เริ่มใกล้ความจริงเข้าไปทุกทีกับ PSVR 2 โดยทาง Sony ได้ทำการเปิดตัวหน้า Official และลงข้อมูลบางส่วนของตัวแว่นเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดูเหมือนว่าทาง Sony กำลังจะมีข่าวดีออกมาแจ้งให้กับชาว VR ที่มี PlayStation 5 กันแล้ว โดยทางเว็บไซต์หลักของ PlayStation ได้ทำการลงรายละเอียดเบื้องต้นของแว่น PSVR 2 ซึ่งถือว่าเป็นการประกาศเนื้อหาอย่างเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่งาน CES 2022 ที่ทางค่ายได้เข้าร่วมงานและจัด Press Conference เป็นครั้งแรกอีกด้วย

fresnel-lens-comparison-1

สำหรับรายละเอียดที่มีการโพสต์เอาไว้บนเว็บไซต์นั้นก็คือข้อมูลต่าง ๆ ของตัวแว่นที่ได้มีการพัฒนาออกมา ซึ่งผู้ที่เข้าชมก็จะได้เห็นความแตกต่างของแว่นรุ่นแรกและรุ่นที่ 2 ที่กำลังจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ Fresnal รุ่นใหม่ที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมจากแว่นรุ่นแรก โดยตัวเลนส์จะมีขนาดเล็กลงและช่วยให้น้ำหนักของแว่นนั้นน้อยลงไปด้วย แต่ทางด้านประสิทธิภาพนั้นสูงขึ้น รวมไปถึงหน้าจอภายในตัวแว่นนั้นจะมีการแบ่งออกเป็น 2 จอ เพื่อใช้แสดงผลให้กับดวงตาในแต่ละข้างได้อย่างอิสระ พร้อมกับความละเอียดที่สูงขึ้นกว่าเดิม

ในส่วนของข้อมูลที่ไม่ได้รับการยืนยันเพิ่มเติมนั่นคือการปรับ IPD นั้น แม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจน แต่สื่อหลายเจ้านั้นต่างบอกกันว่าจะมีปุ่นสำหรับปรับด้วยมือ ช่วยให้ผู้งานนั้นสามารถหาระยะได้เหมาะสมกับตัวเองได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีระบบ Haptics ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับความรู้สึกต่าง ๆ ที่ตัวเกมได้ถ่ายทอดเอาไว้ ไม่ว่าภายในเกมนั้นจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นก็ตาม ทางผู้เล่นก็จะได้รับความรู้สึกเหล่านี้ไปด้วยทั้งตัวแว่นและ Controller รูปแบบใหม่ที่พัฒนาออกมาให้ดูน่าใช้งานยิ่งกว่ารุ่นแรก

playstation-vr-psvr-teardown-4

หากใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปชมรายละเอียดภายในเว็บไซต์หลักกันได้เลยนะครับ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าแว่นรุ่นใหม่นี้จะใช้งานได้กับ PlayStation 5 เท่านั้น แถมในช่วงนี้ก็ยังมีสินค้าขาดตลาด ยังไงก็อย่าลืมซื้อเครื่องมาให้ได้ก่อนนะครับ แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตหลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว อาจจะมี Bundle พิเศษที่จำหน่ายตัวเครื่องพร้อมกับแว่นเลยก็เป็นได้