รีวิว ของใหม่ที่ใครๆ ก็อยากลองกับ FinalFantasy XIV บน PlayStation VR

รีวิว ของใหม่ที่ใครๆ ก็อยากลองกับ FinalFantasy XIV บน VR

ของใหม่มาเราต้องลอง คำพูดนี้คงนี้ไม่พ้นคอเกมส์ทั้งหลายแล้วที่ผ่านมาของงาน Tokyo Game Show 2015 มาเล่าสู่กันฟังบางส่วนนะครับ เพราะเกมส์ที่โด่งดังอันเป็นตำนานบางเกมส์ก็พลาดไปเพราะไม่ทันเจ้าถิ่นที่มาจองต่อคิวกันแบบข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว ก็จะขอเล่าประสบการณ์ที่ผมได้ไปสัมผัสมาเองก็แล้วกันนะครับ

PlayStation VR

มารู้จักกันก่อนว่า PlayStation VR คืออะไร เป็นอย่างไร  (สำหรับท่านที่รู้แล้วก็ข้ามตรงนี้ไปเลยก็ได้ครับ) ตัว PlayStation VR คือตัวจอเกมส์ที่ใช้เล่นเกมส์ในแบบที่สวมใส่ เสมือนจริง ที่กำลังเป็นที่นิยมสุดๆ ในช่วงเวลานี้ ถือว่าเป็นเกมส์เสมือนจริง เหมือนเราได้เป็นผู้เล่นเองเลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่คอเกมส์ก็ต่างใฝ่ผันว่าจะต้องมีแบบนี้ให้ได้กันสักเครื่อง ซึ่งตอนนี้ราคาก็ได้ลดลงมาบ้างแล้วคงไม่นานเกินรออย่างแน่นอน และ เจ้า VR ตัวนี้ก็ได้รับการพัฒนามาจากบริษัทยักใหญ่อย่าง sony และชื่อเดิมของมันก็คือ Project Morpheus ที่กำลังถือครองส่วนแบ่งการตลาดทางด้านนี้ เป็นอย่างมาก และการใช้งานหลักของเจ้าตัวนี้นั้นก็ต้องมีการต่อพ่วงกับ จอทีวีเพราะจะต้องมีตัวจับการเคลื่อนไหวของตัว VR ด้วยเช่นกัน ส่วนเกมส์ที่ผมจะมาเล่าสู่กันฟังก็ เป็นเกมส์ FinalFantasy XIV เพราะได้ลองเล่นเกมส์นี้

แล้ว FinalFantasy XIV บน VR ก็ใช้จอยของ PS4   การเล่นเกมส์ตัวนี้ก็เหมือนกับการเล่นแบบทั่วไปการควบคุมก็ใกล้เคียงกับตัวก่อนหน้านี้ ที่แตกต่างไปก็จะก็จะเป็นตัวละครในเกมส์ เราจะเหมือนเป็นตัวนั้นเอง ภาพที่เห็นก็เสมือนจริงเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ เป็นตัวของเราเองแบบเต็มตัว เรียกว่า ความรู้สึกต่างจากที่เล่นเกมส์ทั่วไป แบบคนละมิติกันเลยใจเต้นแรงกว่าเยอะคนเป็นโรคหัวใจหืดหอบ หากจะเล่น หายาเตรียมไว้สักหน่อยก็ดี…55555

FinalFantasy XIV

ในส่วนของคำสั่งในเกมส์ที่เราเคยเล่นแบบปกติก็จะอยู่ที่ด้านล่างของจอที่เรามองให้เราลองนึกถึง ตัวละครอย่าง Iron man ที่มีจอขึ้นมาบนหน้าให้เราดู คล้ายกับแบบนั้น ซึ้งต้องบอกว่า ใหม่ๆ นั้น ไม่ต้องคิดอะไรมาก ลำคานพอสมควร เล่นไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ เพราะกังวลกับจอที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อน แถมด้วยการเคลื่อนไหวของตัวละครก็ขึ้นอยู่กับตัวของเราเองเช่นกัน เรียกว่า เล่นอย่างเดียวตื่นเต้นไม่พอ ต้องออกกำลังทั้งตัวกันด้วย แต่ในส่วนที่ต้องระวังก็จะเป็นในส่วนของสายไฟที่ต่อมากับตัว จอย และเครื่อง VR ที่ต้องระมัดระวังให้ดีสักหน่อย อย่าออกแอคชั่นจนลืมเรื่องพวกนี้ไป เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อคุณและเครื่องเกมส์ได้

FinalFantasy XIV PlayStaion VR

สรุปโดยรวม ความเห็นส่วนตัวก็จะได้ประมาณนี้

PlayStation VR  หรือ VR ที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้นให้ความรู้สึกในการเล่นที่ เสมือนจริงเป็นอย่างมาก ให้ความตื่นเต้นในรูปแบบที่แตกต่างออกไปอย่างเห็นได้ชัด และให้ความมันส์ที่แตกต่างจากการเล่นเกมส์ที่ใช้แค่มือสองมือ อย่างสิ้นเชิง ภาพที่เห็นในจอ VR นั้นให้ความรู้สึกว่าเราเป็นฮีโร่อย่างเต็มตัว แต่ส่วนที่ผมมองตอนเล่นใหม่ ๆ นั้นคือ ถ้าจะต้องต่อสู้กับตัวละครอื่นหลายๆ ตัวลำบากนิดหน่อย เพราะว่าเราอาจจะไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนการใช้จอยแบบปกติ ด้วยการเล่นแบบที่ผ่านมา เราดูหน้าจอทีวีก็มองเห็นได้รอบทิศทาง แต่การใช้ เครื่อง VR ตัวนี้จะทำให้เรากลายเป็นตัวละคร จึงทำให้เราอาจจะเสียเปรียบเวลาที่เล่นสักหน่อย ตรงนี้ต้องใช้ความสามารถในด้าน ร่างกายเพิ่มเติมเป็นอย่างมากด้วย และในส่วนของสายไฟนั้นเป็นอุปสรรคเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ว่าจะหมุนตัวหรือ โยกตัวไปตามเกมส์ หลายคนที่เป็นคนรักเกมส์ก็จะระมัดระวังเรื่องสายไฟจนหมดสนุกไปได้เพราะถ้าเกิดปัญหามาจริงๆ ราคาเครื่องเกมส์และจอก็ไม่ธรรมดา อีกอย่างคือการที่เราต้องใส่แว่นตัวนี้เล่นเกมส์เป็นเวลานานๆ นั้น ก็จะเป็นปัญหาได้ไม่น้อยด้วยเช่นกัน เพราะเราจะต้องมองภาพเหมือนจริงอยู่ตลอดเวลา ลองนึกถึงเวลาที่เราขี่มอไซด์สิครับ พลาดนิดเดียวก็เป็นอันตรายได้ กับเกมส์ก็เช่นกัน จะต้องมองตลอดเวลาพลาดไม่ได้เลย ทำให้การเล่นอาจจะทำให้เราเหนื่อยมากกว่าสนุกก็เป็นได้  ขนาดผมเล่นไม่นาน พอออกจากเกมส์ก็ทำให้ความรู้สึกว่า เหนื่อยล้า และสมองมึนๆ เช่นกัน