โครงการ “VivEdu” กับศูนย์การเรียนแบบเสมือนจริงผ่าน Vive Focus ในประเทศจีนโดย HTC

HTC Reveal “VivEdu” Educational Center By Vive Focus in China

ประเทศจีนนั้นถือว่าเป็นตลาดใหญ่เบอร์ 1 ของแทบทุกอุตสาหกรรมในโลกไม่เว้นแม้แต่เทคโนโลยีเสมือนจริง เพราะแทบจะเป็นอู่ข้าวอู่น้ำและแหล่งกำเนิดเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นแล้วทางรัฐบาลก็ยังสนับสนุนเทคโนโลยีตัวนี้ โดยเฉพาะในเรื่องของการศึกษาที่ให้บุคคลทั่วไปนั้นสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้กันทั่วประเทศ

vive-edu1

ทางด้าน HTC เจ้าของแว่น Standalone อย่าง Vive Focus ที่เป็นผู้สนับสนุนของทางการได้เปิดตัวแหล่งการเรียนรู้เสมือนจริงตามมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศ พร้อมกับส่งตู้ล็อคเกอร์ที่เต็มไปด้วยแว่น Vive Focus จำนวนมากเพื่อให้ผู้เข้าใช้งานนั้นสามารถหยิบมาใช้งานได้ โดยโครงการนี้มีชื่อว่า VivEdu ซึ่งเป็นการจับมือร่วมกันระหว่าง HTC และ Dr. Sun Wei คณบดีแห่งสถาบันวิจัยซอฟต์แวร์แห่งกรุงปักกิ่งในการนำเอาเทคโนโลยีเสมือนจริงมาเป็นแหล่งการเรียนรู้ โดยเฉพาะเรื่องของวิศวกรรมอวกาศซึ่งทางการจีนนั้นให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก รวมไปถึงวิศวกรรมแขนงต่างๆซึ่งเชื่อว่านี่จะเป็นวิชาพื้นฐานในการสร้างชาติของประเทศจีนอีกด้วย

htc-vivedu

ภายในศูนย์การเรียนรู้ VivEdu นั้นจะเป็นฮอลล์ขนาดใหญ่ที่จะมีล็อคเกอร์เก็บ Vive Focus พร้อมกับมีโต๊ะและโพเดียมสำหรับการสัมมนา โดยทางด้านประธานของ HTC อย่าง Alvin Wang Greywin ได้กล่าวว่าตอนนี้ได้มีการดำเนินการแล้วในส่วนหลักซึ่งจะทำระบบคล้ายๆกับห้องเรียน ทำให้ผู้เข้าใช้งานนั้นได้รู้สึกเหมือนกลับไปในวัยเรียนรู้อีกครั้ง ซึ่งโครงการนี้คาดว่าจะเปิดให้เข้าใช้งานกันในช่วงแรงๆประมาณ 100,000 คนพร้อมกันทั่วประเทศจีน พร้อมกับสื่อการเรียนการสอนที่ไม่ต่ำกว่า 100 รูปแบบสำหรับทุกแขนงวิชาที่เปิดให้บริการในช่วงแรกและจะมีการเพิ่มเติมไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด

vivedu-chart

เห็นโครงการแบบนี้แล้วก็อดคิดถึงหลายๆโครงการที่เมืองไทยได้มีการทำไว้เช่น CyArk ที่ร่วมกับ Seagate และ ม.กรุงเทพได้ทำเอาไว้เมื่อปีที่แล้ว หวังว่าโครงการแบบนี้จะมีมาถึงเมืองไทยกันบ้างนะครับ น่าจะช่วยให้คนไทยหลายๆคนได้ตื่นตัวกับเทคโนโลยีเสมือนจริงกันมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เด็กไทยของเรานั้นได้เปิดโลกทัศน์ให้กว้างมากขึ้นกว่าเดิมครับ