สิ่งที่เป็นที่ต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งมีการเรียกร้องกันมาเยอะมากๆ แต่ทางผู้พัฒนาอย่าง HTC ก็บอกว่าจัดให้ตามคำขอของเหล่ามิตรรักชาว VR ทั้งหลาย

มาถึงข่าวการอัปเดทจากฟากของ HTC กันบ้าง หลังจากมีการประกาศจะไปร่วมงานงาน AWC 2022 โดยทางค่ายได้รับการเรียกร้องและข้อเสนอจากผู้ใช้งานหลายคนเป็นจำนวนมากที่ต้องการให้แว่น VR รุ่นใหม่ของพวกเบานั้นเพิ่มระบบที่สำคัญหลายอย่าง แต่ 2 ข้อจากหลายข้อเสนอที่ทางค่ายได้รับมานั้นก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่ารุ่นนี้เพิ่มเข้ามาให้อย่างแน่นอนแล้ว

htc-vive-flow-8-768x432

โดยตัว Vive Flow อันนี้เป็นแว่น VR Standalone ตัวล่าสุดที่ทางค่ายได้ทำการเปิดตัวไปสักพักใหญ่ๆ ซึ่งในงาน AWC 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ทางประธานสาขาเอเชีย-แปซิฟิกอย่างคุณ Alvin Wang Graylin ได้บอกว่าข้อเสนอที่อยากให้ผู้พัฒนาเพิ่มระบบการเชื่อมต่อกับ Smartphone อย่าง Iphone กับระบบ Hand-Tracking หรือการป้อนข้อมูลด้วย 2 มือนั้นได้รับการอนุมัติและมีการพัฒนาเพื่อให้ใช้งานได้หลังจากวางจำหน่ายอย่างแน่นอนแล้ว ซึ่งในตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบและทดลองการใช้งาน

htc-vive-flow-leaked-head

โดยก่อนหน้านี้ตัว Vive Flow เป็น VR Standalone ที่มีระบบปฏิบัติการและหน่วยประมวลผลภายในตัวเอง ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ PC และโทรศัพท์มือถือในระบบปฏิบัติการ Android ได้เพียงเท่านั้น ซึ่งทำให้มีผู้ใช้งานที่สนใจได้ส่งข้อเสนอแนะมายังค่ายว่าอยากให้ทีมงานนั้นช่วยเพิ่มการเชื่อมต่อเข้ากับ Iphone เข้าไปด้วย ซึ่งจะทำให้การสั่งการต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นทำได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้การใช้งานด้านอื่นๆ นั้นมีความสะดวกสบายมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ก็คงต้องรอดูตัวอย่างการทำงานกันเสียก่อนว่าจะดีขนาดไหน

htc-vive-flow-1021x580

ในช่วงหลายๆ ปีมานี้ทางค่ายแทบจะไม่ค่อยมีข่าวการอัปเดทแว่น VR ที่น่าสนใจมากเท่ากับตัว Vive Flow ซึ่งก็เชื่อว่าถ้าหากทางค่ายทำการบ้านและหาจุดแตกต่างจากเมื่อก่อนได้ ทีมงานก็เชื่อว่าแว่นรุ่นนี้น่าจะเป็นแว่น VR ที่สามารถออกมาแข่งขันในตลาดผู้ใช้งานเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องดูกันต่อไปครับว่าแว่นรุ่นนี้จะมีความสามารถมากขนาดไหน คาดว่าในอีกไม่ช้าเราก็น่าจะได้ทราบกัน