Steam VR คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันก่อน

ทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ SteamVR

หลังจากที่ Oculus Rift ได้เป็นถึงกิจการที่ครองแท่น VR มาเนิ่นนาน แท่นนั้นก่อนถูกฉกไปโดย Valve พวกเขาได้กลายมาเป็นกิจการอันดับต้นๆของสนามแข่ง VR ซึ่งพวกเขาได้มาจากบริษัท smartphone ของ HTC นั่นเอง นอกจากนั้น Valve ยังสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับ VR โดยที่บริษัทบางบริษัทยังแก้ไม่ได้ด้วยซ้ำ เช่น การจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย อาการเมาภาพ และนี่คือสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ SteamVR

จะปล่อยของเมื่อไร?

เมื่อ Valve ได้ออกมาแถลงเกี่ยวกับ SteamVR ในเดือนมีนาคม 2015 พวกเขาได้บอกว่า Headset จะถูกวางจำหน่ายในปลายปีนี้ และ devkits  จะถูกเปิดให้พัฒนาในฤดูใบไม้ผลินี้

เร็วนี้เรายังไม่ได้ข่าวจากพวกเขามากนัก พวกเขากำลังพัฒนา devkits อยู่รึเปล่า? หรือ พวกเขาจะพัฒนา devkits จริงๆน่ะเหรอ? ยังคงเป็นปริศนาที่ไม่มีใครรู้

SteamVR มันคือไร?

SteamVR หรือ เครื่องมือ/ระบบซึ่งเลียนแบบภาพเสมือนจริง ถูกสร้างขึ้นโดย Valve ลักษณะคล้าย Oculus Rift โดย Vive คือเครื่องมือ VR ที่ประกอบไปด้วยสองจอ (1080×1200) และมีเลนส์อยู่บนตาของคุณเพื่อที่จะทำให้คุณสามารถโฟกัสไปที่ LCDs ได้ ส่วนตัว Headsets จะใช้ hardwire ต่อเข้ากับตัวคอมพิวเตอร์

HTC Vive headset เป็นเพียงหนึ่งในองค์ประกอบของ SteamVR เพราะนอกจากนั้นยังมี ฐานเลเซอร์ หรือ Valve ได้เรียกมันว่า Lighthouse ซึ่งตัวเลเซอร์นี้จะมีทั้งหมดสองตัวด้วยกัน คุณสามารถวางมันไว้ในหัวมุมห้องได้ และนี่แหละคือตัวสำคัญของ SteamVR เพราะมันคือสิ่งที่จับตั้งแต่การเคลื่อนไหวของคุณไปจนถึง รอบๆห้อง หรือกำแพงห้อง เพื่อที่จะช่วยสร้างภาพเสมือนจริงโดยที่คุณไม่ต้องเดินไปมาจนหัวชนฝาผนัง

และอย่างสุดท้ายคือ wand-shaped controllers พวกเขาได้ออกแบบมันขึ้นมาเพื่อเกมส์ VR ถ้าหากคุณยังนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงรีโมต Nintendo Wii ที่มีเลเซอร์อยู่ที่ปลายรีโมตเข้าไว้

ในขณะที่ Oculus Rift ได้ทำภาพสมือนจริงที่ยังจำเป็นต้องใช้ตัวคอนโทรลอยู่ StreamVR ได้พัฒนาเป็นเพียงการขยับร่างการหรือแป้นพิมพ์จอสัมผัสเท่านั้น

 

ตอนนี้พวกเขากำลังทำอะไรอยู่?

หลังจากเดือนมีนาคมรายละเอียดของ StreamVR ก็ถูกเปิดเผยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการที่ Valve ออกมาบอกว่าพวกเขาจะแจก Headsets แบบพัฒนามาให้ลองใช้กันอย่างฟรีๆ สำหรับคนที่ลงทะเบียนในวันที่ 21 พฤษภาคม

 

SteamVR ราคาเท่าไหร่ ?

Valve ยังไม่ได้ออกมาเผยถึงราคาของ StreamVR แต่ก็มีข่าวลือออกมาว่าพวกเขาจะขายในราคาที่สูงกว่า Oculus Rift เล็กน้อยด้วยเหตุผลบางประการ นั่นก็คือ ตัวเลเซอร์ที่ใช้จับการเคลื่อนไหวของร่างกายนั่นเอง โดยพวกเขายังบอกอีกว่าเลเซอร์ที่เขาใช้นั้นแพงกว่ากล้องที่ Oculus Rift ใช้ซะอีก และด้วยตัวคอนโทรลสองตัวที่มาพร้อมกับ Headset ของ StreamVR ก็ถือเป็นการบวกราคาเพิ่มอีกเล็น้อยเช่นกัน

คุณได้ลองใช้มันหรือยัง?

เพราะพวกเราได้ลองใช้แล้ว! หลังจากนั้นพวกเราจึงรู้ถึงข้อดีของมันอย่างดีเลยล่ะ ไม่ว่าคนที่มักรู้สึกอย่างจะอ้วกเมื่อมองจอนานๆ หรือจ้องภาพเคลื่อนไหวนานๆ จะไม่สามารถรู้สึกอย่างนั้นเลยเมื่อคุณใช้ Vive Headsets

แต่สิ่งที่เราได้ทดลองไปนั้นยังไม่ใช่ของจริง ดังนั้นในภายภาคหน้าเราอาจจะได้เห็นลูกเล่นๆมาแต่งเติมเสริมใหม่ๆก็ได้

เรื่องอื่นที่เรารู้?

อ้างอิงจาก CEO ของ Oculus ราคาของตัว Headsets และคอมพิวเตอร์ที่ร่วมใช้งานด้วยกันได้ จะถูกปล่อยออกมาขายในราคา $1500 หรือเรียกได้ว่าเพียงตัว Headsets ก็กินราคาไปกว่า $300 แล้ว ดังนั้นถ้า StreamVR วางขายราคามันจะต้องสูงกว่า Oculus แน่นอน

การใช้ StreamVR ต้องการอะไรบ้าง?

ทางเรายังไม่รู้แน่ชัด แต่การที่ตัวคอนโทรลนั้นมีค่สองตัวมันก็ดูน้อยไปใช่มั้ยล่ะ? เอาเป็นว่าคร่าวๆแล้ว นี่คือสิ่งที่ Oculus และ StreamVR ต้องการใช้ โดยทั้งสองมีความใกล้เคียงกันเราจึงสามารถเปรียบได้ว่า…

— NVIDIA GTX 970 / AMD 290 หรือ ดีกว่า
— Intel i5-4590 หรือ ดีกว่า
— 8GB+ RAM
— Compatible HDMI 1.3 video output
— 2x USB 3.0 ports
— Windows 7 SP1 หรือ ใหม่กว่า

ที่มา: PCGAMER