25 เกม VR ยอดนิยมบน PlayStation 4 โดยชาวต่างชาติ มีเกมไหนบ้าง

แฟนๆ PlayStation 4 พลาดเกมไหน ไปเก็บให้ครบ

นับตั้งแต่เปิดตัว PSVR แว่นเสมือนจริงสำหรับการเล่นเกม VR บน PlayStation 4 ไปเมื่อปี 2016 ก็เป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้ว ที่ทาง Sony ได้พาเกมเมอร์ทุกคนไปโลดแล่นอยู่ในโลกเสมือนจริงกับเกมต่างๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีเกมออกมาให้เล่นกันมากมาย และหลายๆเกมก็ทำยอดขายได้สูงระดับ Best Seller อีกด้วย วันนี้เดี๋ยวเราจะมาจัดอันดับกันว่า 25 เกม VR บน PlayStation 4 นั้นมีเกมไหนที่ได้รับความนิยมกันบ้าง โดยอ้างอิงจากกลุ่ม Community ในต่างประเทศเป็นเกณฑ์วัดกันนะครับ

Astro Bot Rescue Mission

เกมผจญภัยน่ารักๆ สไตล์ Mario ในรูปแบบ 360 กับการเดิมทางของเจ้าหุ่นยนต์จิ๋วตัวสีฟ้า ที่ได้รับภารกิจในการออกตามหาสมาชิกหุ่นยนต์ตัวอื่นๆและช่วยเหลือ ตามชื่อเกมที่ออกมา ถือว่าเป็นเกมที่เล่นได้เพลิดเพลินและเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย และถือว่าเป็นเกมที่ชาว PSVR จะต้องมีติดเครื่องกันไว้เลยก็ว่าได้ แม้แต่สำนักข่าวเกมในต่างประเทศ ยังให้คะแนนอยู่ในระดับ 8 หรือ 9 จาก 10 คะแนนเลยทีเดียว

Firewall: Zero Hour

เกมแนว Tactical-FPS ที่จะให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นหน่วยรบพิเศษ ไปทำภารกิจจัดการเหล่าผู้ก่อการร้าย ตามพื้นที่ต่างๆบนโลก ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังมีการอัพเดทภารกิจและแผนที่ใหม่ๆ ออกมาให้เกมเมอร์ทั้งหลาย ได้เล่นกันอยู่เสมอ ซึ่งตัวเกมนั้นจะไม่ใช้แค่การถือปืนเดินไปไล่ยิงศัตรูเท่านั้น แต่ยังต้องมีการประสานงานกับผู้เล่นคนอื่นๆภายในทีม เพื่อทำภารกิจทุกอย่างให้สำเร็จตามที่มอบหมายอีกด้วย และถ้าให้มันส์จริงๆ ต้องเล่นคู่กับ Aim Controller ถึงจะสมจริงมากที่สุด

Superhot VR

เกม Action , Shooting ที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์อย่าง John Wick และทำออกมาได้ดีเกินความคาดหมายไว้เยอะ แถมยังมีระบบ Slow ที่สามารถทำให้ผู้เล่นนั้น หลบหลีกการโจมตีได้เหมือนกับ The Metrix ซึ่งเป็นอะไรที่เจ๋งมากๆ ในตอนที่เกมออกมาใหม่ๆ แถมอุปกรณ์ต่างๆภายในเกมนี้ก็สามารถหยิบมาใช้เป็นอาวุธได้ เช่น ดินสอ เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีการพัฒนาภาค Arcade ออกมาให้บริการสำหรับร้าน VR ทั่วโลกอีกด้วย

Wipeout: The Omega Collection

เกม Racing ที่เป็นเกมคู่บุญของ PlayStation มาอย่างยาวนาน ซึ่งตัวเกมจะนำเสนอการประลองความเร็ว ในยุคของโลกอนาคต ที่เปลี่ยนจากรถมีล้อ มาเป็นยานต้านแรงโน้มถ่วงความเร็วสูง ซึ่งมีโหมดการแข่งขันหลากหลายมาก และความมันส์ของเกมนี้อยู่ที่ยานทุกลำจะมีพลังชีวิต ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถจัดการยานลำอื่นๆในสนาม เพื่อเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 ได้เช่นกัน แต่ก็ต้องระวังไม่ให้ตัวเองโดนจัดการด้วย ถือว่าเป็นเกมที่ใช้สำหรับ โชว์พลัง ของ PlayStation 4 โดยเฉพาะรุ่น Pro ได้เป็นอย่างดี

