ปล่อยออกมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัวเลย สำหรับภาพแรกของ PSVR 2 แว่น VR สำหรับเครื่อง PlayStation 5 ของทาง Sony ที่ปล่อยให้ชมกันเป็นที่เรียบร้อย

คิดว่าจะมาช้ากว่านี้ แต่นี่เล่นปล่อยออกมาแบบเซอร์ไพรส์ชาว VR ก็ว่าได้ สำหรับ PSVR 2 แว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดของ Sony ที่จะใช้งานร่วมกับทาง PlayStation 5 เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดสั่งจองและของหมดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยวันนี้เราจะไปดูมุมต่าง ๆ ของแว่น VR รุ่นใหม่อันนี้กันครับว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง

psvr-2-first-look-1

โดยทาง Hideaki Nishino รองประธานอาวุโส ฝ่ายประสบการณ์แพลตฟอร์มของ PlayStation ได้ออกมาโพสต์บน ฺBlog ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการเปิดเผยข้อมูลจากงาน CES 2022 โดยมีการปล่อยภาพของตัวแว่นและ Controller ออกมาคู่กันเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีการอธิบายเอาไว้อย่างชัดเจนว่าตัว Controller รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ถูกตั้งชื่อเอาไว้ว่า PSVR 2 Sense ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับ Controller ของ PS5 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ โดยมีรูปร่างกลมมนและจับกระชับได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนตัวแว่นนั้นได้รับการออกแบบใหม่ โดยอ้างอิงจากผลิตภัณฑ์ PS5 ซึ่งมีการออกแบบและแก้ไขออกมาหลายรุ่น จนกลายเป็นชิ้นงานตัวล่าสุดก่อนที่จะเผยแพร่ให้ชมกันอย่างเป็นทางการ นอกจากนั้นยังมีการออกแบบระบบระบายอากาศให้คล้ายกับ PS5 ซึ่งจะช่วยให้ตัวแว่นสามารถระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น ลดการเกิดไอน้ำที่มาจากความร้อนที่เกิดจากการใช้งาน ซึ่งจะทำให้เกิดไอน้ำไปเกาะตัวเลนส์และทำให้การใช้งานเกิดอาการสะดุดต้องถอดออกมาเช็ดอยู่บ่อย ๆ โดยปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป

psvr-2-first-look-2

สำหรับการวางจำหน่ายและราคาเปิดตัวก็ยังคงไม่มีการประกาศออกมาเช่นเคย แต่ไหน ๆ เราก็ได้เห็นภาพขนาดนี้แล้ว เชื่อว่าภายในปี 2022 เราน่าจะได้ซื้อมาเป็นเจ้าของกันอย่างแน่นอน แต่สุดท้ายตอนนี้ก็ต้องจองเครื่อง PS5 ให้ได้ก่อนนะครับ แล้วเอาไว้ถ้ามีการอัปเดตออกมาเมื่อไหร่เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับผม