แบบนี้ต้องฉลอง Valve ประกาศตอนนี้มีเกมและโปรแกรม VR แล้วมากกว่า 1000 เกม

มีให้เล่นกันยาวไปถึงชาติหน้าเลยครับ

กระแส VR ในวงการเกมนั้นมาแรงมากจนหลายๆคนเลิกบ่นกันไปเลยว่า “ไม่มีเกมให้เล่น” เพราะว่าล่าสุด Valve ผู้ให้บริการโปรแกรมชื่อดังอย่าง Steam ที่หลายๆคนเล่นกันอยู่ตอนนี้ มีเกมและโปรแกรมที่ใช้เทคโนโลยี VR แล้วมากกว่า 1,000 เกม เยอะที่สุดในบรรดาแพลตฟอร์มต่างๆที่ให้บริการเกม ณ ตอนนี้ และมีเกมใหม่ๆเข้ามาให้เล่นกันทุกวันอีกด้วยนะครับ

vive-rift-osvr

หลังจากที่ทาง Valve ได้อัพเดทระบบสนับสนุนแว่นของค่ายต่างๆเข้ามาใช้งานร่วมกับ Steam เพิ่มขึ้นเลยทำให้มีผู้ให้บริการและนักพัฒนาเกมและโปรแกรมต่างๆจากทั่วโลกหันมาลงทุนสร้างโปรแกรมและเกมจำหน่ายทาง Steam มากขึ้น ถ้านับจากวันที่ Steam เปิดให้บริการในส่วนของ Steam VR ก็พึ่งจะครบ 1,000 เกม ไปเมื่อคืนนี้เองนะครับ และนอกจากนั้นทีมงานยังได้แบ่งเป็นเกมที่สนับสนุนกับแพลตฟอร์มต่างๆไว้อีกด้วยดังนี้

เกมที่สนับสนุนการเล่นกับ HTC Vive : 963 เกม

เกมที่สนับสนุนการเล่นกับ Oculus Rift : 810 เกม

เกมที่สนับสนุนการเล่นกับ OSVR : 278 เกม

เกม VR ที่ต้องใช้ Controller ในการเล่นอีก : 818 เกม

เกม VR ที่ใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ในการเล่น : 709 เกม

และในอนาคตมีการคาดการณ์กันว่าจะมีเกมและโปรแกรม VR เข้ามาใน Steam ไม่ต่ำกว่า 2,000 เกมในช่วงปี 2017 และขณะนี้ที่ทีมงานได้เขียนนับแบบเบ็ดเสร็จแล้วมากกว่า 1,006 เกมด้วยกัน นอกจากนั้นแล้วยังมีรายงานด้วยว่า Raw Data กับ The Gallery: Call of the Starseed เป็นเกมและโปรแกรม VR ที่มียอดจำหน่ายเกินหนึ่งล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 34 ล้านบาทอีกด้วยนะครับ สำหรับนักพัฒนาในไทยอย่างทีม MAD VR Studio และ Yggdrasil Group ก็มีเกมให้ชาว Steam ได้ลองเล่นกันอีกด้วย

araya-home-sweet-home-horror-vr-thai-game
2 จาก 1000 กว่าเกมที่เป็นเกมสัญชาติไทยบน Steam

นอกจากจะมีเกม VR ให้เราเลือกเล่นกันมากมายแล้ว ไอเทมในเกมต่างๆนั้นก็สามารถเอามาขายเป็น Wallet ไว้สะสมเพื่อแลกเป็นเงินซื้อเกมอื่นเล่นกันได้อีกนะครับ อันนี้ทีมงานบอกเทคนิดให้กับใครที่อยากได้เงินจากการขายของในเกมนะครับ ส่วนใครที่อยากมีเกมเป็นของตัวเองแต่ไม่รู้จะขายที่ไหนยังไง Steam ก็ถือว่าเป็นช่องทางสำหรับนักพัฒนาเกมอิสระทั้งค่ายใหญ่ค่ายเล็กเลยนะครับ และถ้าหากว่าอนาคตในปี 2017 จะมีเกมมากถึง 2,000 เกมจริงๆขึ้นมา ทีมงาน SiamVR ก็อยากจะเห็นเกมสัญญาติไทยขึ้นไปอยู่บนโปรแกรมนี้เยอะๆหลายร้อยเกมก็ดีนะครับ