Ghost Giant

เกมผจญภัยแก้ปริศนาหาขุมทรัพย์ ฉบับโลกแฟนตาซีของเหล่าสิงสาราสัตว์ทั้งหลาย ซึ่งเราจะได้เป็นวิญญาณร่างใหญ่ใจดี ที่จะคอยช่วยเหลือเพื่อนตัวน้อย ในการผจญภัย ซึ่งมีจุดเด่นที่กราฟิกที่ทำออกมาได้น่ารัก สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย พร้อมกับเรื่องราวน่าติดตามอย่างยิ่ง ใครที่เป็นเกมเมอร์สายชิว เล่นเพลินๆเสพย์เนื้อหากับบรรยากาศสบายๆ เกมนี้ตอบโจทย์คุณได้เลยครับ

Resident Evil 7: Biohazard

เกม Survival Horror จากค่าย Capcom ที่กลับมาสู่รากเหง้าของเกมสยองขวัญแบบ 20 ปีก่อน และยังกลับมาในรูปแบบ FPS อีกด้วย ซึ่งมีเรื่องราวใหม่ที่เกี่ยวกับการทดลองเชื้อโรคที่สามารถควบคุมพฤติกรรมของเหยื่อได้ และยังเป็นเกมภาคแรกที่ออกแบบมาเพื่อใช้เล่นกับแว่น VR โดยเฉพาะอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีการใช้ Engine ใหม่ ทำให้กราฟิกภายในเกมนี้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น และสามารถเรียกศรัทธาจากแฟนเดนตายที่โหยหาความสยองในรูปแบบเก่าๆได้อีกด้วย

Skyrim VR

สุดยอดเกม Action RPG ของ Bethesda ที่ดัดแปลงออกมาเป็นเกม VR โดยเฉพาะ ให้ผู้เล่นได้รับบทเป็นตัวละครที่เกิดมาเพื่อเป็นนักรบมังกร ตัวเกมยังคงเอกลักษณ์การเล่นในรูปแบบเดิมไว้ครบถ้วน แค่เปลี่ยนวิธีการบังคับออกมาให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น โดยใช้ PS Move ในการบังคับตัวละคร ซึ่งทำให้ผู้เล่นได้มีการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย ถือว่าเป็นเกมที่สาวกของเกมนี้ต่างเฝ้ารอคอยกันมากมายในช่วงที่มีการประกาศเปิดตัว

Beat Saber

เกมแนว Rhythm VR ที่นำเอกลักษณ์ของ Star Wars อย่าง Lightsaber มาเป็นอุปกรณ์ในการเล่นเกมนี้ โดยตัวเกมนั้นจะมีลูกบาศก์ 2 สีให้ผู้เล่นได้ฟันตามจังหวะของเพลง ในปัจจุบันนี้ก็มีเพลงต่างๆปล่อยออกมาให้เล่นกันอยู่เสมอ และยังมีการปรับแต่งตัวเกมให้สามารถเพิ่มเพลงโปรดของผู้เล่นเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเกมนี้ได้อีกด้วย แถมในปัจจุบันนี้ยังมีการจัดแข่ง E-Sport สำหรับเกมนี้โดยเฉพาะอีกด้วย

Moss

เกมผจญภัยบุคคลที่ 3 ที่เราจะได้เป็นวิญญาณใจดี คอยติดตามและช่วยเหลือเจ้าหนู Moss ในป่าใหญ่ นอกจากการผจญภัยไปยังดินแดนต่างๆแล้ว ผู้เล่นจะต้องใช้ความคิดในการแก้ไขปริศนาต่างๆ เพื่อให้ตัวละครที่ร่วมเดินทางไปกับเราสามารถไปต่อได้ในจุดที่ต้องการความช่วยเหลือ กราฟิกภายในเกมนี้ออกแบบมาได้น่ารักตามแบบฉบับเกมแฟนตาซี และสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

