ยังไม่ทันออกรุ่นแรกออกมาแต่ก็ประกาศไว้ล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว งานนี้ Meta น่าจะซุ่มเริ่มวิจัยและพัฒนาเอาไว้แล้วสักพักใหญ่ ๆ ก่อนจะเปิดตัว

ในเวลานี้ทางเมต้า (Meta) อาจจะยังไม่มีข้อมูลอะไรออกมามากนัก แต่ทางค่ายก็ได้เผย Roadmap สำหรับการพัฒนาและเปิดตัวแว่นรุ่นใหม่ ๆ เอาไว้เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่มีการปล่อยข่าวของ Project Cambria ออกมา ซึ่งทางค่ายก็ได้วางกำหนดการณ์เอาไว้แล้วว่าแว่น VR รุ่นแรกจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกันยายนนี้ที่ถึงนี้แล้ว

ตามรายงานของ The Infomation ได้ออกมารายงานข่าวว่าทาง Meta ได้วาง Roadmap เอาไว้ว่าจะเปิดตัวแว่น VR ทั้งหมด 4 รุ่นโดยที่จะเริ่มจาก Project Cambria เป็นแว่นรุ่นแรกในช่วงเดือนกันยายน และจะทยอยเปิดตัวแว่นอีก 3 รุ่นที่เหลือภายในปี 2024 ซึ่งแว่นทั้ง 4 รุ่นนี้จะเป็นแว่น VR ทั้งหมดแถมยังไม่รวมกับโปรเจ็คที่มีการพัฒนาแว่น AR ของตัวเองอีกด้วย ส่วนข้อมูลแรกที่มีการปล่อยออกมาแล้วก็คือราคาของ Project Cambria ที่จะเปิดตัวในปีนี้จะมีราคาราว ๆ $800 หรือมากกว่านั้น

facebook-project-cambria-vr-headset-4-640x360

สำหรัยชื่อโครงการของแวน VR อีก 3 รุ่นที่เหลือจะใช้ชื่อว่า Funston, Stinson และ Cardiff ซึ่งเชื่อว่าแว่นทั้งหมดนี้จะเป็นแว่น VR Standalone ตามที่เคยมีการประเมินว่าทาง Meta จะเน้นการทำงานในรูปแบบไร้สายและมีหน่วยประมวลผลในตัวเอง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้งานทั้งแบบไร้สายและเชื่อมต่อกับ PC เหมือนกับ Quest 2 ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 แบบ โดยระยะเวลาการเปิดตัวนั้นจะมีการทยอยเปิดตัวไปทีละรุ่น ตั้งแต่ปี 2023 ไปจนถึงปี 2024 พร้อมกับการทยอยปล่อยข้อมูลไปทีละนิด

หลังจากนี้อีกราว ๆ 4 เดือนเรกา็น่าจะได้เห็นรายละเอียดแว่นรุ่นแรกอย่าง Project Cambria ได้เปิดตัวและวางจำหน่ายกันแล้วนะครับ ส่วน 3 รุ่นที่เหลือนั้นเดี๋ยวทางทีมงาน SiamVR จะทยอยอัปเดตตามที่มีการปล่อยข้อมูลออกมานะครับ