The Music Room ห้องซ้อมดนตรีในแว่นเสมือนจริงที่นักดนตรีต้องมีกัน

ห้องซ้อมดนตรีที่ไม่ต้องมีเครื่องดนตรีก็มีเพลงของตัวเองได้

     ใครเคยมีความฝันอยากจะเป็นนักดนตรีมีชื่อเสียง แต่ติดปัญหาเรื่องเสียงที่จะไปรบกวนคนรอบๆข้าง หรือแม้กระทั่งบ้านใกล้เรือนเคียงบ้าง ในตอนนี้ด้วยเทคโนโลยี Mixed Reality ทำให้มีผู้พัฒนาโปรแกรมเสมือนจริงสำหรับนักดนตรีและคนที่อยากมีห้องสำหรับซ้อมดนตรีแถมยังนำไปต่อยอดสำหรับงานสายดนตรีได้ด้วย กับโปรแกรม The Music Room แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่านี่คือโปรแกรมห้องซ้อมดนตรี หากใครมีไอเดียเกี่ยวกับดนตรีต้องตามให้จบครับ

     The Music Room พัฒนาโดย Chroma Coda เพื่อให้นักดนตรีหรือผู้ที่สนใจได้ทำห้องซ้อมดนตรีในที่พักอาศัยหรือสถานที่ๆมีขนาดจำกัด ด้วยการใช้เทคโนโลยี Mixed Reality ในการใช้งาน เพียงแค่สวมใส่แว่นเสมือนจริงแล้วก็เลือกเครื่องดนตรีที่มีอยู่ในโปรแกรม หลังจากนั้นก็เริ่มบรรเลงทำนองได้เลย โดยที่โปรแกรมนี้มีเครื่องดนตรีอย่าง กลองชุด, กีต้าร์ และพิณ เป็นเครื่องดนตรีเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้งาน ยังมีเสียงที่ใกล้เคียงกับเครื่องดนตรีจริงๆอีกด้วย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปบันทึกเสียงเพื่อนำไปเรียบเรียงเป็นผลงานได้เลยทีเดียว และด้วยความที่เป็นโปรแกรมสำหรับนักดนตรีนั้น ผู้พัฒนาเองก็ยังเสียงต่างๆเข้าไป เพื่อให้นำไปบันทึกหรือเป็นไกด์สำหรับผู้ที่อยากแต่งเพลงไว้เป็นผลงานได้อีกด้วย เช่น กลองชุด เพียงแค่หาที่นั่งแล้วก็ถือเจ้าคอนโทรลเลอร์ก็สามารถตีกลองออกมาได้ ผู้ใช้งานจะรู้สึกได้ทันทีว่ากำลังเล่นดนตรีอยู่จริงๆ ด้วยภาพที่แสดงผลออกมาจากตัวแว่น ผู้ใช้งานจะนั่งอยู่ตรงหลังกลองชุดเลย ส่วนเครื่องดนตรีชิ้นอื่นๆ อย่างเช่น พิณและกีต้าร์นั้นจะเป็นรูปแบบของสายให้เราใช้คอนโทรลเลอร์เคาะไปตามสายก็จะได้เสียงตามคีย์ที่ตั้งไว้นั่นเอง เรื่องของเสียงสูงเสียงต่ำมีหมด ไม่ต้องกังวลเรื่องการหาวิธีตั้งค่าใดๆ

the-music-room-1 the-music-room-3

     เป็นโปรแกรมที่นักดนตรีทุกบ้านสมควรได้ลองใช้จริงๆครับ เหมาะมากๆกับคนที่ไม่มีพื้นที่ในการทำห้องซ้อมหรือห้องอัดใหญ่ๆแบบสตูดิโอ สำหรับแฟนๆ SteamVR เตรียมตังไว้นะครับ เพราะทางผู้พัฒนาจะปล่อยให้ใช้กันในวันที่ 24 กรกฏาคมนี้แล้ว เพียงแค่ 129$ หรือเกือบๆ 4,000 บาทเท่านั้นเอง เมื่อเปรียบเทียบกับการสร้างห้องอัดเสียงขนาดใหญ่ที่ราคาเป็นแสนๆก็ถือว่าคุ้มค่ากับเงินของคุณนะครับที่ได้โปรแกรมจำลองห้องอัดเสียงคุณภาพขนาดนี้

Source : Roadtovr.com