Blood & Truth

จากมินิเกมใน PlayStation VR World สู่เกม Action ของตัวเองครั้งแรกกับเรื่องราวสุดตื่นเต้นในรูปแบบของเกม Action มุมมองบุคคลที่ 1 กับภารกิจช่วยเหลือครอบครัวที่ถูกฝ่ายศัตรูจับไปเป็นตัวประกัน โดยที่เราจะได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยรบพิเศษที่จะเข้าไปช่วยเหลือครอบครัวและจัดการกับศัตรู สำหรับใครที่เป็นแฟนหนัง Action ระเบิดภูเขาเผากระท่อม สาดกระสุนเป็นตับ บอกได้เลยครับว่าเกมนี้ถูกใจคุณแน่นอน

The Persistence

สำหรับใครที่เป็นแฟนเกม FPS Horror อย่าง Dead Space แล้วเกมนี้จะให้บรรยากาศแบบนั้นเลยก็ว่าได้ โดยผู้เล่นจะได้ขึ้นไปบนยานอวกาศที่เต็มไปด้วยศัตรูสุดสยองและบรรยากาศมืดทืบ ชวนให้ผู้เล่นขนลุกไปตามๆกัน ถึงแม้ว่าความสนุกของเกมนี้จะไม่สามารถเปรียบเทียบได้กับเกมต้นฉบับที่กล่าวมา แต่ก็น่าจะเป็นเกม VR สไตล์ FPS Horror ที่คอเกมไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเลยทีเดียว

A Fisherman’s Tale

ตำนานชาวประมงกับเกมแก้ไขปริศนาเล่นเพลินๆ ที่จะพาผู้เล่นได้พบกับเรื่องเราของชาวประมงคนหนึ่งที่อาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆกลางทะเลอย่างโดดเดี่ยว แม้ว่าตัวเกมจะดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แต่เมื่อได้เข้ามาเล่นแล้ว เราจะได้พบกับเรื่องราวที่ชวนให้ติดตามอย่างยิ่ง และรูปแบบการเล่นที่ต้องใช้ความคิดกับจินตนาการอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อเล่นจบแล้ว จะได้ความรู้สึกเหมือนกับชมภาพยนตร์ดีๆเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวครับ

Tetris Effect

จากเกมตัวต่อในตำนานที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลก กลับมาอีกครั้งในรูปแบบเกม VR ที่ยังคงเอกลักษณ์การเล่นไว้เหมือนเดิมทุกอย่าง แต่มีการเพิ่มเติมในส่วนของเอฟเฟกต์ต่างๆ เข้ามาให้เกมมีความตื่นตาตื่นใจมากขึ้น ถือว่าเป็นเกม Coming of Age อีก 1 เกมที่รุ่นเดอะหลายคนซื้อมาเล่นเพื่อย้อนวัยกันโดยเฉพาะเลยก็ว่าได้

The Exorcist: Legion VR

จากภาพยนตร์สุดหลอนในช่วงปี 80 สู่เกม VR ที่มีการเขียนเรี่องราวขึ้นมาใหม่ แต่ยังคงความหลอนตามแบบต้นฉบับเอาไว้อย่างครบถ้วน แต่ถ้าใครคิดว่าเกมนี้จะเน้นไปที่ Jump Scare อาจจะต้องคิดใหม่นะครับ เพราะเกมนี้จะเน้นการสืบสวน หาต้นตอของเรื่องราวในแต่ละตอนเสียมากกว่า และตัวเกมจะมีเนื้อหาที่ค่อนข้างจริงจังอีกด้วย ถ้าใครเป็นคนที่ค่อนข้างเครียดง่ายๆ ข้ามเกมนี้ไปได้เลย แต่ถ้าชื่นชอบและเป็นแฟนของ The Exorcist เกมนี้ก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งครับ

Rez Infinite

เกมแนว Shooter ที่ผสมผสานเข้ากับดนตรีอิเล็กโทรนิกส์ พร้อมกับกราฟิกแบบลายเส้นสุดล้ำ แม้ว่าตัวเกมจะไม่มีเรื่องราวให้ติดตาม แต่เกมนี้ถือว่าเป็นเกมเปิดโลกให้กับเกมเมอร์บน PSVR เลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมที่นำมาสร้างใหม่อีกครั้งก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าเมื่อมาอยู่ในยุคที่เหมาะสมแล้ว เกมนี้ก็ถือว่าเป็นอีก 1 เกมที่เป็นประตูบานแรกสำหรับคนที่อยากสัมผัสโลกเสมือนจริงเลยก็ว่าได้

