ไปส่อง VRZone ร้านเกมเสมือนจริงสไตล์ Arcade ในญี่ปุ่นที่ชาว VR ควรไปเยือน

VRZone Arcade in Shinjuku

ถือว่าเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเสียทีกับ VRZone Arcade ร้านเกมแบบเสมือนจริงของ Bandai Namco ที่ย่านชินจุกุ กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการร่วมมือกันของค่ายพัฒนาเกมยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นและเจ้าของแบรนด์ชื่อดังอย่าง HTC Vive ในการเปิดให้บริการครั้งนี้จะมีเกมไหนที่เหล่าแฟนๆชาวไทยคุ้นหน้าคุ้นตาและรู้จักกันบ้างเดี๋ยวไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

Mario Kart Arcade GP VR

แค่ชื่อก็บอกเลยว่านี่มันเกมรถแข่งจากตระกูลมาริโอ้ที่โด่งดังในอดีต แต่ในภาคนี้ทาง Nintendo ได้ปล่อยลิขสิทธิ์ให้ทาง Bandai Namco นำไปพัฒนาต่อจนออกมาเป็นเกม VR ในที่สุด ซึ่งการเล่นเกมนี้ก็จะเล่นคล้ายๆกับเกม Racing ทั่วๆไปแต่ทีความเป็นแฟนตาซีแบบฉบับของ Mario Kart อย่างครบถ้วน รวมไปถึงการใช้ไอเทมแกล้งเพื่อนที่เล่นด้วยกันได้เหมือนเดิมครับ แถมยังเล่นได้พร้อมกัน 4 คนอีกด้วย

Dragon Ball VR

แฟนๆการ์ตูนยุค 90 แทบทุกคนยังไงก็ต้องรู้จักกับ 1 ในการ์ตูนที่ครองใจเด็กไทยในยุคนั้นอย่าง Dragonball แน่นอน แต่ว่าเกมในเวอร์ชั่นนี้ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็น 1 ในนักสู้ของสำนักผู้เฒ่าเต่า (ดูจากชุดก็จะทราบดีครับ) พร้อมกับการฝึกฝนเพื่อปล่อยพลังคลื่นเต่าสะท้านฟ้า โดยการทำท่าเลียนแบบในการ์ตูนและสามารถใช้ในการเล่นกับเพื่อนๆของเราได้ครั้งละ 2 – 4 คน รับรองว่าสาวกดราก้อนบอลต้องถูกใจแน่นอนครับ

Jungle of Despair

เกมผจญภัยเอาตัวรอดในป่าลึกลับที่เต็มไปด้วยสัตว์โลกล้านปีอย่างไดโนเสาร์ โดยผู้เล่นจะได้ฟอร์มทีมขี่ Scooter เอาตัวรอดออกมาให้พ้นจากอันตรายต่างๆ ไม่เพียงแค่การขับ Scooter หนีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น บางทีเราอาจจะต้องก้มเพื่อหลบเหล่าไดโนเสาร์ตามโพรงหญ้าหรืออุโมงค์ต่างๆอีกด้วย ใครชอบความตื่นเต้นแบบนี้คุณอย่าพลาดครับ

Hanechari (Winged Bicycle)

เกมเสมือนจริงที่ผู้เล่นจะได้ออกแรงขาของตัวเองในการปั่นเจ้าจักรยานติดปีกคันนี้ให้ลอยอยู่กลางอากาศตลอดเวลา ซึ่งผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์การท่องเวหารูปแบบใหม่อย่างที่ไม่เคยมีเกมไหนให้มาก่อนเลยครับ นอกจากนั้นแล้วผู้เล่นจะต้องคอยเอียงตัวหลบหน้าผาหรือภูเขาที่ขวางอยู่ตามทางเพื่อไปให้ถึงจุดหมายให้ได้ บอกเลยครับว่าเกมนี้ใครกลัวความสูงก็ตามทีถ้าได้ลองสัมผัสดูสักครั้งยังไงก็ต้องมีเล่นซ้ำอีกรอบแน่นอนครับ เพราะฉากภายในเกมนี้สวยงามจริงๆ

Evangelion VR

มาดูเกมในแนว Co-op กันบ้างกับเกม Action ในสไตล์บังคับหุ่นยนต์สู้กับสัตว์ประหลาดกลางเมืองกันบ้าง ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักขับหุ่นยนต์เพื่อออกไปสู้กับสัตว์ประหลาดตามแบบฉบับของการ์ตูน Sci-Fi ญี่ปุ่นชื่อดังเรื่อง มหาสงครามวันพิพากษา ที่เคยโด่งดังในช่วงปี 1997 – 1998 ที่ผ่านมากับเรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากคัมภีร์ของศาสนายิวหรือศาสนาคริสต์ที่จเราจะได้ต่อสู้กับเหล่าเทวทูตที่มาในรูปแบบสัตว์ประหลาดตามแบบฉบับการ์ตูนที่หลายๆคนเคยชมกันครับ

Fishing VR

เกมกีฬาตกปลาถือว่าเป็นเกม VR ระดับ Top ที่ผู้พัฒนาเกมสร้างขึ้นมาเยอะแยะมากมายส่วนเวอร์ชั่นของ VRZone ที่เปิดให้บริการนี้ จะสมจริงมากไม่ว่าจะเป็นฉากหรือบรรยากาศต่างๆนอกจากนั้นระบบการเล่นก็จำลองมาจากกีฬาตกปลาจริงๆอีกด้วยครับ สำหรับใครที่อยากตกปลาแต่ไม่อยากไปตกตามธรรมชาติจริงๆ เกมแบบนี้ก็เล่นแทนได้ครับผม

