Oculus Connect 3 งานแถลงข่าวประจำปีของ Oculus ที่สาวก VR ต้องติดตาม

ปีนี้ Oculus จะงัดอะไรมาเซอร์ไพรส์แฟนๆกันบ้าง

จะไม่จับมาเล่าก็คงจะไม่ได้สำหรับค่าย Oculus ตอนนี้กำลังเตรียมตัวจัดงานแถลงข่าวโดยใช้ชื่องานว่า Oculus Connect 3 ซึ่งแฟนๆของ Oculus ก็จะได้เห็นเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆของค่ายนี้พร้อมกันทั่วโลกเลยนะครับ ทีมงาน SiamVR จึงไปค้นหาข้อมูลและแหล่งข่าวของงานนี้มาบอกให้กับผู้อ่านได้ทราบกันก่อนใครในประเทศไทยอย่างแน่นอนโดยเฉพาะเรื่องของ Oculus Touch ครับผม

สิ่งแรกที่หลายๆคนอยากจะทราบกันเหลือเกินนั่นก็คือ Oculus Touch คอนโทรลเลอร์ที่ใช้งานร่วมกับ Oculus Rift นี้จะเปิดวางจำหน่ายเมื่อไหร่ ซึ่งทาง Oculus ได้กระซิบบอกทีมงานมาแล้วว่าเตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้พร้อมกับราคาวางจำหน่ายที่ 199 ยูโรหรือประมาณ 8000 บาทไทย พร้อมกับการอัพเดทในส่วนของเกมทั้งหลายแหล่ที่จะสนับสนุนคอนโทรลเลอร์อันนี้อีกด้วยนะครับ บอกเลยว่าแต่ละเกมนี่เป็นเกมระดับ AAA จากทีมงานชื่อดังทั้งนั้น

oculus-connect-3

ส่วนอื่นๆที่จะไปเปิดบูธร่วมกับทาง Oculus นั้นก็จะเป็นทางด้านของ Facebook ที่เป็นเจ้าของกิจการหลักและค่ายเกมรวมไปถึงผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จากค่ายต่างๆอีกมากมาย ถ้าให้บอกทั้งหมดก็อาจจะตาลายดังนั้นทีมงานจะขอเอาค่ายเด่นๆจากงานนี้มาบอกให้ผู้อ่านได้ทราบกันดีกว่าครับ

4A Games

4a-games-oculus-occ-3

ค่ายเกมสัญชาติยูเครนที่ทาง Facebook ได้ลงนามร่วมมือในการพัฒนาเกมบนแพลตฟอร์ม Oculus Rift อย่างเป็นทางการ แต่หลายๆคนน่าจะเคยผ่านตากันมาแล้วบ้างนะครับจากหน้าแฟนเพจของทางค่ายและของ Facebook ภายในงานนี้น่าจะได้เห็นการอัพเดทโปรเจคนามว่า Metro ที่ทางค่ายตั้งขึ้นมาแล้วล่ะครับ

CCP Games

project-arena-screenshot-oculus-connect-3

ค่ายนี้ใครที่เป็นสาวกเกม Sci-Fi Shooting อย่าง Eve Online และเกมในตระกูล Eve ทั้งหลายก็น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีนะครับ นอกจากทางค่ายนั้นจะนำเกมตระกูล Eve ที่เป็น VR มาให้แฟนๆได้ชมกันแล้วนั้นยังมี Project Arena เกม Casual Sci-Fi ที่น่าจับตามองอีก 1 เกมมาอัพเดทความเคลื่อนไหวให้แฟนๆในงานได้ชมกันอีกด้วยนะครับ

Epic Games

bullet-train-oculus-connect-3

ค่ายผู้พัฒนาโปรแกรมสร้างเกมอย่าง Unreal Engine 4 อันเลื่องชื่อก็ไม่พลาดที่จะมาออกบูธในงานนี้ด้วยเช่นเดียวกัน และนอกจากนั้นทาง Epic Games ก็มีเกมของทางค่ายอย่าง Showdown และ Bullet Train มาโชว์ให้แฟนๆได้ชมกันอีกด้วย นอกจากนั้น Tim Sweeney  CEO ของค่ายนี้จะขึ้นเวทีกล่าวอะไรบางอย่างให้แฟนๆได้รับทราบก่อนใครในโลกด้วยเช่นเดียวกันครับ