Rec Room

จะเรียกว่าเกมก็ไม่ถูกต้องซะทีเดียว เพราะนี่คือ Social Platform ที่มาอยู่ในรูปแบบเกม VR โดยมีกิจกรรมต่างๆให้เราได้ทำกับเพื่อนใหม่ๆ ในโลกเสมือนจริงมากมาย ผู้เล่นจะได้สร้างตัวแทนหรือ Avatar ในการจำลองการใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริง พร้อมกับกิจกรรมต่างๆให้เล่นกันมากมายเช่น Battle Royale หรือเกมกีฬาต่างๆ และยังสามารถพูดคุยกับเพื่อนใหม่ๆ ได้จากทุกมุมโลก เหมาะสำหรับคนที่เหงาๆและอยากหาเพื่อนใหม่ๆโดยเฉพาะ

Farpoint

สุดยอดเกม First-Person Shooting ที่เป็น Exclusive ให้กับ PSVR โดยเฉพาะ รวมไปถึงการเปิดตัวพร้อมกับอุปกรณ์การเล่นที่เรียกว่า Aim Controller อีกด้วย โดยตัวเกมจะเล่าเรื่องสมมุติที่เราได้เดินทางไปยังดาวดวงอื่น และได้รับการต้อนรับจากเจ้าบ้านที่เป็นเอเลี่ยนหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งผู้เล่นจะต้องเอาชีวิตรอดออกมาจากดาวดวงนี้ให้ได้ และแน่นอนว่าเกมนี้จะต้องเล่นโดยใช้จอยปืน ถึงจะเข้าถึงบทบาทที่ผู้สร้างเกมนี้ได้นำเสนอออกมาอีกด้วย

Downward Spiral: Horus Station

สุดยอดเกม Survival ลุ้นระทึกที่แฟนๆ PSVR ชื่นชอบอีก 1 เกม โดยมีเรื่องราวว่าเราจะได้สวมบทบาทเป็นนักบินอวกาศ ที่ต้องเข้าไปอยู่ในสถานการณ์สมมุติ เมื่อสถานีอวกาศที่เราอาศัยเกิดขัดข้องจนเข้าขั้นวิกฤต ผู้เล่นจะต้องใช้ความคิดในการแก้ไขปัญหาและเอาชีวิตรอด ในสภาวะไร้น้ำหนักและบรรยากาศที่มืดมิด ถือได้ว่าเป็นเกมเอาชีวิตรอดที่มีความสมจริงมากที่สุดเกมหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ

Bow to Blood

เกมแนว Action กึ่ง Strategy ที่ให้ผู้เล่นได้เป็นผู้บังคับการยานอวกาศลำหนึ่ง ที่จะได้ออกผจญภัยไปยังดินแดนต่างๆ และต้องพบเจอกับศัตรูมากมาย นอกจากจะให้เราได้บังคับยานอวกาศและเข้าร่วมต่อสู้กับยานอื่นๆแล้ว ตัวเกมยังให้เราได้มีการปรับแต่งยาน ไม่ว่าจะเป็นอาวุธหรือส่วนต่างๆอีกมากมาย ที่ให้เรานั้นได้ใช้ความคิดและวิจารณญาณในการตัดสินใจอีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากกราฟิกของเกมที่ทำออกมาการสดใสตามฉบับการ์ตูนเลยก็ว่าได้

Transpose

เป็นอีก 1 เกมแปลกๆ แต่กลับเป็นที่ถูกใจของแฟนๆ PSVR โดยตัวเกมได้นำเอาหลักของเวลาและแรงโน้มถ่วง เข้ามาเป็นส่วนหลักของระบบการเล่น ซึ่งเรานั้นจะได้เข้าไปแก้ไขเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดจากการกระทำของเราในอดีต แต่ในทุกๆการกระทำนั้นจะส่งผลต่ออีก Timeline ด้วย ถือว่าเป็นเกมที่มี Concept ที่เจ๋งอยู่ไม่น้อย เหมาะสำหรับคนที่ชอบเกมใช้ความคิดเสียหน่อย แต่รับรองได้ว่าเกมนี้จะให้ข้อคิดดีๆกับคุณอยู่ไม่น้อยเลยครับ