VR-AT Simulator

เกม Shooter มุมมองบุคคลที่ 1 ที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนักขับหุ่นยนต์ขนาดใกล้เคียงกับมนุษย์จริงๆ ลงไปต่อสู้กันแบบ Head to Head ในสนามจำลองภายในเกม โดยมีอาวุธเป็นปืนชนิดต่างๆให้เลือกใช้ กติกาไม่ซับซ้อนใครเอาชนะอีกฝ่ายได้ก็จบเกมครับ

Argyle Shift

มาถึงอีก 1 เกมหุ่นยนต์ที่เราจะได้มีผู้ช่วยเป็นหุ่นสาวสวยที่จะเป็นผู้ช่วยของเราในการแนะนำการเล่นรวมไปถึงทริกต่างๆภายในเกมให้เราเอาสามารถบังคับหุ่นยนต์เพื่อเอาตัวรอดหรือพลิกเกมกลับมาเอาชนะ AI ทั้งหมดภายในเกมได้ครับ แต่เกมนี้น่าจะถูกใจเหล่าสาวกโอตาคุที่นิยมชมชอบตัวการ์ตูนสวยๆอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับผม

Gundam VR

สำหรับเกมนี้ไม่ต้องเท้าความอะไรกันมากมายเพราะทีมงานเคยนำเสนอกันไปพักใหญ่ๆแล้วกับการนำการ์ตูน Sci-Fi เกี่ยวกับหุ่นยนต์ชื่อดังอย่าง Gundam มาทำเป็นเกมในรูปแบบ VR โดยที่เราจะได้บังคับหุ่นของเราเข้าต่อสู้กับหุ่นของศัตรูในรูปแบบเสมือนจริงอย่างกับการ์ตูนที่เราได้ชมกันมาตั้งแต่เด็กๆเลยครับ เกมนี้ทำเอาเหล่าสาวกกันดั้มหลายคนถึงกับอยากจะบินไปลองกันถึงที่มาหลายคนแล้ว

The Big Fear of Heights Experience

เกม Simulation ที่ให้ผู้เล่นหลายๆคนได้ทดสอบหรือวัดใจกับการเดินไปบนไม้กระดานเพื่ออุ้มเจ้าแมวน้อยกลับเข้ามาด้วยความสูงถึง 200 เมตร (ในเกมว่ากันอย่างนั้น) บอกเลยว่าใครกลัวความสูงควรจะได้ลองดูสักครั้งครับ

Hospital Escape Terror

ใครที่เคยเล่นเกม VR อย่าง ARAYA มาแล้วก็คงจะเคยพบกับประสบการณ์การเล่นเกมแนว Horror กันมาบ้างแต่วันนี้ทาง VRZone ก็มีเกมในแนวนี้เช่นเดียวกัน โดยผู้เล่นจะได้จับกลุ่ม 4 คนเข้าไปในโรงพยาบาลร้างแห่งหนึ่งที่มีฆาตกรโรคจิตอาศัยอยู่ ผู้เล่นจะต้องเอาตัวรอดเพื่อหลบหนีออกมาจากโรงพยาบาลแห่งนี้ให้ได้ครับ แถมบรรยากาศนี้ก็น่ากลัวไม่แพ้เกมของบ้านเราเลยครับ

Ski Rodeo

ที่ญี่ปุ่นนี่กีฬาพวกสกีหิมะถือว่าเป็นของธรรมดามากๆ แต่เมื่อมาทำเป็นเกม VR เสมือนจริงแบบนี้คงจะต้องมีอะไรพิเศษแน่นอนกับเกมที่จะให้ผู้เล่นได้สัมผัสความเร็วระดับ 100km ต่อชั่วโมงกับการไถลลงจะเนินหิมะข้างบนสู่พื้นด้านล่างโดยที่ห้ามโดนต้นไม้หรือสิ่งกีดขวางต่างๆ

Ghost in the Shell: Arise Stealth Hounds

ghost-in-the-shell-vr

หลังจากที่มีภาพยนตร์จริงๆออกมาแล้วทาง Bandai Namco เลยสานต่อทำเป็นเกม VR Shooter เสียเลยแต่ในเกมนี้เราจะได้แบ่งเป็น 4vs4 โดยผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายจะได้แข่งกันกำจัดฝ่ายตรงข้ามตามที่กติกากำหนดไว้ ใครที่สามารถอยู่รอดเป็นทีมสุดท้ายได้ก็จะเป็นผู้ชนะไป

ใครที่อยากลองไปสัมผัสร้านเกมเสมือนจริงแบบนี้ที่มีเกมมากกว่า 10 ชนิดให้ได้สัมผัสก็สามารถบินไปทดลองเล่นกันได้ที่ VRZone Arcade ตั้งอยู่ที่ 1 Chome-29-1 Kabukicho, Shinjuku, Tokyo ใกล้ๆกับสถานีรถไฟ Seibu Shinjuku ประเทศญี่ปุ่นนี่แหละครับ ใครที่อยากสัมผัสเกมเก่าๆหรือเกมอื่นๆในรูปแบบเสมือนจริงก็น่าจะไปลองกันดูสักหนนะครับ