พร้อมเดินหน้าเต็มกำลังแถมยังได้ตัวช่วยสำคัญอย่าง Qualcomm เข้ามาร่วมพัฒนาในโครงการ XR จาก ByteDance เจ้าของ TikTok ที่กำลังฮิตไปทั่วโลก

เมื่อกลายมาเป็นยักษ์ใหญ่ระดับ Top 3 ของวงการเทคโนโลยีเสมือนจริงแล้ว คงต้องเดินหน้าไปให้สุดจริง ๆ สำหรับ ByteDance บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของประเทศจีน ซึ่งเป็นเจ้าของแอปพลิเคชั่นสังคมออนไลน์ที่กำลังมาแรงอย่าง TikTok และรวมไปถึง Pico แบรนด์เจ้าของแว่นเสมือนจริงของแดนมังกร ซึ่งล่าสุดดูเหมือนกำลังจะ Partner ระดับ AAA อย่าง Qualcomm เข้ามาร่วมพัฒนาอีกด้วย

Bytedance-buys

ในงาน MWC 2022 ที่ผ่านมาทางค่ายได้ทำการประกาศว่าในตอนนี้พวกเขาได้ร่วมมือกับ Qualcomm ผู้ผลิตชิปประมวลผลรายใหญ่ระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา ในการเข้ามาพัฒนาทั้งในด้าน Hardware และ Software สำหรับเทคโนโลยีเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็น AR, VR หรือ XR ซึ่งทางฝั่งเจ้าของ Pico นั้นก็จะได้ประโยชน์จากประสบการณ์ของ Qualcomm ที่เป็นผู้คร่ำหวอดในการพัฒนาชิปสำหรับแว่นเสมือนจริง เพราะแม้แต่ Meta เองก็ยังใช้ชิป Snapdragon XR2 เป็นชิปหลักในการพัฒนาตัว Quest 2

ByteDance

ส่วนทาง Qualcomm เองก็จะได้ประโยชน์อย่างมหาศาลเพราะ Pico ถือว่าเป็นแบรนด์แว่น VR อันดับที่ 1 ในประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้สนใจเทคโนโลยีเสมือนจริงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก แถมยังไม่รวมกับประเทศอื่น ๆ อีกมากมายที่แบรนด์ของพวกเขาจะไปจำหน่าย ซึ่งทั้ง 2 ค่ายนั้นก็จะได้ประโยชน์จากกันและกันอย่างเต็มที่ พร้อมกับจุดมุ่งหมายที่จะขึ้นไปเป็นผู้ท้าชิงการตลาดอันดับ 1 อย่าง Meta ที่ในเวลานี้พวกเขาได้มี Metaverse เป็นของตัวเองแล้ว ซึ่งทางฝั่งของตัวเองก็กำลังลงมือพัฒนาอยู่เช่นเดียวกันในตอนนี้

pico-tiktok-bytedance-2

นี่คือจะเป็นคู่แข่งที่ดูสมน้ำสมเนื้อทั้งในเรื่องของเครื่องมือ, บุคลากร และเทคโนโลยี สำหรับการแข่งขันในโลกของ Metaverse ทั้งฝั่ง Meta หรือ Facebook และ ByteDance ที่มี TikTok เป็นตัวชูโรง หลังจากนี้เราคงจะได้เห็นการอัปเดตออกมาอย่างต่อเนื่องและเราค่อยมาดูกันครับว่าค่ายไหนจะทำออกมาถูกใจผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ มากกว่ากัน