Gunfire Games

chronos-screenshot-oculus-connect-3

ผู้พัฒนาเกม RPG ชื่อดังอย่าง Chronos ก็มาด้วยเช่นเดียวกัน แต่นอกจากเกมดังกล่าวที่สร้างชื่อให้กับผู้พัฒนาแล้ว งานนี้ทางค่ายยังมีโปรเจคลับที่รอเปิดตัวในงานนี้ให้แฟนๆได้ชมกันอีกด้วยนะครับ แต่จะเป็นอะไรยังไงเดี๋ยวทีมงานจะหาคำตอบมาให้ในภายหลังครับผม

Insomniac Games

insomniac-games-review

ค่ายนี้หลายๆคนที่ตามอ่าน SiamVR ก็น่าจะรู้จักกันแล้วนะครับ เพราะเขาคือผู้พัฒนาเกมชื่อดังอย่าง Edge of Nowhere และ Fatal Rites ที่มีกราฟฟิคสวยงามไม่แพ้เกมใดๆเลย การมาออกงานคราวนี้แฟนๆน่าจะได้เห็นโปรเจคใหม่ๆของทางค่ายกันนะครับ และนอกจากนั้นแล้วทางค่ายจะมีการอัพเดทเกมในเครือให้แฟนๆได้ทราบความเคลื่อไหวต่อไปอีกด้วย

Ready at Dawn

ready-at-dawn-oculus-connect-3

ค่ายเกมที่แฟนๆ VR อาจจะไม่คุ้นชื่อกันนักแต่ถ้าใครมีเครื่อง Playstation 4 ละเคยเล่นเกม The Order 1886 ก็น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีนะครับ เราอาจจะได้เห็นเซอร์ไพรส์จากน้องใหม่ค่ายนี้ก็เป็นไปได้ครับ

Sanzaru Games

vrsports-oculus-connect-3

ค่ายผู้พัฒนาเกมชื่อดังอย่าง Ripcoil และ VR Sports ที่แฟนๆได้ลองเล่นกันมาแล้ว งานนี้เขามีโปรเจคลับมาเปิดตัวที่งาน Oculus Connect 3 อีกด้วยครับ แต่ก็ต้องลุ้นกันเองครับว่าโปรเจคที่ 3 นี้จะมีอะไรกันแน่

Signal Studios

ascend-hand-of-kul-oculus-connect-3

ค่ายเกม Indie ที่น่าจับตามองอีกค่ายที่มาออกงานนี้พร้อมกับเปิดตัวเกมอย่าง Toy Soldier เกมวางแผนการรบสมจริงที่จะเปิดให้เล่นกันแบบ Free-To-Play และ Ascend: Hand of Kul เกม Action เลือดสาดที่กำลังพัฒนาในเวอร์ชั่นของ VR มาให้แฟนๆได้ชมกันในงาน เดี๋ยวต้องมาลุ้นกันครับว่าหน้าตาจะโหดเหมือนกับเวอร์ชั่นปกติขนาดไหน

Square Enix

ff-15-oculus-connect-3

ค่ายเกมจากประเทศญี่ปุ่นที่กำลังมีผลงาน Hitman GO: VR Edition ซึ่งวางจำหน่ายบน Oculus Store แต่ที่เซอร์ไพรส์สุดๆคือทางค่ายจะนำเกมอย่าง Final Fantasy XV: VR Experience และ Rise of the Tomb Raider พร้อมกับโปรเจคเกมญี่ปุ่นจ๋าอย่าง Kai-ri-Sei Million Arthur VR และ Project Hikari มาออกงานนี้ด้วย หรือทางค่ายเหลี่ยมจะเอาเกมเหล่านี้มาขายบน Oculus Store ด้วย เดี๋ยวทีมงานจะต้องหาคำตอบมาบอกแฟนๆให้ได้ครับ

และทั้งหมดนี้คือข้อมูลคร่าวๆพร้อมกับผู้พัฒนาเกมทั้งหลายที่ตบเท้าเข้ามาร่วมงาน Oculus Connect 3 ครั้งนี้ด้วยนะครับ งานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 5 – 7 ตุลาคมที่ San Jose McEnery Convention Center San Jose, CA สำหรับแฟนๆ VR ในประเทศไทยนั้นไม่ต้องกังวลไปครับเพราะทาง SiamVR จะเกาะติดงานครั้งนี้และนำข่าวมาบอกให้แฟนๆชาวไทยได้ทราบกันแบบละเอียดเสมือนกับผู้อ่านได้ไปงานนี้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอนครับ และอย่าลืมติดตามข่าวอื่นๆกันด้วยนะครับผม