Magic Leap ถูกทางกองทัพเรือสหรัฐฯ ใช้เป็นแว่นสำหรับปฏิบัติการทางทะเล

และแล้ว Magic Leap ก็เข้าสู่หลักสูตรการรบของกองทัพ

Magic Leap ถือว่าเป็นแว่น AR ที่มีเทคโนโลยีล้ำยุคมากๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้เขียนเองก็ไม่แปลกใจ ถ้าหากจะมีหน่วยงานด้านการทหาร นำแว่นตัวนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการต่างๆ โดยทางกองทัพเรือของสหรัฐอเมริกา ได้ริเริ่มนำเอาอุปกรณ์ตัวนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งสำหรับการฝึกซ้อมการจู่โจมทางทะเล พร้อมกับมีการพัฒนาโปรแกรมสำหรับการฝึกโดยเฉพาะอีกด้วย

ทางด้านกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้มีการพัฒนาโปรแกรมที่ชื่อว่า TRACER ที่ย่อมาจาก Tactically Reconfigurable Artificial Combat Enhanced Reality ที่แปลได้ใจความประมาณว่าเป็นระบบจำลองเหตุการณ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจู่โจมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้เข้าฝึกหลักสูตรนี้ จะสวมใส่แว่น AR ดังกล่าวพร้อมกับสะพาน Backpack PC ที่ออกแบบมาพิเศษโดยทีมงาน StrikeVR และใช้อาวุธจาก Haptech ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆและซอฟต์แวร์ที่ใช้งานนั้นจะทำการจำลองเหตุการณ์สมมุติ ตามสภาพแวดล้อมและจุดประสงค์การฝึก เพื่อให้ผู้ฝึกได้เข้าใจภารกิจและจุดประสงค์ในการฝึกเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกองทัพเรือ ที่ต้องการให้ปฏิบัติการในอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นจริงนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยไม่จำเป็นต้องใช้การจำลองสถานการณ์จริงๆขึ้นมา และยังทำให้การฝึกฝนสามารถทำได้หลายครั้ง โดยที่ไม่เกิดอันตรายจากการฝึกฝนจริงๆอีกด้วย

tracer-combat

แต่ก็เป็นที่น่าสงสัยว่าทำไมทางกองทัพเรือสหรัฐฯ ถึงได้หันมาใช้แว่นตัวนี้ แทนที่จะเป็น HoloLens ที่ได้ร่วมลงทุนกับทาง Microsoft ถึงเกือบ $500 ล้านเหรียญ เมื่อไม่นานมานี้ หรืออาจจะเป็นเพราะรูปลักษณ์และลักษณะการใช้งานที่อาจจะตอบโจทย์กองทัพมากกว่าก็เป็นได้ เพราะที่ผ่านมานั้นแทบไม่มีการอัปเดตโครงการพัฒนา HoloLens สำหรับกองทัพมานานมากแล้ว ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ว่าทางกองทัพได้ยกเลิกการพัฒนารูปแบบการฝึกฝนและใช้งานแว่นดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน สำหรับปฏิบัติการทางทหารในหน่วยงานอื่นๆกันต่อไป และน่าจะเป็นแรงจูงใจให้กับผู้ที่สนใจได้มองหาแว่น AR ที่จะใช้งานต่อไปในอนาคตข้างหน้า

TRACER-us-navy-training-gif

สำหรับ Magic Leap ในตอนนี้ก็เปิดจำหน่ายกันแล้วในราคา $2,235 หรือประมาณ 71,520 บาทไทย ใครที่สนใจก็สามารถตามหามาเป็นเจ้าของกันได้แล้ว ในตอนนี้ก็มี Dealer หลายๆเจ้า รับหิ้วเข้ามาขายในเมืองไทยกันพอสมควรเลย นอกจากนั้นยังสามารถติดตามข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวกับแว่น AR ของค่ายนี้ได้ตามลิ้งค์ที่อยู่ด้านล่างนี้ รวมไปถึงเทคโนโลยี AR ที่เกี่ยวข้องได้กับเรา ทีมงาน SiamVR นะครับ