เบื้องหลังก่อนที่จะมาเป็นบริษัทที่เราได้เห็นกัน เคยเกือบจะมี Oculus Rift 2 ออกมาให้ใช้งานกันแล้ว แต่สุดท้ายก็ถูก Facebook Take Over ไปเสียก่อน

แม้จะเป็นเรื่องที่ผ่านมานานมากแล้ว แต่ก็อดที่จะเอามาบอกให้กับชาว VR ให้ทราบกันไม่ได้เลย สำหรับ Oculus Rift 2 แว่น VR ภาคต่อของ Rift ตัวแรกตั้งแต่สมัยที่ Facebook ได้เข้ามา Take Over ใหม่ๆ ซึ่งเรื่องนี้ทางคุณ Palmer Lucker อดีตผู้ก่อตั้งก็ได้ออกมาบอกผ่านทาง Twitter ของตัวเองเอาไว้ ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมนั้นก็มีการเผยออกมาเพิ่มเติมในภายหลังอีกด้วย

โดยโครงการดังกล่าวนั้นเริ่มขึ้นเมื่อช่วงปี 2017 โดยทาง Palmer ได้ทำการออกแบบและเตรียมการผลิตเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเจ้าตัวได้นำตัวอย่างแว่นดังกล่าวไปให้ทางที่ประชุมนั้นได้ชมกัน ก่อนที่จะถูกสั่งให้ทำการยกเลิก ซึ่งเป็นที่มาของการประกาศลาออกจากบริษัทที่ตัวเองเป็นผู้ก่อตั้งในเวลาต่อมานั่นเอง ถือว่าเป็นฟางเส้นสุดท้ายก่อนที่เขาและบริษัทนั้นได้ตัดสินใจยุติการทำงานร่วมกัน ซึ่งในปี 2018 ก็ได้มีการรายงานว่ามีข่าววงในหลุดออกมาว่าจะมีการยกเลิกการพัฒนาแว่น Rift 2 ซึ่งก็น่าจะเป็นสาเหตุจากข่าวดังกล่าวนั่นเองแหละครับ

และถ้าเกิดว่าแว่นดังกล่าวมีการพัฒนาออกมาจริงๆ จะเป็นอย่างไรบ้าง คงต้องบอกกันตรงนี้เลยครับว่าตัวแว่น Rift 2 นั้นจะแตกต่างจากตัว Rift S อย่างสิ้นเชิง ทั้งในด้านของ Spac และการใช้งาน ซึ่งอดีตผู้ก่อตั้งนั้นต้องการสเปคที่จัดหนักจัดเต็ม แตกต่างจากผู้บริหารท่านอื่นที่ต้องการให้แว่นรุ่นใหม่นั้นยังไม่จำเป็นต้องดึงศักยภาพของเทคโนโลยีในเวลานั้นออกมาอย่างเต็มที่ หรืออาจจะเป็นเพราะว่าทางค่ายกำลังมองเห็นถึงอนาคตในอีกรูปแบบหนึ่ง จึงเป็นที่มาของแว่น VR Standalone อย่าง Oculus Quest ก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน

palmer-luckey-tgs-2017

แต่ไม่ว่าเรื่องราวตอนนั้นจะเป็นอย่างไร ปัจจุบันนี้หลายคนก็น่าจะเห็นกันแล้วนะครับว่า Oculus Quest ในตอนนี้ไปได้ไกลแค่ไหน และอดีตผู้ก่อตั้งกับทีมงานชุดปัจจุบันก็จะเป็นคนละทีมกันแล้ว มันไม่มีใครตัดสินใจถูกหรือผิดอย่างแน่นอนครับ สำหรับใครที่สนใจและอยากติดตามข่าวของอดีต CEO หนุ่มคนนี้ สามารถ Follow ได้ที่ทวิตเตอร์ของเจ้าตัวได้เลยครับ