Serious Sam VR: The First Encounter ปฐมบทลุงแซมผู้เครียดขรึมถล่มกองทัพปีศาจ

ลุงแซมภาคแรกกับการเล่นเสมือนจริงที่ห้ามพลาด

เมื่อหลายปีก่อนสมัยผู้เขียนเรียนอยู่ชั้นมัธยม ร้านเกมแถวบ้านเอาเกม FPS เกมหรือที่มี Icon เป็นรูประเบิดมาลงให้กับลูกค้าได้เล่น ตอนนั้นผู้เขียนสงสัยว่าเกมนี้มันคือเกมอะไรจึงได้ลองเข้าไปเล่นดูปรากฏว่ามันสนุกและตื่นเต้นกว่าเกม FPS ในยุคนั้นเสียอีก เกมนี้มีชื่อว่า Serious Sam: The First Encounter วันนี้ SiamVR ภูมิใจนำเสมอเกมเก่าที่นำเอามาพัฒนาใหม่เสียจนอยากกลับไปเล่นกันอีกรอบกับปฐมบทเกม FPS ยิงแหลกแจกกระสุนไม่ยั้งกับ Serious Sam VR: The First Encounter พร้อมแล้วก็ไปตะลุยอียิปต์โบราณกันเถอะครับ

เว็บไซต์ : store.steampowered.com/app/552450/

ค่ายผู้พัฒนา : Croteam

Serious Sam VR: The First Encounter เกม FPS สร้างชื่อให้กับ Croteam ผู้พัฒนาเกมนี้มีอายุอานามปาเข้าไปแล้วมากกว่า 15 ปีด้วยกัน โดยเวอร์ชั่นแรกเริ่มออกมาในปี 2001 นอกจากนั้นยังมีการทำออกมาในเวอร์ชั่นอื่นๆนอกจาก PC ด้วยและถูกนำมา Remake ใหม่ในรูปแบบ HD เมื่อปี 2009 และในปี 2016นี้ทาง Croteam จึงได้นำภาคแรกเริ่มมาทำใหม่ในเวอร์ชั่น VR อย่างที่เราได้ชมกันในคลิป VDO ด้านบนนี้แหละครับ

serious-sam-vr-the-first-encounter-gameplay-1
พัฒนาตัวเกมภาคแรกจนน่าเล่นกว่าเดิม

เวอร์ชั่น VR 2016 นี้ทาง Croteam ได้สร้าง Serious Sam VR: The First Encounter ภายในเกมจะมี 15 ภารกิจเริ่มทางเข้าหน้าปราสาทเหมือนกับเวอร์ชั่นปกติเลยครับ มาพร้อมกับอาวุธปืนทั้งหมด 10 ชนิดตั้งแต่ปืนสั้น 0.38 ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีไปจนถึงปืนใหญ่ขนาดมหึมา แต่ในเวอร์ชั่น VR นี้จะพิเศษกว่าเดิมตรงที่เราสามารถถือปืนต่างชนิดได้พร้อมกันทั้ง 2 ข้าง สำหรับระดับความยากของเกมนี้ก็จัดให้แบบจุใจตั้งแต่ระดับแค่เดินผ่านก็จบเกมหรือจะเป็นระดับนรกประทานมาให้ทาง Croteam ก็จัดให้แฟนๆได้ถึงใจเช่นเดียวกันเลยครับ นอกจากโหมดตะลุยดงปีศาจแล้วเกมนี้ผู้พัฒนาก็ใส่โหมด Team Deathmatch, Last Man Standing และ Capture The Flag หรือชิงธงให้กับผู้เล่นเอาไว้เล่นแก้เบื่อกับเพื่อนๆได้พร้อมๆกันถึง 16 คนเลยทีเดียวครับ

serious-sam-vr-first-encounter-screenshot-temple
สถาปัตยกรรมแบบอียิปต์บนเกม FPS สุดโหดที่คุ้นเคยกัน
serious-sam-vr-first-encounter-screenshot-desert-fight
กลางทะเลทรายกับกองทัพปีศาจที่หลายๆคนยังคิดถึง
serious-sam-vr-first-encounter-screenshot-boss-fight
บอสขนาดมหึมาที่หลายๆคนเคยปราบมันลงมาแล้วก็กลับมาให้เจอกันอีกครั้ง

เวอร์ชั่นนี้จะเล่นผ่านทั้ง HTC Vive และ Oculus Rift แต่ว่าภาคนี้เราสามารถเคลื่อนที่ได้โดยใช้ปุ่มบังคับบนคอนโทรลเลอร์นั่นเอง แทนที่จะใช้เป็นระบบเทเลพอร์ตเหมือนกับหลายๆเกมนั้นทาง Croteam เลือกที่จะรักษาความ Classic ของเกมนี้ไว้แต่ปรับปรุงในเรื่องของกราฟิคและระบบการเล่นส่วนอื่นๆให้ดีขึ้นจะมีกว่า จะว่าไปแล้วก็เหมือนกับเอาเกมเวอร์ชั่นแรกมาผสมกับเกมภาคล่าสุดนั่นเองแหละครับ ช่วงนี้ถ้าใครไม่ออกไปไหนก็จัดเกมนี้มาเล่นเลยครับ ราคาเพียง 500 กว่าบาทเท่านั้นเอง