Oculus Rift คือ เครื่องเกมเสมือนจริง แห่งอนาคต

Oculus Rift จอเกมส์แนวใหม่ที่ คุณจะกลายเป็นตัวละคร

ในเรื่องของเกมส์นั้น ไม่ได้เป็นของเด็กเล่นแต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะในยุคนี้ เกมส์บางตัวก็กลายเป็นของชอบของรักสำหรับทุกคนกันหมดแล้ว ยิ่งเป็นเกมส์แนว 3D ด้วยแล้ว บอกได้เลย มันคือสวรรค์ของคนรักเกมส์อย่างแท้จริง และ Oculus ซึ่งบริษัทผลิตแว่น3D ซึ่งอยู่ในการดูแลของ Facebook (เพราะFacebookได้มองเห็นอนาคตและซื้อมาเป็นของตนเองเรียบร้อย)ได้เปิดตัว Oculus Rift Virtual Reality ที่จะวางขายจริงในไม่ช้านี้ พร้อมกับเปิดตัวคอนโทรลเลอร์แบบใหม่ Oculus Touch และ Xbox ด้วย ภายในปี 2016 นี้

สำหรับคนที่ได้ติดตามข่าวสารและต้นแบบตัวนี้มาตั้งแต่หลายปีก่อน ก็คงจะสมใจยากกันสักทีไม่ต้องแต่งตัวรอเก้อกันอีกต่อไป เพราะปี 2016 นี้ได้ครอบครองเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน สำหรับ แว่น 3D ที่กำลังเป็นกระแสอย่างมากในช่วงนี้ และต้องบอกว่า รูปร่างหน้าตาก็ดูเรียบหรูมากขึ้น ได้จัดรูปแบบให้ดูทันสมัยและดูน่าจะใช้งานได้ง่ายอย่างแน่นอน ไม่เพียงแค่นั้น ทาง Oculus ก็ยังได้สร้างอุปกรณ์เสริมที่สามารถใช้งานกับ เจ้าแว่น 3D อีกตัวหนึ่งนั้นคือ Oculus Touch ต้องบอกเลยว่า เจ้า ตัว Oculus Touch ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

รูปร่างหน้าตาเจ้า Oculus Touch ก็ได้แตกต่างจากจอยธรรมดาอย่างสิ้นเชิง ต้องบอกเลยว่าสำหรับคนที่คิดว่าจอยธรรมดานั้นก็ดีอยู่แล้ว มันก็ให้ความรู้สึกที่สนุกอยู่แล้ว แต่ต้องบอกเลยว่า เมื่อคุณได้ทดลองเจ้าตัวไป อาจจะสร้างความรู้สึกใหม่อย่างแน่นอน ยิ่งได้ใช้กับ แว่น 3D ที่ชื่อย่อว่า VR บอกเลยว่า มันเป็นอะไรที่สุดยอด แบบพระเจ้าจอร์ดมันยอดมากเลยทีเดียว แถมด้วยการควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดก็ตัดปัญหาเรื่องสายไฟที่เป็นตัวสร้างความรำคาญได้อย่างแน่นอนเพราะทั้งหมดนี้ ได้ออกแบบมาเป็นแบบไร้สาย ใช้การควบคุมแบบอัจฉริยะ ซึ่งหมดปัญหากวนใจเรื่องสายไฟที่จะมากระชากเครื่องเล่นของเราให้ราคาแสนแพงกลายเป็นซากได้อย่างแน่นอน
ในการพัฒนารูปแบบของ เจ้า VR ต้องบอกเลยว่าถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน เพราะดูเท่ห์ไม่เบา แถมด้วย ทาง oculus ยังแอบกระซิบออกมาอีกว่า มันยังไม่ใช่ที่สุดที่คุณรู้จัก มันต้องคงต้องพัฒนาต่อไปอีกให้เร้าใจและดีกว่านี้ต่อไปเรื่อย ๆ ต้องบอกว่ามันสุดยอดจริง ๆที่ เราคิดว่าแบบนี้ก็สุดยอดแล้ว แต่ในความเป็นจริงมันไม่จบเพียงเท่านี้ แบบนี้คุณจะพลาดลองได้อย่างไร

