10 อันดับเกม VR จากแพลตฟอร์ม HTC Vive ประจำปี 2016 ที่เกมเมอร์ต้องหามาเล่นให้ได้

แฟนๆ HTC Vive เล่นกันหมดหรือยัง

วันนี้ทีมงานจะมาจัดอันดับ 10 เกมที่น่าเล่นที่สุดประจำปี 2016 บนแพลตฟอร์ม HTC Vive กันบ้างนะครับ สำหรับแฟนๆ Vive ที่รอคอยอยู่ตอนนี้ก็เข้ามาดูกันนะครับ การประเมินของทีมงานนั้นจะใช้อันดับความนิยมของการซื้อและเนื้อหาในเกมเป็นเกณฑ์ตัดสินว่าเกมไหนเป็นเกมที่แจ่มที่สุดในปี 2016 นี้นะครับ อาจจะตรงกับใจของใครหลายๆคนบ้างนะ ส่วนใครที่อ่านแล้วอยากเล่นก็เตรียมตังค์แล้วไปกเดมาเลยนะครับ

1.Raw Data

เกม Action, Shooter จากค่าย Survios ที่ออกตัวอย่างมาในครั้งแรกก็ทำเอาเกมเมอร์หลายๆคนอยากจะเล่นกันไวๆเลยทีเดียว เนื้อหาเกมเกี่ยวกับหุ่นยนต์และมนุษย์เมื่อวันหนึ่ง หุ่นยนต์ไม่ต้องการเป็นทาสของมนุษย์อีกต่อไปจึงได้เกิดการต่อต้าน หน้าที่ของผู้เล่นคือการจัดการกองทัพหุ่นยนต์ที่จะบุกมาสังหารมนุษย์อย่างเราๆให้หมดไป รูปแบบการเล่นนั้นจะให้เรายืนตรึงพื้นที่และจัดการไม่ให้กองทัพหุ่นยนต์เดินทางออกไปจากศูนย์บัญชาการได้ อาวุธที่มีให้ใช้นั้นมีตั้งแต่ปืนพกสั้นไปจนถึงปืนที่หวังผลในวงกว้างอย่างลูกซอก และยังมีอาวุธระยะประชิดอย่างเช่นดาบเลเซอร์อีกด้วย เกมนี้อาจจะใช้สเปคคอมค่อนข้างสูงสักเล็กน้อยเพราะกราฟฟิคทำออกมาได้สวยสดงดงามจริงๆครับ

2.Job Simulator

เกมจำลองการทำงานในอาชีพต่างๆ ภายในเกมจะเป็นโลกอนาคตที่มนุษย์จะต้องหันกลับมาทำงานเองเสียบ้างโดยที่จะมีหุ่นยนต์เป็นเหมือนพี่เลี้ยงเด็กฝึกงานให้กับเรา เกมนี้ได้รับความนิยมมากในเวอร์ชั่น PC จนต้องทำออกมาเป็นเวอร์ชั่นอื่นๆอย่างเช่น PS VR ที่เราเคยนำเสนอไปในคราวก่อนนั่นเองครับ เกมนี้นอกจากจะสนุกเพลิดเพลินแล้วยังสอนให้เรารู้จักทำงานทำการกันด้วยนะครับ

3.Hover Junker

เกม Action, Shooter ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับแดนเถื่อนเหมือนกับภาพยนตร์เรื่อง Mad Max: Fury Road ผู้เล่นจะต้องเอาชีวิตรอดท่ามกลางภูมิประเทศทะเลทราย เกมนี้ผู้เล่นจะได้ขับยานพาหนะไปพร้อมกับใช้อาวุธปืนไล่ยิงฝ่ายตรงข้ามให้ดับดิ้นกันไป แถมในเวอร์ชั่นล่าสุดใรการอัพเดทไอเทมใหม่ๆทั้งอาวุธปืนและอุปกรณ์เสริมมากมาย พร้อมกับ Achievement ให้ผู้เล่นได้เก็บสะสม และระบบ Colosseum ที่ให้ผู้เล่นเข้ามาประลองเพื่อเฟ้นหาจอมแม่นปืนอันดับ 1 กันอีกด้วยนะครับ

4.Project Cars

มาดูเกมกีฬามอเตอร์สปอร์ตกันบ้างกับ Project Cars เกมแข่งรถยนต์ที่พูดถึงกันมากที่สุดในปี 2016 นี้ด้วยกราฟฟิคที่สมจริงเหมือนกำลังขับรถอยู่ และยังมีข้อมูลรถต่างๆที่ได้ลิขสิทธิ์จากค่ายรถยนต์ทั่วโลก การออกแบบรถก็ทำออกมาให้ไม่ต่างกับของแท้ๆ และถ้าผู้เล่นมีคอนโทรลเลอร์อย่างพวงมาลัยหรือที่นั่งที่จำลองห้องคนขับมาจริงๆแล้วเกมนี้ก็ไม่ต่างกับการขับรถจริงๆเลยครับ แถมในปัจจุบันเมืองนอกก็ใช้เกมนี้ในการสอนขับรถด้วยนะครับ

5.Vanishing Realms

เกม RPG Action Adventure ที่เกมเมอร์ยกให้เป็นเกม RPG เสมือนจริงที่ดีที่สุดในขณะนี้ เนื้อหาเกมนี้เกี่ยวกับการผจญภัยของหญิงสาวคนหนึ่งที่ผู้เล่นจะได้รับบทแล้วเดินทางค้นหาดินแดนใหม่ๆพร้อมกับสมบัติล้ำค่าที่สาบสูญ รูปแบบการเล่นเป็นแบบ FPS ยืนประจันหน้าสู้กับปีศาจภูตผีทั้งหลายในเกมนี้ อาวุธของเราก็จะเป็นดาบและอาวุธระยะประชิดแบบต่างๆมากมาย เกมนี้แนะนำสำหรับใครที่ชอบ Action ฟันฉับก็กดไปอย่าช้าที

