Facebook กับ Capture 360 SDK ใหม่ที่สามารถบันทึกภาพและวีดีโอในแอพพลิเคชั่นต่างๆ

360 Capture SDK ของเล่นใหม่สาย Streamer

ในงาน F8 ที่ผ่านมานั้นได้มีการปล่อย 360 Capture SDK สำหรับให้ผู้พัฒนาทั้งหลาย ซึ่งนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถผสานการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่น VR เพื่อให้เราสามารถจับภาพและแบ่งปันประสบการณ์กว่า 360 รูปภาพและวิดีโอ VR ของเราผ่าน SDK สามารถผสานการทำงานร่วมกับ Unity และ Unreal Engine และใช้งานได้ทั้งบน GPU ของ NVIDIA และ AMD

หลังจากที่มีการมีเกม VR ออกมาให้เริ่มเล่นกันตั้งแต่ช่วงปี 2015 ก็เริ่มมีการพัฒนา 360 Capture SDK โดยเบื้องต้นนั้นมีการใช้ในกลุ่มของ Oculus Rift ขึ้นมาก่อนซึ่งเป็นเรื่องยากมากโดยเฉพาะการเก็บภาพในรูปแบบ 360 เพื่อใช้สำหรับการโพสต์ขึ้น Social Network ต่างๆ โดยทาง Homin Lee และ Chetan Gupta นักพัฒนา 360 Capture SDK กล่าวไว้ดังนี้

cubemap-facebook
หลักการทำงานของเทคโนโลยี Cubemap ใน 360 Capture SDK ของ Facebook จะตัดภาพเป็นรูปเล็กๆแปะจนเป็นภาพเดียว

เราสามารถแก้ปัญหาเรื่องของการสร้างวิดีโอในรูปแบบ 360 ได้แล้ว” และยังมีการกล่าวเพิ่มเติมขึ้นอีกว่า “โดยปกติกระบวนการเริ่มต้นด้วยการจับภาพต่างๆ ตัดต่อมันรวมเข้าด้วยกันและจากนั้นก็ทำการเข้ารหัสข้อมูลเหล่านั้น ก่อนหน้านี้เราจำเป็นต้องจับภาพเนื้อหาภายในเครื่องเกมโดยที่เรามั่นใจว่าเราจะสามารถสร้างภาพที่มีคุณภาพสูงได้อย่างรวดเร็วบนฮาร์ดแวร์ทั่วไป สำหรับรองรับการใช้งานแบบ VR ทุกอย่าง ให้เป็นไปได้ด้วย 360 Capture SDK อย่างในตอนนี้

แทนที่จะใช้การจับภาพแบบเดิมๆและใช้กระบวนการตัดต่อภายหลังที่คล้ายคลึงกับกล้อง 360 ตัวที่ต้องใช้ความสามารถที่สูงมากในการใช้งาน แต่ว่า Facebook’s 360 Capture SDK นั้นจะใช้ระบบพิเศษสำหรับเทคโนโลยี Cutemap โดยเอาภาพตัดเป็นสี่เหลี่ยมแล้วมาปะติดปะต่อกันจนเป็นภาพเดียวแถมยังไม่ทำให้เครื่องเกิดอาการหน่วงระหว่างจับภาพวิดีโอและภาพในด้วยระบบ VR ของ 360 Capture SDK อีกด้วย

และในตอนนี้ทางด้าน Facebook กำลังพัฒนาระบบดูความละเอียดของวิดีโอที่ 1080p แบบ 60 เฟรมต่อวินาทีอยู่ด้วย อีกไม่นานเราคงจะได้เห็นการอัพเดทระบบใหม่กันเร็วๆนี้รวมถึงการรองรับภาพในระดับ 4K ต่อไปอีกด้วยครับ รวมไปถึงระบบการ Live สดๆสำหรับ Steam เกมต่างๆอีกด้วย ต่อไปผู้ใช้งาน Facebook ก็สามารถเป็น Streamer กันได้แล้วนะครับ