ใครที่มี PlayStation 4 Pro ในตอนนี้โปรดเก็บรักษาเอาไว้ให้ดีเลยนะครับ ส่วนใครที่หาซื้อในตอนนี้คงจะมีแต่รุ่น Slim วางจำหน่ายเพียงอย่างเดียว

ตามรายงานจากสำนักข่าวเกมทั่วโลกในเวลานี้ PlayStation 4 Pro รุ่นท็อปสุด ถูกทางด้าน Sony ประกาศยุติการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ออกมารับใช้ชาวเกมเมอร์ทั่วโลกเป็นเวลากว่า 5 ปี โดยสาเหตุหลักๆก็คงจะเป็นเพราะการมาของ PlayStation 5 เครื่องเล่นเกม Next-Gen รุ่นใหม่ล่าสุดที่ตอนนี้กำลังเป็นที่ต้องการของทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทยที่ยังไม่มีการประกาศราคาและการวางจำหน่ายในตอนนี้

PS4-pro-promo-shot

โดย PS4 Pro รุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นเปิดศักราชของเทคโนโลยี VR บนเกม Console และเปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 ซึ่งมีการชูศักยภาพที่แรงกว่ารุ่น Slim พร้อมกับรองรับการแสดงผลในระดับ 4K เป็นครั้งแรก แม้ว่าภาพที่ได้นั้นจะเป็นการ Up-Scale ก็ตาม โดยทาง Sony ได้ทำการประกาศยุติการผลิตเครื่องรุ่น Pro ลงหลังจากการเปิดตัวของ PlayStation 5 อย่างถาวร แต่ว่า PS4 Slim นั้นยังมีการผลิตและจัดจำหน่ายตามปกติ แม้ว่าจะมีจำนวนการผลิตที่ลดลงก็ตาม เพราะต้องทุ่มไปกับการผลิต PS5 และอุปกรณ์เสริมสำหรับรุ่นต่อไปทั้งหมด

PSVR

สำหรับ PS4 Pro นั้นถือว่าเป็นรุ่นที่ยกระดับให้กับวงการเกม Console ในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมา ด้วยศักยภาพที่สามารถทำให้การแสดงผลของเกมในยุคใหม่มีความไหลลื่นและสมจริงมากขึ้น บวกกับการมาของ PSVR แว่นเสมือนจริงที่เปิดตัวมาพร้อมกัน ทำให้ยกระดับเกม VR บนเครื่อง Console อย่างมากมายและยังมีเกมที่แจ้งเกิดจากแพลตฟอร์มนี้อีกเป็นจำนวนมาก จนถึงปัจจุบันนี้แม้ว่าจะยังมีการวางจำหน่ายเกมสำหรับเครื่องเล่นเกมตัวนี้อยู่ แต่การหาซื้อตัวเครื่องนั้นเริ่มจะเป็นไปได้ยากขึ้นทุกวันแล้วครับ

ps4-pro-with-controller

ถ้าเกิดว่าใครที่ยังไม่มี PlayStation 4 Pro ในตอนนี้ก็ต้องดั้นด้นหาซื้อกันหน่อยนะครับ เพราะตอนนี้ก็เริ่มหายากขึ้นทุกวันแล้ว แม้ว่าจะมี PlayStation 5 มาจ่อแต่ก็ยังไม่มีวี่แววจะเข้าประเทศไทยเลย แต่เชื่อว่าผ่านไปอีกไมานานก็จะกลายเป็น Rare Item หายาก โดยเฉพาะนักสะสมทั้งหลาย ยังไงก็ขอให้ตามหาและเก็บเป็นของสะสมส่วนตัวกันให้ได้นะครับ