รีวิวเพิ่มเติม – https://siamvr.com/vr-game/preview-transpose-vr-action-casual/

Statik

เกมแนวแก้ไขปริศนากับเหตุการณ์พางงงวย โดยที่ผู้เล่นจะสวทบทบาทเป็นคนที่ตื่นขึ้นมาในห้องทดลองลับ และมี 2 ตัวละครที่เป็นเหมือนนักประดิษฐ์ ที่พูดเบลอหน้าเอาไว้ ตัวเกมจะให้เรานั้นใช้ความคิดในการแก้ไขปริศนาต่างๆที่พบเจอภายในห้องดังกล่าว เพื่อออกมาจากห้องปิดตายแห่งนี้ไปให้ได้ แม้ว่าตัวเกมอาจจะดูเครียดไปเล็กน้อย แต่เมื่อเล่นไปแล้วกลับพบว่าตัวเกมนั้นมีเรื่องราวที่ชวนให้ติดตามอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

Creed: Rise to Glory

จากภาพยนตร์ที่ต่อยอดเรื่องราวของ Rocky สู่เกมเสมือนจริง ที่เราจะได้รับบทเป็นนักมวยสมัครเล่น ที่จะได้ Rocky มาเทรนและช่วยในการฝึกซ้อมอีกด้วย ตัวเกมจะมีระบบติวเข้มเพื่อให้ผู้เล่นได้ออกท่าทางการเล่น ให้เหมือนกับการต่อยมวยจริงๆ ซึ่งนอกจากจะมีกราฟิกที่สมจริงแล้ว การเล่นก็สมจริงไม่แพ้กัน จนชาว PSVR นำเกมนี้มาเป็นเกมสำหรับการออกกำลังกาย เพื่อรักษาสุขภาพและลดหุ่นกันเลยก็ว่าได้

Deracine

เกมจากค่าย From Software ที่พัฒนาเกมอภิมหายากจนอยากปาจอยอย่าง Dark Soul ซึ่งได้แหวกแนวมาทำเกมแนวสืบสวนดูมาก แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ความมึนงงเอาไว้อยู่ดี โดยตัวเกมจะเล่าถึงโรงเรียนเก่าๆ ที่มีครูและอาจารย์ พร้อมกับให้เราที่รับบทเป็นภูติ ได้สืบหาเรื่องราวต่างๆ ซึ่งมีพล็อตอย่างการย้อนเวลาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเล่นอีกด้วย สำหรับใครที่อยากได้เกมที่มีเรื่องราวและความยากในการเล่นไปพร้อมๆกัน เอาเกมนี้ไปเล่นเถอะครับ รับรองว่าจะงงสมใจแน่

Dirt Rally

เกมแข่งรถวิบากสมจริงจากค่าย Codemaster ที่เหมาะสำหรับสาย Hardcore ที่หลงไหลในเกมประลองความเร็ว ซึ่งเกมนี้ถือว่าตอบโจทย์ผู้เล่นสายนี้ได้เป็นอย่างดี จุดเด่นคงจะหนีไม่พ้น ในเรื่องของกราฟิกที่สมจริงสุดๆ และยังมีระบบการเล่นที่จำลองการขับรถสาย Rally อย่างครบถ้วน แนะนำว่าใครที่มีทุนเหลือๆ ซื้อจอยพวงมาลัยมาเล่นเกมนี้จะฟินเข้าไปใหญ่เลยทีเดียว

Thumper

เกมแนว Rhythm Violence ที่ผสมผสานความเป็นเกมแนว Racing และน่าจะเป็นเกมแรกๆบนแพลตฟอร์มนี้เลยก็ว่าได้ โดยเราจะได้บังคับยานลำหนึ่งที่จะพุ่งไปข้างหน้าด้วยความแรงสุดๆ ประกอบกับเสียงดนตรี Electronics ล้ำๆ ทำให้เวลาเล่นเกมนี้ เหมือนกับเราได้ชมงาน Visual สวยๆเลยก็ว่าได้ เป็นเกมที่เล่นได้เพลินๆ ฆ่าเวลาได้เป็นอย่างดีเลยครับ