แฟนๆ HTC Vive ไม่ต้องง้อ Green Screen ก็ทำฉากสวยๆแบบรายการทีวีได้ใน Fantastic Contraption

Mixed Reality เมื่อความฝันผนวกเข้ากับความจริง = ความสนุกไม่รู้จบ

     Fantastic Contraption เป็นโปรแกรมสำหรับ HTC Vive ที่ผสมผสานเทคโนโลยีเสมือนจริงผสมเข้ากับภาพจากกล้องที่ตั้งไว้เพื่อนำไปประมวลผล จนได้เป็นภาพเคลื่อนไหวในโปรแกรม หรือที่เรียกรวมๆว่า Mixed Reality (เทคโนโลยีการผสมผสานกันระหว่างความจริงกับความเสมือนจริง) แล้วทำไมเทคโนโลยีแบบนี้ถึงสำคัญขนาดนั้น สามารถต่อยอดหรือนำไปใช้อะไรเพิ่มเติมได้ไหม ลองตามดูพร้อมๆกันครับ

Fantastic-Contraption-Mixed-Reality Fantastic-Contraption-Mixed-Reality-2

     Fantastic Contraption  พัฒนาโดย Northway Games และ Radial Games เป็นเกมจำลองสถานการณ์โดยใช้เทคโนโลยีการผสมผสานกันระหว่างความจริงกับความเสมือนจริง (ภาษาอังกฤษ = Mixed Reality) เป็นตัวกำหนดรูปแบบการเล่นเกม สำหรับใครที่ไม่เข้าใจหรือไม่เห็นภาพว่า  Mixed Reality นั้นเป็นอย่างไร มันคือเทคโนโลยีที่ใช้กับรายการทีวีอย่างเช่น ช่วงพยากรณ์อากาศที่มีฉากหลังเป็นแผนที่พร้อมกับคำอธิบายต่างๆโดยมีพิธีกรชี้บ่งนั่นเองแหละครับ แต่ส่วนตัวเกมนั้นเราจะสามารถสร้าง Avatar ในเกมเป็นตัวละครตามจินตนาการของผู้เล่นได้อย่างที่ใจคิด ภายในเกมจะมีพื้นที่ให้เราสามารถกำหนดรูปแบบตัวเกมได้ตามใจชอบ จะเป็นการสร้าง การตกแต่ง ปรับแต่ง หรือลบค่าต่างๆออกได้อย่างอิสระ และเมื่อได้เล่นกับผู้อื่น เราก็จะเห็นตัวละครของผู้เล่นอื่นเป็น Avatar ที่ตั้งไว้เช่นกัน นอกจากนั้น ถ้าผู้เล่น Livestream เกมนี้มันก็ไม่ต่างกับการทำรายการทีวีที่เราดูๆกันไม่ว่าจะเป็นข่าว ละคร หรือ ภาพยนตร์เลย ทำให้สามารถนำตัวเกมนี้ไปต่อยอดความคิดเป็นการเพิ่มช่องทางการทำรายการที่ใช้ไอเดียสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดีครับ สำหรับพื้นที่การเล่นเกมนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะตัวเกมออกแบบมาให้ใช้พื้นทีในการเล่นพอสมควร เรียกได้ว่า เกมหนึ่งเกมสามารถเนรมิตห้องนอนหรือห้องรับแขกของคุณให้กลายเป็น Studio ขนาดจิ๋วได้เลย

Fantastic-Contraption-Mixed-Reality-3

     ในตอนนี้ทางผู้พัฒนาได้วางจำหน่ายเกม Fantastic Contraption เป็นที่เรียบร้อยแล้วบน Steam สนนราคาเป็นเงินไทยอยู่ที่ 729 บาท พร้อมกับการอัพเดทข้อมูลและระบบเกมต่างๆตลอดเวลา สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดของตัวเกมอยู่ที่ Ver.1.1.0 ที่พึ่งจะอัพเดทกันสดๆร้อนๆในตอนนี้นี่เอง ใครที่ชอบการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์แต่ไม่มีที่ปล่อยของ เกมนี้น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้เล่นได้เป็นอย่างดีเลยครับ แต่ต้องบอกก่อนว่า อย่าลืมเผื่อพื้นที่ในการเล่นไว้ซํก 2×2 หรือ 3×3 เมตรเอาไว้ด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นเล่นๆไปเดินสะดุดโต๊ะหรือเก้าอี้มันจะหมดสนุกไปเลยทีเดียว และถ้าใครอยากลองทำรายการทีวีที่มีฉากสวยๆโดยไม่ต้องจ้างฝ่ายศิลป์ให้เปลืองตัง เกมนี้ก็มีของให้เล่นอีกเพียบเลยครับ

Source : uploadvr.com