เปรียบเทียบ Oculus Rift VS PlayStation VR ใครจะเหนือกว่ากัน

Oculus Rift VS PlayStation VR: แว่นสามมิติฉายภาพ สำหรับเล่นเกมสุดล้ำแห่งโลกอนาคต

SONY เปิดตัวแว่น 3 มิติฉายภาพสำหรับเล่นเกม PlayStation VR หรือ Project Morpheus เพิ่มปรากฏการณ์ความบันเทิงให้ล้ำสมัยขึ้นอีก ด้วยเปิดประสบการณ์การเล่นเกมอย่างสมจริง สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นเกม PlayStation 4 พร้อมวางขายในปี 2016 ไปทั่วโลกอย่างแน่นอน

Oculus Rift v PlayStation VR

อุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมเพื่อเพิ่มความเสมือนจริง คือชุดหูฟังเสมือนจริงสำหรับการเล่นเกม 3 มิติ สำหรับการเล่นเกมในยุคแห่งโลกอนาคต ให้ความรู้สึกสมจริงเหมือนกับการใช้ตาตัวเองในการมอง  โดยทั่วไปในการมองเห็นของคนเราโดยปกติ สามารถรับการมองเห็นได้สูงสุด แค่ 40  องศา แต่ถ้าเราใช้ ชุดหูฟังเล่นเกม  การมองเห็นจะเปลี่ยนไปช่วยให้คุณมองเห็นเพิ่มขึ้นได้มากถึง 110 องศาเลยทีเดียว นอกจากนี้  ยังจับการเคลื่อนไหวทำให้เราสามารถมองเห็นในหลากหลายมุมได้ มีระบบช่วยในการมองเห็นที่เปลี่ยนมุมไปตามองศาที่ผู้ใช้หมุนไป และแสดงภาพใรรูปแบบสามมิติได้ด้วย

มีข้อแนะนำมาฝากกันสำหรับการเลือกซื้อเพื่อจับจองมาเป็นเจ้าของสำหรับชุดหูฟังเล่นเกม VR ใช้หลักในการพิจารณาดังนี้  ข้อดีของชุดหูฟังเล่นเกม VR ที่ดีที่สุด มีความน่าสนใจอยู่ตรงไหน

การออกแบบ ( DESIGN)

Oculus Rift vs PlayStation VR

สำหรับนักเล่นเกมคงพอนึกออกเวลาที่ตัวเองเล่นเกมเป็นเวลานานๆหลายชั่วโมง จะเห็นถึงความสำคัญในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งาน  มีความสมดุลของการออกแบบมีนำหนักเบาสมดุลกับใบหน้าของผู้ใช้  ไม่สร้างความอึดอัด มีการเพิ่มการระบายอากาศได้ดี ให้รู้สึกถึงการส่วมใส่ที่สบาย มีปุ่มกดน้อยปุ่ม สามารถเรียกคำสั่งได้ง่าย ไม่ทำให้รู้สึกเสียบรรยากาศในการเล่นเกม

PlayStation VR Display

PlayStation VR เครื่องฉายภาพภายในเกมที่ไม่ต้องใช้กับหน้าจอในการเล่นเกม ใช้สวมใส่บนศีรษะและมอง เล่นเกมผ่านตัวเครื่อง จอแสดงผลมีขนาด 5.7 นิ้ว แบบ OLED ขนาดภาพ 1920×1080 ระดับภาพ 1080p ภาพที่ได้รับในการเล่นเกมมีความละเอียดและลื่นไหลด้วยระบบเสียง มากไปกว่านั้น  ความเคลื่นไหวของภาพที่ได้รับมีความแม่นยำ มองได้รอบมุมแบบ 360 องศาและสามารถมองภาพในระดับสายตาในมุมมอง  110 องศา ที่สำคัญยังช่วยลดการสั่นของภาพ  ภาพมีความต่อเนื่องในการแสดงผล

ฮาร์ดแวร์ (HARDWARE)

PlayStation VR Hardware

Oculus Rift และ PlayStation VR ยังคงแบบภาพเมือนสามมิติ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวในตำแหน่งสายตาและชุดหูฟังเพื่อให้ได้ภาพทางกายภาพที่ดีที่สุด SONY มีการสร้างกล่องรองที่เชื่อมต่อกับ PlayStation 4 ผ่านทาง USB และ HDMI เพื่อจัดการกับรายละเอียดของการดำเนินงานของ Project Morpheus ซึ่งการเชื่อมต่อกับหน้าจอยังคงความละเอียดของภาพไว้ได้เป็นอย่างดี

Oculus Rift V Morpheus:  เสียงและการควบคุม (AUDIO AND CONTROLS)

สำหรับระบบเสียงและการควบคุมแบบคุณภาพสามารถสร้างประสบการณ์เสมือนจริงในการเล่นเกมได้อย่างสมจริงเพิ่มสีสันในการเล่นเกมอย่างครบสมบูรณ์  ด้วยการควบคุมอย่างมืออาชีพอย่าง  SONY  ยังตระหนักถึงการใช้งานจริงเพื่อให้เหมาะสมทั้งคุณภาพและความเสมือนจริง

เกมส์ เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง VR (Visual Reality)  ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากกระแสแรงแบบแซงโค้งมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา นอกจาก Oculus Rift ที่พูดถึงกันบ่อยในวงการของนักเล่นเกม แล้ว SONY  ได้พัฒนาในส่วนของ  PlayStation VR หรือโครงการเดิม Project  Morpheus  ทาง  SONY ได้มีการพัฒนาและผลักดันให้เกิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ของผู้ที่ให้ความสนใจและยืยยันจะมีเกมออกมาเพื่อรองรับในการเล่นเกมมากกว่า 100 เกมอย่างแน่นอนบน  PS4

ราคาและวันวางจำหน่าย สำหรับแฟนพันธ์แท้ของนักเล่นเกม คงต้องเตรียมความพร้อมไว้ ทั้งความพร้อมเพื่อเปืดรับความมันแบบเสมือนจริงและเตรียมเงินในกระเป๋าให้พร้อมเพื่อการเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ในโลกแห่งอนาคต สำหรับผู้ที่ได้สั่งจองล่วงหน้านั้น  จะได้รับในเดือนมีนาคมของปีนี้ และ SONY มีแผนจะเปิดตัวในกลางปี 2016  ต้องคอยติดตามความเคลื่อนไหวกันต่อไป

SONY มีแนวโน้มการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่งในการสร้างสรรค์ Oculus Rift V PlayStation VR เพื่อมุ่งเน้นที่ความสมบูรณ์แบบของฮาร์แวร์ มีการปรับปรุงทั้งเรื่องรูปแบบให้ความสวยงาม ความสะดวกสบายในการใช้งานและระบบความเสมือนจริงทั้งภาพและเสียงอย่างครบวงจร เราคงได้รับข่าวดีเพิ่มขึ้นและจะอัพเดท