ไม่รู้ว่าหลุดจริงๆหรือตั้งใจ เพราะมีภาพหลุดของ Controller ที่ว่ากันว่านี่คือ Controller ของ Quest Pro โดยทาง Oculus ยังไม่ได้แถลงแต่อย่างใด

อาจจะเป็นการกลบกระแสของแว่น AR ที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้วไม่ปังอย่างที่คิด งานนี้ก็เลยต้องมีอะไรออกมาเบนความสนใจเล็กน้อย โดยมีภาพหลุดของ Controller รุ่นใหม่ที่มีการคาดเดาว่านี่จะเป็นอุปกรณ์สำหรับแว่น VR รุ่นใหม่อย่าง Quest Pro โดยในเวลานี้ก็ยังไม่มีการยืนยันหรือออกมาแก้ต่างกับข่าวดีแต่อย่างใด เลยทำให้ข่าวนี้ยังคงเป็นปริศนาจนถึงปัจจุบัน

QuestProControllersApparentLeak_A-244x325

ภาพที่หลุดออกมานั้นมาจากการสนทนากันระหว่างทีมผู้พัฒนาผ่านทาง Video Conference ซึ่งจะเห็นลักษณะของ Controller ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านหน้าและด้านหลัง โดยรูปร่างของ Controller ตัวนี้ก็ยังคงเหมือนกับรุ่นก่อนๆเพียงแต่มีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนออกไป เช่น วงแหวนทางด้านบนถูกตัดออกไป รวมไปถึงการเพิ่มกล้องขนาดเล็กเข้ามาแทนที่ ส่วนปุ่นคำสั่งอื่นๆนั้นก็มีเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่ก็ยังไม่รู้ว่าคุณสมบัติของอุปกรณ์เสริมใหม่ที่เพิ่มเข้ามานั้นจะมีการทำงานในลักษณะใดบ้าง

QuestProControllersApparentLeak_B-304x325

นอกจากนั้นแล้วในเว็บไซต์ Reddit ก็ยังมีการนำรูปสแกน 3 มิติที่คาดว่าจะเป็นแบบในการผลิต Controller ของ Quest Pro มาให้ชมกัน โดยที่ผู้โพสต์นั้นได้วงที่จุดสีฟ้าบน Controller ให้ชมกัน ซึ่งตรงจุดนี้ก็ยังไม่มีการเฉลยว่ามีไว้ทำอะไรได้บ้าง แถมยังมีการเผยอีกว่าแผงหน้าจอของแว่นรุ่นใหม่นั้นจะเป็นแบบ Dual-Cell LCD ที่สามารถแสดงผลความละเอียดได้เทียบเท่ากับ OLED รวมไปถึงการแสดงสีให้ชัดเจนได้เทียบเท่าอีกด้วย แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีการชี้แจงข้อเท็จจริงจากทาง Facebook แต่ประการใด

SeacliffControllersIcons

เท่าที่ดูความคิดเห็นจากผู้ใช้กระทู้ที่เข้ามาชมต่างบอกไปในทิศทางเดียวกันว่าทาง Facebook นั้นกำลังจะลดต้นทุนการผลิตแว่นตัวใหม่ โดยที่จะใช้อุปกรณ์ที่สามารถทำงานได้เทียบเท่ากับ Quest 2 ในราคาที่ถูกกว่า แต่สุดท้ายก็ขอให้ฟังหูไว้หูก่อนนะครับ ถ้าตราบใดทาง Official ยังไม่เฉลยออกมาเราก็ยังฟันธงอะไรไม่ได้ ไว้ถ้าหากมีการออกมาพูดถึงข่าวนี้เมื่อไหร่ เดี๋ยวทางทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