แว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดของ HTC อย่าง Vive Flow ที่ได้เปิดตัวรุ่น Business Edition ที่จะมี Controller วางขายแยกต่างหากอีกด้วย

ดูแล้วอาจจะไม่ถูกใจใครหลายคน สำหรับแว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดของ HTC อย่าง Vive Flow ที่ได้เปิดตัวรุ่น Business Edition หรือรุ่นที่จำหน่ายสำหรับภาคองค์กร โดยทางทีมงานได้เผยรายละเอียดก่อนวางจำหน่ายแว่น VR รุ่นนี้ออกมาให้ผู้ที่สนใจได้ทราบโดยทั่วกัน ซึ่งมีรายละเอียดบางอย่างที่หลายคนอาจจะไม่ถูกใจ แต่ก็ต้องรอการประกาศรุ่นปกติออกมาในครั้งต่อไป

VIVE-Flow-BuVIVE-Flow-Business-Edition-VIVE-Sync-meeting-768x543siness-Edition-VIVE-Sync-meeting-768x543

สำหรับรุ่น Business Edition ตัวนี้ทางทีมงานจะวางจำหน่ายในราคา $499 หรือประมาณ 17,500 บาท ซึ่งจะมีประกันสำหรับแว่นรุ่นนี้โดยเฉพาะออกมาให้กับภาคองค์กรได้ใช้งานรวมไปถึงบริการหลังการขายที่จะได้รับการช่วยเหลือจากทางผู้พัฒนาโดยตรง นอกจากนั้นทางทีมงานยังได้ประกาศวางขาย Controller แยกส่วนเอาไว้ในราคา $59 และใช้งานผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ส่วนตัวแว่นนั้นจะเชื่อมต่อผ่านสาย USB ที่เชื่อมต่อกับ Smartphone ซึ่งในปัจจุบันนี้ยังรองรับได้เพียงแค่โทรศัพท์มือถือระบบ Android เท่านั้น

ส่วนที่เป็นจุดเด่นของแว่น VR รุ่นสำหรับภาคธุรกิจนั่นคือประกันเต็ม 2 ปี โดยจะรวมไปถึงการชำรุดเสียหาย สามารถส่งเคลมกับทางบริษัทได้ทันที หากอยู่ในข่ายที่ทางบริษัทได้กำหนดเอาไว้ แถมภายในตัวแว่นจะมี “Kiosk Mode” ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยของผู้ใช้งานที่จะเข้ามาจัดการภายใน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้แว่นรุ่นนี้ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยทางทีมงานจะเปิดวางจำหน่ายบนเว็บไซต์หลักในส่วนของภาคธุรกิจในราคา $499 ซึ่งราคานี้ยังไม่รวมภาษีนำเข้าและค่าจัดส่ง ตรงจุดนี้ทางผู้ใช้ก็ต้องบวกเพิ่มกันเอาเองนะครับ

vive-flow-controller

ส่วนของผู้ใช้งานทั่วไปนั้นยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีอะไรออกมาบ้าง แต่เชื่อว่าราคาของตัวแว่นก็น่าจะไม่แรงไปมากกว่านี้แล้ว สำหรับผลการใช้งานหรือรีวิวของแว่นรุ่นนี้ หากมีข้อมูลใหม่ออกมาแล้วเดี๋ยวทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