โชว์ระบบให้เห็นกันไปเลยว่าจะมามากแค่ไหนก็รับไหว สำหรับ Demo ที่พัฒนาบน Unreal Engine 4 เพื่อสาธิตการแสดงศักยภาพบน Quest 2 ของ Meta

ในความพยายามที่จะช่วยให้นักพัฒนาเกมนําผลงานของพวกเขาบน PC ไปยัง Quest 2 ทางเมต้า (Meta) จึงได้พอร์ตผลงานที่มีชื่อว่า Showdown ซึ่งเป็นแอพฯสาธิตการโชว์ประสิทธิภาพของ Unreal Engine 4 มายัง Quest 2 เพื่อเป็นกรณีศึกษาที่อยากจะทำให้มีการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ได้มากที่สุดเท่าที่ตัวแว่นจะสามารถทำงานได้

โดยตัว Showdown นั้นได้ถูกพัฒนาและเปิดให้ทดสอบมาตั้งแต่ปี 2014 โดยทาง Epic Games เพื่อใช้ทดสอบร่วมกับ PC โดยคุณสมบัติของแอพฯดังกล่าวจะแสดงกราฟิกในรูปแบบ VR ที่มีความเที่ยงตรงสูงเมื่อทํางานที่ระดับ 90Hz บน GPU Nvidia GTX 980 ที่ความละเอียด 1,080 × 1,200 พิกเซล และ 8 ปีต่อมาหรือในปัจจุบันก็ได้นำมาทดสอบที่ระดับ 90Hz บนชิป Snapdragon XR2 ด้วยความละเอียด 1,832 x 1,920 พิกเซล ซึ่งถือว่าเป็นกรณีศึกษาสำหรับเหล่านักพัฒนาทั้งหลายได้เป็นอย่างดี

อย่างที่เห็นในวิดีโอจะเห็นได้ว่าตัวแอพฯนั้นจะทำการตั้งค่าเพื่อให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ แม้ว่าจะถูกลดทอนประสิทธิภาพในเรื่องของกราฟิกลงไปแต่ก็สามารถรันออกมาให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับได้ โดยทางผู้พัฒนาไม่จำเป็นต้องแก้ไขเนื้อหาภายในให้เสียเวลา ขอเพียงแค่นำผลงานเข้ามาให้ตัวแว่นได้เห็นก็สามารถรันออกมาได้แล้ว ถึงแม้ว่าตัว GTX 980 เป็นชิปที่เก่าแล้วแต่เรื่องประสิทธิภาพรวมนั้นยังสูงกว่า Quest 2 ถึง 6 เท่า นั่นทำให้ทาง Zac Drake ที่เป็น 1 ในทีมงานของเมต้าจึงได้ออกคู่มือสำหรับการนำผลงานบน PC มาลงให้กับ Quest 2 โดยมี 8 หัวข้อที่นักพัฒนาจะต้องทำดังต่อไปนี้

  1. Get the project building and running on Quest – นำผลงานมาและปรับให้สามารถใช้งานบน Quest ให้ได้
  2. Disable performance intensive features – ปิดใช้งานฟีเจอร์เพื่อประสิทธิภาพของตัวแอพ
  3. Measure baseline performance – เปรียบเทียบประสิทธิภาพพื้นฐานของแอพและตัวเครื่อง
  4. Optimize the stripped down project – ปรับโครงสร้างของแอพให้เหมาะสม
  5. Optimize individual features as we re-enable them – เปิดใช้การเพิ่มประสิทธิภาพแต่ละอย่าง
  6. Re-enable feature – เปิดใช้งานฟีเจอร์ตามปกติ
  7. Measure performance impact – วัดผลหลังจากปรับแก้ไข
  8. Optimize as needed – ปรับปรุงทุกอย่างให้เหมาะสมกับตัวเครื่อง

ถ้าหากเหล่านักพัฒนาสามารถทำตามข้อแนะนำทั้งหมดนี้ได้ ในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นเกม VR บน PC อีกหลายเกมถูกพอร์ตมาลงให้กับ Quest 2 หรือแว่นรุ่นก่อนหน้านี้ได้ ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกให้การหาเกมหรือแอพฯที่เหมาะสมกับตัวเองมากยิ่งขึ้น แต่ในกรณีที่ไม่สามารถนำมาลงได้ก็ยังมีสาย Link เป็นตัวแก้ปัญหาได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับโปรเจ็กต์ของแต่ละค่ายว่าจะเอาอย่างไรต่อไปด้วย