ข้อมูลบางส่วนของ Magic Leap 2 แว่น AR รุ่นใหม่ล่าสุด หลังจากที่มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างบริษัทแล้วแว่นรุ่นใหม่นี้จะเป็นยังไงบ้าง

หลังจากฝ่าวิกฤติของบริษัทมาได้ซักพักใหญ่ ๆ ก็ถึงคราวที่ทางค่ายจะต้องมีผลงานออกมาใหม่ให้ได้เชยชมกันบ้างสำหรับ Magic Leap โดยทำการปล่อยข้อมูลของแว่น AR รุ่นใหม่ที่กำลังวิจัยและพัฒนาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งข้อมูลแรกนี้จะยังไม่มีการประกาศวันที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ รวมไปถึงเรื่องของราคาออกมาแต่อย่างใด เป็นเหมือน Teaser ให้ผู้ที่สนใจได้รับทราบกันไปก่อน

magic-leap-2-details-1-640x542

ภายในงาน SPIE Photonics West 2022 ที่จัดขึ้นในเมือง ซาน ฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการ Press Conference โดยคุณ Kevin Curtis รองประธานฝ่ายวิศวกรรมออปติคอลได้ขึ้นมาพูดถึงโครงการพัฒนาแว่นรุ่นที่ 2 ที่มีการเปลี่ยนในหลายส่วน เช่น น้ำหนักเพียง 248 กรัม เบากว่ารุ่นแรก 22% พร้อมกับการเพิ่มการปรับระยะของสายตาหรือ IPD เข้ามาและยังมีการใช้ระบบ Eye Tracking และมีการเพิ่มกล้องเข้ามาเป็น 2 ตัวจากรุ่นเดิมที่มีการติดตั้งกล้องไว้เพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น

magic-leap-2-details-3-640x360

ในส่วนของการประมวลผลนั้นทางค่ายได้บอกเอาไว้ว่าจะใช้ CPU ที่มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นแรกราว ๆ 2 – 3 เท่าที่มาพร้อมกับ GPU ซึ่งทางค่ายได้เรียกชิปดังกว่าว่าเป็น CVPU ซึ่งรุ่นแรกนั้นมีการใช้ชิปเซ็ต Tegra ของ Nvidia แต่รุ่นที่ 2 มึความเป็นไปได้สูงว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปใช้งานชิปของ AMD แทนหรืออาจจะเป็นฝั่ง Qualcomm ก็ได้เหมือนกัน เนื่องจากทางค่ายนั้นเห็นตัวอย่างจากเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 5 และ Xbox Series X/S ที่หันมาใช้ชิปของค่ายนี้กันเลยทำให้เราอาจจะได้ใช้ชิปเหล่านี้ไปด้วย

magic-leap-2-details-5-640x360

สำหรับ Controller ของ ML2 นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่ใช้ระบบติดตามแบบ 3DoF มาเป็น 6DoF ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีการติดตามแบบเดียวกันกับ Meta Quest ที่สามารถระบุที่อยู่ของ Controller ได้จากภาพที่ฉายมาจากกล้องที่ติดบนตัวแว่น แถมบน Controller จะมีการติดตั้งตัว Touchpad เข้ามาด้วย คล้ายกับ Controller ของ PlayStation ที่ตรงกลางจะสามารถใช้นิ้วจิ้มเพื่อออกคำสั่งได้และระบบปฏิบัติการสำหรับแว่นรุ่นใหม่นี้ จะใช้เป็นระบบปฏิบัติการ Android แบบ Custom ที่ Modify มาเพื่อใช้กับแว่นรุ่นนี้โดยเฉพาะ

magic-leap-2-field-of-view-640x360

สุดท้ายก็คือเรื่องของวันที่วางจำหน่ายยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจน แต่ก็มีการเปรยเอาไว้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2022 จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมกับการบอกวันที่วางขายและราคาเปิดตัวให้ทราบกันอีกที สำหรับใครที่สนใจแว่น AR ในระดับ High-End ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงก็สามารถติดตามข่าวสารของ ML2 กับทาง SiamVR กันได้เลยนะครับ