The Interview – พูดคุยกับผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น VR Real.Estate สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แรกของคนไทย

VR Real Estate แอพพลิเคชั่นสำหรับการออกแบบที่การันตีด้วยรางวัลระดับประเทศ

ทีมงาน Siam VR ได้รับโอกาสจากคุณ เพิ่มพงศ์ เอี้ยวบันดาลสุข 1 ในผู้พัฒนาโปรแกรมจำลองการออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัย มาพูดคุยและถามคำถามเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า VR Real.Estate ซึ่งพัฒนาโดยทีมงานคนไทย และยังเป็นแอพฯแรกที่นำไปใช้ในเชิงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อีกด้วยนะครับ เราไปชมกันครับว่าแอพพลิเคชั่นนี้มีความเป็นมาและน่าสนใจอย่างไรกันบ้าง

ตัวอย่างการแนะนำแอพพลิเคชั่นเบื้องต้น

ชื่อ Application: VR Real.Estate – ระบบเทคโนโลยีความจริงเสมือนสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ผู้พัฒนา: บริษัท บลูโอเชี่ยน เทคโนโลยี จำกัด

Platform: ปัจจุบันรองรับ Steam VR และกำลังพัฒนาให้รองรับ Oculus ในอนาคต

Q: อยากให้ช่วยเล่าว่าทำไมถึงสนใจมาทำ VR Application ได้?

VR-Real-Estate-interview-siamvr-1

A: เราเป็นทีมที่สนใจและชื่นชอบในเทคโนโลยี โดยเฉพาะเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) เรามองว่าตัวเทคโนโลยีเองนอกจากความน่าสนใจแล้ว ยังสามารถใช้แก้ปัญหาในปัจจุบันได้อีกหลายเรื่อง โชคดีที่ทีมเราเป็นการรวมตัวของ Developer , Marketing แล้วก็ Sales ซึ่งมีมุมมองที่หลากหลายและเราเลือกที่จะเริ่มนำ VR มาใช้แก้ปัญหากับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งมีปัญหาที่เหมาะกับ VR มากที่สุด

VR-Real-Estate-interview-siamvr-2 VR-Real-Estate-interview-siamvr-3

Q: ช่วยเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับ VR Application ที่พัฒนาให้ฟังหน่อย?

A: “VR Real.Estate” เป็นระบบ VR (Virtual Reality) Platform ที่จะตอบโจทย์สำหรับ ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ สามารถแปลงแบบบ้านให้กลายเป็นบ้านเสมือนจริง ลูกค้าสามารถเดินชมในบ้าน / คอนโด เสมือนจริงได้เหมือนสร้างเสร็จแล้ว ซึ่งจะช่วยตั้งแต่การเสนอขาย ปิดการขาย จนถึงขั้นตอนการกำหนดงบประมาณก่อสร้าง โดยมีความสามารถเด่นๆ ดังนี้ครับ

  • ลูกค้าที่ต้องการสร้าง / ซื้อบ้าน สามารถเห็นแบบบ้านต่างๆ ของบริษัทฯ โดยรู้สึกเหมือนได้เข้าไปเดินในบ้านจริงๆ ซึ่งจะแตกต่างจากการดูแบบบ้านที่เป็น 2 มิติธรรมดา ที่ลูกค้าบางท่านอาจจะไม่เข้าใจ และทางลูกค้าสามารถเลือกปรับเปลี่ยนวัสดุผนัง / พื้น ได้ตามต้องการ
  • สามารถนำเสนอการขายนอกสถานที่ เช่น การออกบูธ หรือออกไปคุยกับลูกค้าที่บ้านซึ่งลูกค้าสามารถเห็นภาพได้ประหยัดเวลาที่ต้องพาลูกค้าไปดูหน้า site งานที่ก่อสร้าง ทำให้สามารถปิดการขายได้ง่ายขึ้น
  • หลังจากปิดการขายได้แล้ว ช่วงออกแบบและประเมินราคา ทางบริษัทฯ สามารถให้ลูกค้าเห็นแบบบ้านจริงและนำเสนอ Promotion ต่างๆ เพิ่มเติม เช่น การเพิ่มรายละเอียดต่างๆ ของบ้าน เพื่อเพิ่มงบประมาณการสร้างของลูกค้าได้

VR-Real-Estate-interview-siamvr-4

Q: จุดเด่นของ “VR Real.Estate” คืออะไร?

A: จุดเด่นหลักๆ ผู้ใช้งานสามารถเคลื่อนที่ในโลกเสมือนจริงได้ด้วยการเดินภายในห้อง รวมถึงสามารถใช้มือจริงหยิบจับ หรือกดปุ่มต่างๆ ในโลกเสมือนจริงได้ ทำให้รู้สึกเป็นธรรมชาติ ง่ายต่อการใช้งาน ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมระดับโลก

VR-Real-Estate-interview-siamvr-5 VR-Real-Estate-interview-siamvr-6

Q: เริ่มพัฒนาโปรแกรมมานานหรือยัง?

A: เราเริ่มพัฒนาตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 59 หลังจากที่ VR HMDs Consumer Version เริ่มออกวางจำหน่าย

VR-Real-Estate-interview-siamvr-7

Q: ปัจจุบันรองรับ Platform อะไรบ้าง?

A: ปัจจุบันรองรับ SteamVR (HTC Vive) และกำลังพัฒนา Oculus Platform อยู่ครับ

VR-Real-Estate-interview-siamvr-8 VR-Real-Estate-interview-siamvr-9

Q: ผลงานมีได้รางวัลอะไรมาบ้าง?

A: เข้ารอบ 300 ทีมโครงการประกวด Digital Startup ของสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (อยู่ระหว่างการแข่งขัน) และอยู่ระหว่างการพิจารณาความสนับสนุนด้านนวัตกรรมจากสำนักงานวัตกรรมแห่งชาติ

VR-Real-Estate-interview-siamvr-10

Q: สามารถ Download ได้จากที่ไหน มีจำหน่ายบน Store หรือเปล่า?

A: ไม่ได้เปิดขายทั่วไป คาดว่าผู้ใช้ทั่วไปจะได้มีโอกาสทดลองใช้งานจริงฟรีผ่าน Brand อสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศภายในปีนี้

VR-Real-Estate-interview-siamvr-11 VR-Real-Estate-interview-siamvr-12

Q: มีอะไรอยากฝากเพิ่มเติมหรือเปล่า ?

A: ทีมงานทุ่มเทเต็มที่พัฒนา “VR Real.Estate” เพื่อแสดงให้เห็นว่า ผลงานของคนไทยมีศักยภาพสามารถแข่งขันได้ในระดับโลก อยากให้ช่วยเป็นกำลังใจและติดตามผลงานผ่าน Facebook (www.facebook.com/VRReal.EstateTH) และ Website www.vrreal.estate ด้วยครับ

เป็นแอพพลิเคชั่นโดยคนไทยที่น่าสนใจมากๆในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทย ใครที่สนใจก็เข้าไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บไซต์และแฟนเพจของทาง VR Real.Estate กันดูนะครับ และในอนาคตทีมงานก็จะพาทุกๆท่านไปรู้จักกับแอพพลิเคชั่น VR อื่นๆของคนไทยกันต่อไปนะครับ

1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นถูกปิด