6.Final Approach

เกมวางแผน จำลองสถานการณ์ให้ผู้เล่นได้เป็นผู้บัญชาการกองบิน ภายในเกมจะมีภารกิจต่างๆนาๆไม่ว่าจะเป็นการให้เครื่องบินร่อนลงจอดหรือแม้แต่สั่งให้ฝูงบินของตัวเองออกไปโจมตีข้าศึกที่บินอยู่ในละแวกฐานที่มันของผู้เล่นเองอีกด้วย เกมนี้มีกราฟฟิคแบบการ์ตูนจึงทำให้ตัวเกมดูซอฟต์ลงไปกว่าที่จะเป็นเกมวางแผนแบบเครียดๆ ได้รับเสียงชมเชยเป็นอย่างมากจากสำนักข่าวในต่างประเทศ

7.Eve: Valkyrie

เกม Shooting ยานอวกาศชื่อดังในซีรีย์ Eve Online ที่แฟนๆรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้รับความนิยมมากจนต้องทำออกมาหลายแพลตฟอร์ม ผู้เล่นจะได้รับภารกิจให้ออกตามหาบุคคลสำคัญที่หายไประหว่างปฏิบัติหน้าที่ วิธีการเล่นไม่ยากมากแค่เล็งเป้าแล้วสาดอาวุธใส่ศัตรูที่บินมาโจมตีเราแค่นั้นเองครับ และเมื่อจบภารกิจก็จะมีการอัพเกรดยานอวกาศของเราอีกด้วย แต่จุดเด่นของเกมนี้คือกราฟฟิคที่สวยงามสุดๆในขณะนี้ และยิ่งได้เล่นบน PC ทำให้ภาพสวยงามขึ้นอีกหลายเท่าเลยครับ

8.The Lab

เกมแรกของ Steam VR ที่สร้างโดย Valve และใช้ Source Engine ของตัวเองในการพัฒนา The Lab เปรียบเสมือนห้องทดลองวิทยาศาสตร์ให้เราได้ทดลองเล่นอะไรต่างๆนาๆกันเพียบเลย เกมนี้ถือว่าเป็นเกม VR ที่มียอดผู้เล่นสูงที่สุดในโลกขณะนี้อีกด้วยครับ

9.Serious Sam VR: The Last Hope

เกม Action Shooting ในตำนานของใครหลายๆคนที่ปรับเปลี่ยนระบบนิดๆหน่อยๆให้เข้ากับเทคโนโลยี VR ได้อย่างลงตัว เนื้อเรื่องยังคงเหมือนเดิมเมื่อโลกถูกเหล่าปีศาจมารุกรานบริเวณลุ่มแม้น้ำไนล์ในประเทศอียิปต์ เราจะได้รับบทเป็นลุงแซมผู้เคร่งเครียดเดินถือปืนออกไปปะฉะดะกับเหล่าปีศาจทั้งหลายที่มีตั้งแต่เป็นคนตัวเล็กๆไปถึงยักษ์ตัวเบ้อเร่อแบบเต็มจอกันเลยทีเดียวครับ อาวุธของผู้เล่นนั้นมีตั้งแต่ดาบสปาร์ต้าไปจนถึงปืนครกอันใหญ่ คอเกม FPS น่าจะสะใจกับกราฟฟิคและเอฟเฟกต์ต่างๆกันเป็นอย่างดีครับเพราะเกมนี้เขาทำออกมาเพื่อให้ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์จริงๆ

10.Arizona Sunshine

เกมอันดับที่ 10 นี้เป็นเกมที่หลายๆคนน่าจะเคยอ่านข่าวกันมาแล้วกับ Arizona Sunshine เกมแอคชั่นเอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้ในเมืองอาริโซน่าของสหรัฐอเมริกา ถึงแม้ว่าเกมนี้จะยังไม่เปิดให้บริการเต็มตัวแต่กลับได้รับเสียงโหวตถล่มทลายจนทีมงานต้องจัดเกมนี้เข้ามาอยู่ในอันดับสุดท้าย เกมนี้มีกลิ่นอายคล้ายๆกับซีรีย์อย่าง The Walking Dead ที่แฟนๆชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ผู้เล่นทั้งหลายจะต้องเอาตัวรอดและสร้างถิ่นฐานบนโลกที่ซอมบี้ครองพิภพนี้ให้ได้ครับ กราฟฟิคสวยสมจริงทั้งตัวละครและฉากต่างๆนั้นก็ล้วนมาจากการร่างแบบโดยใช้ภาพจริงๆเป็นแบบนั่นเองครับ

ทั้ง 10 เกมที่ทีมงาน SiamVR คัดมานี้ถือว่าเป็นเกมที่เป็นที่สุดของ HTC Vive กันแล้วนะครับ และถ้าใครสนใจก็เข้าไปค้นหาเกมเหล่านี้ได้ใน Steam VR นะครับ มีทั้งเกมฟรีและเสียเงินซื้อแต่ก็ไม่แพงมาก เดี๋ยวอีกไม่นานก็จะมีเทศกาลลดราคามาอีกด้วยถ้าใครอยากซื้อเกมเล่นก็รอช่วงนั้นไปก็ได้ครับ