แฟนๆ Oculus Rift ก็สามารถทำ Room Scale ได้ มันมีวิธีทำกันอยู่

จัดขนาดสำหรับการเล่นเกมบน Oculus Rift ได้ง่ายๆ

มีหลายๆคำถามเกี่ยวกับการใช้งานของ Oculus Rift เข้ามาเยอะมาก ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางด้านของการใช้งานเสียมากกว่าและเท่าที่ทีมงานเจอบ่อยสุดคือเรื่องของพื้นการเล่นเกมผ่าน Oculus Rift อย่างที่ทราบกันดีนะครับว่า Sensor ของแว่นยี่ห้อนี้มีเพียงอันเดียวเท่านั้น จึงเป็นเรื่องยากที่จะจับตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ วันนี้ทีมงานเลยเอาวิธีแก้ปัญหาสำหรับการสร้างพื้นที่การเล่นเกมหรือ Room Scale มาฝากผู้อ่านที่ใช้งาน Oculus Rift กันนะครับ แต่ต้องบอกกันก่อนเลยว่างานนี้มีการลงทุนเพิ่มเล็กน้อย

oculus-rift-room-scale
วิธีการจัดวาง Sensor แบบ 3 ตัวเพื่อความแม่นยำ

 

สำหรับการสร้าง Room Scale ของ Oculus Rift นั้น อย่างที่ทราบกันดีกว่ามี Sensor มาให้เพียงอันเดียวจึงทำให้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างพื้นที่การเล่นให้ตรงตำแหน่งอย่างชัดเจน ดังนั้นเราจะต้องเพิ่ม Tracking Sensor ของ Oculus Rift เข้าไปโดยอุปกรณ์ตัวนี้จะมีแยกขายอยู่ด้วย ซึ่ง Tracking Sensor นี้จะมีแถมมาพร้อมกับแว่นและคอนโทรลเลอร์ รวมกันแล้ว 2 อัน แต่การทำ Room Scale นั้นต้องใช้ 3 อันเพื่อให้อุปกรณ์ทั้ง 3 ชิ้นนี้สามารถจับพิกัดและขนาดพื้นที่ได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่สิ่งที่จะเพิ่มขึ้นมานั่นคือ USB ที่จะต้องใช้เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานเองด้วย โดยเมื่อนำมารวมกันแล้วจะมีทั้งหมด 7 ช่องด้วยกัน แต่ปกติคอมพิวเตอร์ทั่วๆไปนั้นจะมีทั้งหมด 4 – 6 ช่องซึ่งไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ทีมงานนั้นแนะนำว่าให้ลองไปค้นหา PCI Express 3.0 เพิ่มอีก 1 ชิ้นก็ได้ครับ แถมยังมีช่องไว้เสียบ USB 3.0 เพิ่มอีกด้วย

pci-3-0
หน้าตาของ PCI Express 3.0 ที่เพิ่มช่องเสียบ USB ให้มากขึ้น

สำหรับมุมการวางของ Sensor นั้นให้วางเป็นรูป 3 เหลี่ยมเพื่อให้ Sensor ได้เชื่อมต่อเข้าหากันได้โดยตรงนั่นเอง และวิธีการ Set Up Oculus Rift นั้นก็สามารถทำได้ตามปกติเหมือนกับตอนแรกครับ ส่วนในเรื่องของค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอย่างเช่น Tracking Sensor ตัวที่ 3 นั้นจะอยู่ที่ $80 หรือ 2600 บาท ส่วน PCI Express 3.0 จะอยู่ที่ 700 – 800 บาทเท่านั้นครับ

oculus-rift-tracking-sensor
Sensor ของ Oculus มีขายแยกด้วยนะครับ

หวังว่าใครที่กำลังเจอปัญหาเรื่องของการะยะการเล่นเกมของ Oculus Rift น่าจะช่วยทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปได้นะครับ แต่อาจจะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยสำหรับๆเกมเมอร์หลายๆคนนั้นทีมงานก็คงไม่กังวลเท่าไหร่เพราะน่าจะเข้าวัยทำงานกันหมดแล้วนะครับ ในส่วนของสินค้าดังกล่าวก็ลองสอบถามไปยังผู้แทนจำหน่ายใกล้บ้านท่านดูนะครับ และครั้งต่อไปทีมงานจะมีทริกอะไรของแว่นเสมือนจริงมาฝากอีกก็อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