เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี2016 และการเปิดตัวภาพยนตร์บน VR

Cannes Film Festival 2016

cannes-film-festival-poster-2016

เทศกาลหนังเมืองคานส์ หรือ Cannes Film Festival 2016 ที่จัดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส เป็นเทศกาลหนังที่คนทั่วโลกหรือแม้แต่คนไทยก็รู้จักกันเป็นอย่างดี มีค่ายภาพยนตร์มากมายเข้ามาอวดผลงานของตัวเองเป็นจำนวนมาก แม้กระทั่งภาพยนตร์ที่ฉายกับแว่นเสมือนจริงทั้งของ Cardboard, Oculus Rift, HTC Vive และ Gear VR ของ Samsung วันนี้ทีมงานจะพาไปเดินพรมแดงดูภาพยนตร์ต่างๆบนระบบ VR ที่ได้ไปออกงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2016 นี้กันครับ

Best VR interactive short: S.E.N.S. VR

ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ได้แรงบันดาลจากงานศิลปะของ Marc-Antoine Mathieu ศิลปินชาวฝรั่งเศส ที่ใช้ลูกศรชี้นำโชคชะตาของผู้คนต่างๆ หนังจะเป็นโทนขาวดำแบบหนังสือการ์ตูน Comic สมัยก่อน ชวนให้คิดถึงผลงานเก่าๆยุค 50 – 60 จริงๆครับ

cannes-1

อุปกรณ์ที่รองรับ : Gear VR, Oculus Rift (เร็วๆนี้), HTC Vive (ภายในปี 2016)

Best live action short: EWA

ภาพยนตร์ประเภท Live Action ที่เราจะได้รับบทเป็นชายหนุ่มที่เข้าไปอาศัยชายคาเดียวกันกับสาวสวยนาม Ewa ในคฤหาสน์หลังโต ด้วยความ 8 นาทีที่คุณจะได้ทำกิจกรรมต่างมากมาย ภายในบ้านโดยมีสาวสวยจับตามองไม่กะพริบ งานนี้ใครอยากรู้ว่าเป็นไงต้องลองหามาชมกันดูนะครับ

cannes-vr2

อุปกรณ์ที่รองรับ : Gear VR, Cardboard

Best VR animation short: Allumette

ภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดงแล้ว เราไปดูภาพยนตร์อนิเมชั่นกันบ้างนะครับกับ Allumette หรือสาวน้อยขายไม้ขีดไฟที่เราๆคุณๆรู้จักกันนะครับ ตอนนี้เราจะได้เข้าไปสัมผัสโลกของนิทานที่ฟังกันมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว

cannes-vr3

อุปกรณ์ที่รองรับ : Oculus Rift, HTC Vive

Best VR documentary : Notes on Blindness: Into Darkness

มาอีก 1 ภาพยนตร์สั้นนะครับ เราจะได้เข้าไปผจญภัยในโลกแห่งความมืด ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมี 4 Chapter ให้เราได้ชมกัน ใครที่ชอบความตื่นเต้นในการผจญภัยกับสิ่งที่มองไม่เห็นผมว่าคุณจะต้องชอบอย่างแน่นอนครับ

cannes-vr4

อุปกรณ์ที่รองรับ : Gear VR, Cardboard

Best VR interactive experience: Overkill’s The Walking Dead VR

จากซีรี่ย์ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆคนจะต้องชมเรื่องนี้กันอยู่แล้ว รวมทั้งผู้เขียนและทีมงานอีกหลายๆคนด้วย ตอนนี้เราจะได้เข้าไปผจญภัยในโลกของเหล่า Walker ทั้งหลายกันแล้ว งานนี้ไม่ได้แค่ชม แต่เราจะได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของซีรี่ย์ที่ต้องเอาตัวรอดจากฝูง Walker ที่หิวกระหายเนื้อมนุษย์ รูปแบบจะเป็นแบบ FPS เชื่อว่าหลายๆคนขัดปืนรอส่องศีรษะฝูง Walker เหล่านั้นกันอย่างแน่อนครับ

cannes-vr5

อุปกรณ์ที่รองรับ : Star VR

Best VR installation: Real Virtuality

เกมจำลองสถาณการณ์ที่เราจะต้องแก้ไขปริศนาหรือใช้ปัญญาเพื่อผ่านภารกิจให้ได้ โดยผู้อ่านจะได้เข้าไปในโลกเสมือนที่มีภารกิจมากมาย และยังพาเพื่อนเข้าไปลุยกันได้อีกด้วย รับรองว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆถ้าจะผ่านไป แนะนำว่ามีเพื่อนบอกเพื่อนเลยครับ

cannes-vr6

Best CGI demo: Sky Harbor

เกมจำลองสงครามบนฟ้าที่เราจะได้เป็นนักบินขับเครื่องบินออกไปประจัญบานกับเหล่าศัตรูที่มารุกรานดินแดนของเราครับ เกมนี้เป็นแบบ 3D ภาพสวยงามสมกับที่ใช้ CryEngine ในการพัฒนา ใครที่ชอบการขับเครื่องบินรบหรือหุ่นจักรกล เกมนี้จะทำให้คุณฟินได้แบบสุดๆเลยครับ

cannes-vr7

อุปกรณ์ที่รองรับ : Oculus Rift

Scariest VR experience: Paranormal Activity VR

คำเตือน เกมนี้ไม่มีเหมาะสำหรับคนที่จิตตกและกลัวผี เพราะนี้คือเกมที่สร้างมาจากภาพยนตร์สยองขวัญชื่อดังอย่าง Paranormal Activity ที่คุณจะต้องเจอกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบไม่มีสาเหตุ งานนี้มีหลอนกันไปหลายวันแน่ๆ แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบงานแบบนี้ รับรองว่าจะตอบโจทย์ที่คุณตั้งไว้โดยไม่ต้องสงสัยอย่างแน่นอนครับ

cannes-vr8

อุปกรณ์ที่รองรับ : Oculus Rift

และนี่ก็เป็นผลงานที่ได้ชื่อว่า The Best of ในแต่ละสาขาของหมวด Virtual Reality ครับ ใครมีแว่นเสมือนก็เข้าไปค้นหาใน Store แล้วดาวน์โหลดมาเล่นมาชมกันเลยครับ ตอนนี้ทีมงานก็ขอไปโหลดกันบ้างละครับ

Source : http://www.wareable.com