ภาพแบบร่างคร่าวๆจากสิทธิบัตรของ Controller สำหรับ PSVR 2 ถูกนำมาเผยแพร่แล้ว คาดว่านี่จะเป็นตัว Final ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่ทาง Sony เปิดตัวต้นแบบของแว่น VR ที่มีความละเอียดระดับ 4K มาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีข่าวคราวของแว่นรุ่นใหม่อย่าง PSVR 2 ออกมาเลย แต่ล่าสุดก็มีการปล่อยภาพสิทธิบัตรของตัว Controller รุ่นใหม่ที่จะใช้ร่วมกับแว่นตัวใหม่ แต่ก็ยังไม่มีการเผยรายละเอียดอะไรจากเดิมมากนัก ซึ่งดูไปแล้วก็น่าจะได้รับอิทธิพลจากค่ายอื่นมาไม่น้อยเลยทีเดียว

PSVR-2-Controllers-Patent-2-1024x623

สำหรับ Controller ของ PSVR 2 ที่ว่านี้ก็จะมีลักษณะเป็นแท่งคล้ายกับ PS Move แต่จะมีส่วนเพิ่มเติมเป็นวงกลมออกมา ทำให้การจับหรือใช้งานจะเหมือนกับการสอดมือเข้าไปแล้วจับแกนกลางของตัวควบคุม นอกจากนั้นแล้วในสิทธิบัตรก็มีการเผยจุดต่างๆบนตัวควบคุมไม่ว่าจะเป็นปุ่มสั่งการที่เหมือนกับของเดิม แต่มีการเพิ่มเติมในส่วนของแกนจับที่จะมีปุ่นที่คล้ายกับเป็นปุ่มพิเศษ เฉพาะนิ้วต่างๆตามลักษณะของมือผู้ใช้งาน คาดว่าระบบการติดตามของคัวควบคุมรุ่นใหม่นี้ก็ต้องมีระบบ Finger-Tracking ออกมาให้ใช้งานแน่นอน

ส่วนที่เพิ่มเติมจากของเดิมก็คือการนำเอาข้อดีจากจอย Dual Sense ของ PS5 มาใช้งาน เช่น ระบบ Adaptive Trigger ที่จะมีการสั่นตามจุดขึ้นอยู่การบริบทของการเล่น ทำให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นตัวอยู่เสมอ รวมไปถึงปุ่มไกปืนหรือจะเทียบกับจอยปกติก็จะเป็นปุ่ม L2 กับ R2 ที่จะมีระบบพิเศษโดยเฉพาะเมื่อเล่นกับเกมแนว FPS ที่จะมีการสั่นและระดับการกดที่แตกต่างกันออกไป แน่นอนว่าทางค่ายนั้นจะมีการออก Content เพื่อมารองรับการเล่นเกม VR บน PS5 อีกด้วย โดยใช้ Controller ตัวนี้ในการใช้งานเป็นหลัก

PSVR-2-Controllers-Patent-1024x623

น่าจะเป็นการยืนยันอย่างชัดเจนว่าเกม VR บน PS5 นั้นจะเป็นอะไรที่ไม่ธรรมดาและได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องของตัวแว่นก็ยังไม่มีการเปิดเผยอะไรออกมามากนัก เชื่อว่าเร็วๆนี้น่าจะมีการปล่อยข้อมูลบางส่วนออกมาเพิ่มเติม แต่คาดว่าอาจจะเป็นช่วงหลังปีใหม่เลยก็เป็นได้ หากว่าใครที่สนใจเดี๋ยวทางทีมงานจะนำข้อมูลใหม่มาแจ้งให้ทราบกันต่อไปเรื่อยๆครับผม