Palmer Luckey Oculus

ขอบคุณภาพจาก http://www.engadget.com

ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องของส่วนสำคัญของเครื่องมือทั้งหมดแล้วก็คงจะประกอบได้ด้วย แว่น 3D ที่เรียกว่า VR ต่อด้วย จอยคอนโทรที่เรียกว่าOculus Touch และตามด้วย คอมพิวเตอร์ที่ต้องมีเครื่องที่แรงแบบ รถสปอร์ตด้วยเช่นกัน และถ้าถามว่า ต้องใช้งบประมาณส่วนไหนแพงที่สุด สำคัญที่สุด คุณอาจจมองว่า เจ้าของใหม่แบบแว่น 3D จะต้องมีราคาที่แพงที่สุด แต่ไม่ใช่เช่นนั้น กับกลายเป็นว่า เครื่องคอมของคุณต่างหากทีจะต้องเพิ่มเติมความแรงอย่างเต็มเปี่ยม ราคาก็เลยจะต้องแพงที่สุดด้วยเช่นกัน อย่างน้อย คอมพิวเตอร์ของคุณก็ไม่ควรจะต่ำไปกว่านี้ คือ

NVIDIA GTX 970 / AMD 290 equivalent ขึ้นไป

Intel i5-4590 equivalent ขึ้นไป

8GB+ RAM

Windows 7 SP1 หรือใหม่กว่า

2x USB 3.0 ports

HDMI 1.3

ยิ่งในส่วนของ จอด้วยแล้ว คุณจะต้องเพิ่มการ์ดจอหรือหาการ์ดจอที่ แจ่มสุด ๆ กันเลย เพราะไม่เช่นนั้น คุณจะหมดสนุกอย่างแน่นอน ตัวนี้แหละที่คุณอาจจะต้องเก็บค่าขนมกันสักหน่อย เพราะเท่าที่รู้มา ราคาก็ไม่เบาเช่นกัน การจัดสเป็กของเครื่องคอมยิ่งเป็นเครื่องที่แรงแบบรถสปอร์ตหรูๆ แล้วก็ต้องบอกว่า ราคาก็ต้องไม่ธรรมดาด้วยเช่นกัน แต่นั้นก็หมายถึงว่า มันก็จะสนองความต้องการของคุณได้แบบเต็มรูปแบบ ลงทุนกันสักนิดเพื่อความสนุกที่คุณรอกันมาหลายปี
ต่อจากนั้นก็แอบมาดูอุปกรณ์ต่อไปกันสักนิดที่จะขาดไม่ได้เลยนั้นคือา “Oculus Research”  มันคือตัวเซนเซอร์จับสัญญาณจาก VR และ จอยคอนโทลของเรา ตัวนี้ก็สำคัญไม่น้อย แต่ไม่ต้องเป็นห่วงมากนัก เพราะมันไม่ได้มีราคาแพงจนเกินไป แต่ขาดไม่ได้เช่นกัน

โดยสรุปแล้ว สำหรับคนที่รอคอยกับ นวัตกรรมใหม่ที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ สิ่งแรกที่คุณต้องเตรียมก็คือ เงินในกระเป๋าสักหน่อยเพราะการลงทุนครั้งนี้ อาจจะต้องพกเงินกันเกินครึ่งแสนเพื่อให้ได้ของที่สุดยอดตามความต้องการกันเลย แต่ถึงอย่างนั้นก็คงจะไม่เกินความสามารถกันเท่าไหร่นัก และตอนนี้ก็อยู่ในระหว่างกำหนดราคาอย่างแน่ชัดอีกทีว่าจะออกมาในนราคาเท่าไหร่กัน ในปี 2016 นี้ รับประกันว่าเราจะได้เล่นของใหม่ ที่เหนือกว่าใคร ๆ อย่างแน่นอน