอียดที่มากถึง 1200 ( ตาข้างเดียว ) 1080 เมื่อได้ทำการเทียบกับโทรศัพท์ทุกรุ่นนั้นจัดได้เลยว่าไม่มีรุ่นไหนเลยที่สามารถเทียบได้ เพราะ VR ดีกว่าแน่นอนเพราะแว่นตา VR ตัวนี้จะให้ผลขยายฟิกเซลให้เกิดภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น ซึ่งในจุดนี้ก้สามารถที่จะตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชมได้เป็นอย่างดี

ขณะ HTC Vive หรือโซนี่โครงการ Morpheus อุปกรณ์ดังกล่าวที่ 720p หรือสูงกว่าความละเอียดถึงแม้จะไม่ถึงระดับของเรตินา อีกทั้งยังปรับเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอีก ด้วยการปรับขนาดพิกเซลที่เล็กกว่าอุปกรณ์โทรศัพท์ในความเป็นจริงแล้วจัดได้เลยว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ยากมาก โดยเฉพาะการสังเกตการปรากฏตัวของพิกเซล และได้รับยกให้เป็น Best new gadgets

เมื่อเทียบ HTC Vive Pre กับ VR นั้นลักษณะการทำงานนั้นมีตัวควบคุมที่แตกต่างกันออกไป โดยที่ HTC Vive Pre จะช่วยให้คุณมองเห็นได้โดยรอบในขณะที่มีระดับความเร็วคงที่ ซึ่งตำแหน่งเลเซอร์ทั้งสองนั้นจะอยู่ในจุดตำแหน่งเดียวกันคืออยู่ในห้องของการวางตำแหน่งมุมคงที่สอง จากที่ได้สัมผัสมานั้นจะเห็นได้เลยว่า เราสามารถมองเห็นพื้นที่จริงได้เพียง 4.5  4.5 เมตรเท่านั้นส่วนที่เหลือจะเป็นลายสก๊อตสีฟ้าเพื่อเตือนไม่ให้คุณได้ทำการออกนอกพื้นที่ดังกล่าว

[vc_video link=”https://www.youtube.com/watch?v=W7Q1Gdb1DdY” title=”HTC VIVE VIDEO”]

STEAM VR

หมวกกันน็อคคุณเองจะส่วนใส่เฉพาะในช่วงเวลาที่สมควรเท่านั้น แต่ HTC Vive Pre มีเพื่อทุกการกระทำของคุณมันจะคอยเตือนทุกสิ่ง ซึ่งที่ได้กล่าวมานี้มาจากการถูกดัดแปลงมาจากรุ่นเก่าๆ ที่วันนี้สามารถเปรียบได้เลยว่าเป็นหมวกกันน็อคของห้องพักไปอย่างปริยาย เพื่อสร้างความสมดุลในการมองเห็น หรือการทำงานที่คอยเตือนไม่ให้เท้าเกิดการสะดุดนั่นเอง

อีกหนึ่งรุ่นสำหรับ Vive Pre แบบจับนั้นได้รับการออกแบบขึ้นมาอย่างสมบูรณ์เกือบ 100% และทำให้รู้สึกสบายในการทำงาน ระหว่างหัวแม่มือกับการทัชแพดที่รับการทำงานด้วยกันอย่างลงตัว หลายคนได้ตีราคาของ HTC Vive ว่าปกติแล้วน่าจะมีราคาอยู่ที่ $1000 แต่ราคาจริงๆแล้วจะอยู่ที่ $799 ซึ่งจัดได้เลยว่าเป็นราคาที่กำลังพอดี สมส่วน ซึ่งได้มีกระแสราคาที่รั่วไหลออกมาเป็นระยะๆ สำหรับความคิดเห็นส่วนตัวนั้นพูดได้เต็มปากเลยว่า HTC Vive Pre ที่ได้เปิดตัวไปนี้ จะเปรี้ยงในอีกไม่อนาคตอันใกล้แน่นอน เพราะมีความหลากหลายน่าสนใจและลักษณะการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ สำหรับการปรับปรุงหรือพัฒนาเข้าสู่ใหม่ๆที่ทันสมัยหรือดีกว่าเดิมนั้นจะมีหรือไม่ก็ต้องติดตามดูกันต่อไป แต่สำหรับงานชิ้นนี้บอกได้เลยว่าเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยล่ะ สำหรับใครที่ยังไม่ได้เข้าชม หรือสัมผัส วันนี้มีการเปิดตัวกันแล้วก็อย่าลืมที่จะแวะ หรือเสาะหามาใช้งานดูนะ แล้วคุณเองจะเกิดความประทับใจไม่น้อย ทั้งรูปร่างที่น่าสนใจ และระบบการทำงานที่แปลกใหม่ ให้ความคุ้มค่ามากกว่าจำนวนเงินที่ได้จ่ายไปแน่นอน