ดูเหมือนจะใกล้วันที่จะปล่อยข้อมูลชุดใหญ่ออกมาแล้ว สำหรับแว่น VR ของ PlayStation อย่าง PSVR 2 โดยจะมุ่งเน้นไปยังเกมระดับ AAA โดยเฉพาะ

แม้ว่าในปีนี้ทาง Sony จะบอกว่ายังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลอะไรที่เกี่ยวกับ PSVR 2 ออกมา แต่ล่าสุดก็ดูเหมือนว่าทางค่ายก็อยากจะปล่อยข้อมูลให้ชาว VR ทั่วโลกได้ตื่นตัวกันบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของเกมที่จะมีให้เล่นกับแว่นรุ่นนี้ โดยทางผู้พัฒนาเคลมเอาไว้ว่าเกมที่จะมีให้เล่นนั้นจะต้องเป็นเกมระดับ AAA คุณภาพสูง เฉกเช่นเดียวกับที่ Resident Evil 7 และ No Man’s Sky เคยทำเอาไว้ก่อนหน้านี้

sony-psvr-2-controllers-head

โดยข้อมูลนี้มาจากการที่ทางค่ายได้ทำการปล่อยข้อมูลเบื้องต้นของแว่นรุ่นใหม่ออกมา ซึ่งมีการพัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดดและพยายามที่จะรีดเอาความสามารถของ PS5 มาใช้งานให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของ CPU AMD และ GPU RNDA 2 ที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร ทำให้การประมวลผลเกมต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและแสดงผลภาพออกมาได้อย่างงดงาม ดังนั้นอุปกรณ์ที่มีการพัฒนาออกมาจะต้องมีศักยภาพที่จะแสดงผลให้เข้ากับตัวเครื่องให้ได้มากที่สุด เพื่อประสบการณ์ในการเล่นเกมของผู้เล่นทุกคน

นอกจากนั้นทางค่ายก็ยังได้มีการเรียกประชุมกับบรรดาทีมผู้พัฒนาเกมทั้งหลาย เพื่อขอความร่วมมือให้ทางค่ายเกมนั้นสร้างเกมระดับ AAA ออกมาเพื่อรองรับกับแว่น VR รุ่นใหม่ โดยยกเอาเกมอย่าง Resident Evil 7 และ No Man’s Sky 2 เกมนี้มาเป็นตัวอย่าง เพื่อให้มีเกมรองรับกับอุปกรณ์เสริมเหล่านี้มากยิ่งขึ้น สำหรับสเปคคร่าว ๆ ที่มีการปล่อยออกมาเบื้องต้นมีดังต่อไปนี้

  • 4.1MP (2,000 × 2,040) ต่อข้าง
  • แผงหน้าจอแบบ OLED
  • IPD เป็นแบบหมุน
  • รองรับ Eye-tracking
  • USB-C เชื่อมต่อไปยัง PS5
  • ระบบติดตามแบบ Inside-out
  • ระบบ Haptics แว่นตัวแว่น

แม้ว่าในตอนนี้ยังไม่มีภาพตัวอย่างออกมาให้เห็นกัน ก็ต้องรอฟังข่าวกันต่อไปนะครับ ส่วนเรื่องของราคาและวันที่วางจำหน่าย หากมีการอัปเดตออกมาให้ทราบกันเมื่อไหร่ เอาไว้เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปในภายหลังนะครับ