Playstation Move อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการเล่นเกม PSVR ในอนาคตอันใกล้

เพราะของมันจำเป็นก็ต้องเอามาใช้งานนะครับ

     เตรียมนับถอยหลังสู่การวางจำหน่ายของ PSVR แว่นเสมือนจริงของค่าย Playstation เครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในขณะนี้ ด้วยความที่ราคาเครื่องนั้นถูกกว่าเครื่องคอนโซลของค่ายอื่นๆอยู่บ้างและมีเกมอัพเดทใหม่อยู่แทบทุกสัปดาห์ แต่ก็มีบางเกมที่จำเป็นต้องใช้คอนโทรลเลอร์อย่าง Playstation Move ในการเล่นอยู่บ้าง ซึ่งดูเหมือนว่าเกมเหล่านั้นจะทำออกมาน้อยมากเมื่อเทียบกับคุณประโยชน์ของเจ้าแท่งมหัศจรรย์คู่นี้ สำหรับบทความนี้เราจะมาแนะนำว่าทำไมคนที่มี Playstation Move ถึงต้องนำมันออกมาปัดฝุ่นใหม่ เพราะว่าในอนาคตต่อไปเกมที่เล่นกับ PSVR จะต้องใช้คอนโทรลเลอร์อันนี้เป็นหลังแล้วนะครับว่าแล้วก็ไปติดตามต่อข้างล่างเลยดีกว่า

ps-move-motion-controller
หน้าตาของ Playstation Move แท่งมหัศจรรย์ ที่ใช้เล่นเกมบางเกมที่ Dual Shock 4 เล่นไม่ได้

     Playstation Move เป็นคอนโทรลเลอร์แท่งๆคล้ายๆกับ Microphone และใช้งานเป็นคู่แทนมือทั้ง 2 ข้างของผู้เล่น เปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 นอกจากนั้นแล้วยังมีกล้อง Playstation Camera ที่ใช้งานคู่กับคอนโทรลเลอร์เพื่อจับตำแหน่งภาพอีกด้วย แต่ดูเหมือนว่าเกมที่ออกมาเพื่อรองรับการเล่นผ่านคอนโทรลเลอร์อันนี้จะมีน้อยมากนับตั้งแต่ยุค Playstation 3 ยาวมาจนถึง Playstation 4 เท่าที่ทีมงานลองไปหามาดูก็ไม่ถึง 100 เกมด้วยซ้ำไป และหลายๆเกมเองก็ไม่ประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายและความนิยมด้วยซ้ำ จึงทำให้ผู้เล่นที่ซื้อ Playstation Move ได้นำเอาเจ้าแท่งมหัศจรรย์นี้เก็บเข้ากรุหมกฝุ่นมานมนาน แต่หลังจากนั้นเมื่อทาง Sony นำ PSVR แว่นเสมือนจริงตัวแรกของ Playstation 4 มาเปิดตัวในงาน E3 2016 จึงทำให้หลายๆคนคาดหวังว่าจะมีเกมดีๆแหล่มๆออกมาเพื่อรองรับการเล่นกับคอนโทรลเลอร์อันนี้บ้างเหมือนกับฝั่ง HTC Vive และ Oculus Rift ที่มีคอนโทรลเลอร์ลักษณะคล้ายๆกัน แต่สุดท้าย Sony จึงนำเอาจาก Playstation Move ไปต่อยอดเป็น PSVR Aim Controller ที่มีลักษณะเหมือนกับปืนโดยนำไปใช้เล่นกับเกม FPS แทน ซึ่งในงานก็มีการโชว์การเล่นเกม Farpoint กับ PSVR Aim Controller อีกด้วย

     และหลังจากนั้นทาง Sony ก็เริ่มเปิดตัว Mega Project ของตัวเองในงาน E3 วันแรกคือการเปิดตัววันวางจำหน่าย PSVR แว่นเสมือนจริงของ Playstation 4 พร้อมกับเกมที่รองรับการเล่นผ่านแว่นเสมือนจริงอันนี้ และน้องจากนั้นแล้วยังมีเกมที่ต้องใช้ Playstation Move ในการบังคับหรือออกคำสั่งในเกมอีกด้วย ในตอนนี้เท่าที่ทีมงานได้รับทราบว่าต้องใช้งานชัวร์ๆมีอยู่ 2 เกมอันได้แก่ Batman: Arkham VR และ Final Fantasy XV เดี๋ยวหลังจากนี้ทีมงานจะบอกกับผู้อ่านว่าทำไมต้องจำเป็นต้องใช้งานกับเกม 2 เกมนี้นะครับ

Batman: Arkham VR

     เกม Action จาก Warner Bros Studio ที่สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนชื่อดังของค่าย DC Comics กล่าวถึงฮีโร่นามว่า Batman หรือ Bruce Wayne มหาเศรษฐีที่กำพร้าพ่อแม่จากอุบัติเหตุฆาตกรรมในสมัยเด็กๆ ผู้เล่นจะต้องใช้ Playstation Move ในการบังคับตัวละครโดยเริ่มจากการแต่งตัวและฝึกซ้อมการต่อสู้เพื่อออกไปปราบเหล่าร้ายในเมือง Gotham ภายในเกมนี้ผู้เล่นจะได้ออกอาวุธจริงๆโดยการจับ Playstation Move แล้วต่อยออกไปหรือใช้ซัดอาวุธลับไปให้โดนศัตรู เหมือนกับในหนังสือการ์ตูนที่เราอ่านๆกันนั่นแหละครับ พูดง่ายๆคือ ผู้เล่นจะได้เป็น Batman จริงๆและทำทุกอย่างแบบที่ในการ์ตูนทำเลย

Final Fantasy XV

     เกม RPG ในตำนานที่สร้างชื่อเสียงให้ Square Enix โด่งดังไปทั่วโลกจนมีการสร้างเกมออกมามากกว่า 15 ภาค และยังไม่รวมภาคเสริมและภาคยิบย่อยอีกมากมาย โดยในเกมนี้จะมีโหมดที่ผู้เล่นได้รับบทบาทเป็นตัวละครในเกมเพื่อออกไปสู้กับมอนสเตอร์โดยแต่ละตัวละครก็จะใช้อาวุธแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นอาวุธระยะประชิดอย่างดาบหรืออาวุธระยะไกลอย่างปืน และนี่ก็เป็นภาคแรกที่ทาง Square Enix นำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับเกมในตำนานของทางค่ายเองอีกด้วย

psvr-na-bundle
Playstation Worlds เกม VR เกมแรกของ PS4 ที่ใช้ PS Move เล่นไปพร้อมกับ PSVR

     แต่ว่านอกจาก 2 เกมนี้แล้วก็ยังมีอีก 1 เกมที่ออกมาก่อนหน้านี้คือ Playstation Worlds ที่เป็นเกมเสมือนจริงของทาง Sony ได้ออกมาวางจำหน่ายให้กับผู้เล่น แต่ก็ดูเหมือนว่าเกมนี้จะเป็นเพียงน้ำจิ้มที่ทาง Sony ปล่อยออกมาเพื่อให้ผู้เล่นได้ตื่นตัวที่จะพบกับเทคโนโลยีตัวใหม่อย่าง PSVR ก่อนเสียมากกว่า และหลังจากนี้ก็จะมีอีกหลายๆเกมที่ผู้พัฒนากำลังจะออกมายืนยันกับสื่อทั่วโลกว่าเตรียมนำเกมของตัวเองมาวางจำหน่ายในแพลตฟอร์ม Playstation 4 กันอีกเพียบ และจะมีเกมไหนที่จะต้องใช้ Playstation Move บ้างเดี๋ยวทีมงานจะหาข้อมูลมาลงเพิ่มเติมในภายหลังนะครับ สำหรับตอนนี้ผู้เล่นคนไหนที่มีจอยแท่งคู่นี้อยู่ก็เตรียมตัวนำมาปัดฝุ่นทำความสะอาดให้พร้อมได้แล้วนะครับ หลังจากนี้อีกเพียงเดือนกว่าๆตัวแว่นเสมือนจริงก็จะวางจำหน่ายแล้ว ส่วน Playstation Move นั้นมีวางจำหน่ายแล้วตามร้านขายเกมชั้นนำทั่วไป โดยแหล่งใหญ่ๆที่จำหน่ายก็จะอยู่ที่ Mega Plaza ใกล้ๆกับสะพานเหล็กเก่าและโซนสยาม ราคาจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ร้านนะครับ ถึงแม้ว่าเมื่อก่อนนี้เราอาจจะยังไม่เห็นความสำคัญของ Playstation Move ไปบ้าง ตอนนี้ผมว่าเราควรจะต้องหันกลับไปมองมันเสียใหม่แล้วนะครับ ในอนาคตถ้ามีอะไรอัพเดทเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับ PSVR ก็อย่าลืมติดตามเว็บไซต์ SiamVR.com กันไว้ด้วยนะครับผม

Source : uploadvr.com