รอดูแว่นรุ่นใหม่ของ Oculus กันได้เลย

เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เพราะวันนี้ทาง Oculus ได้เริ่มดำเนินการที่จะมีการผลิตแว่น VR รุ่นใหม่กันแล้ว โดยรายงานข่าวดังกล่าวนั้นมาจากสื่อใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นอย่าง Nikkei ได้กล่าวว่าตอนนี้แว่น VR รุ่นใหม่กำลังจะเริ่มต้นเข้าสู่สายการผลิตแล้วภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งข่าวนี้ก็ค่อนข้างจะสอดคล้องกับรายงานข่าวที่เคยมีออกมาก่อนหน้านี้ด้วยเช่นกัน

โดยก่อนหน้านี้ทาง Bloomberg ได้มีการรายงานข่าวถึงการพัฒนาแว่น VR รุ่นใหม่ที่ทาง Facebook ได้ทำการวิจัยและเก็บข้อมูลกันมาก่อนที่จะทำการออกแบบและผลิตตัวต้นแบบออกมา โดยที่แว่น VR รุ่นดังกล่าวได้ใช้นามแฝงว่า Del Mar ซึ่งหลายๆสำนักข่าวนั้นได้ฟันธงว่าแว่นดังกล่าวจะเป็น Oculus Quest 2 ที่จะมีชิพประมวลสุดแรงอยู่ภายใน ซึ่งตัวแว่นดังกล่าวนั้นจะมีการยกระดับความแรงของอุปกรณ์ทั้งหลายให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

oculus-half-dome-prototype-4-640x360

สำหรับแว่น VR รุ่นใหม่นี้ ทางค่ายได้ตั้งเป้าไว้ว่าหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ต้องมียอดขายในช่วงเปิดตัวไม่ต่ำกว่า 2 ล้านชุดจากทั่วโลก หรือมีแนวโน้มโตขึ้น 50% จากการเปิดตัวของแว่นรุ่นแรกในช่วง 1 ปีแรกที่วางจำหน่าย ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างทะเยอทะยานอยู่ไม่น้อย เมื่อลองดูจากสภาพของเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ที่กำลังดิ่งลง เนื่องจากสภาวะของการแพร่ระบาดจากเจ้าเชื้อ COVID-19 แต่ทาง Facebook นั้นยังคงเชื่อมั่นใจผลิตภัณฑ์ของตัวเองว่าสามารถทำได้อย่างแน่นอน

ถ้าหากว่าผลิตกันภายในสิ้นเดือนนี้ แปลว่าในช่วงปลายปี 2020 ที่จะถึงนี้เราคงจะได้ฟังข่าวดีจากทาง Facebook อย่างแน่นอน แต่จะเป็นงาน Oculus Connect หรือเป็นการประกาศโดยตรงผ่านทาง Fanpage หรือไม่ เดี๋ยวไว้ทางทีมงาน SiamVR จะคอยติดตามข่าวและพยายามเสาะหาข้อมูลเหล่านี้มาบอกให้กับทางผู้อ่านได้รับทราบกันต่อไปนะครับ แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีแว่น VR ของค่ายนี้ สามารถสั่งซื้อผ่านทางตัวแทนในประเทศไทยอย่าง Oculus Quest Shop Thailand หรือ Thai Nexus Man ได้แล้วนะครับ