อัปเดตข่าวใหม่สำหรับฝั่ง Sony กับ PSVR 2 ที่กำลังพัฒนาอยู่ในเวลานี้กับเรื่องของความละเอียดที่อัปเกรดเพิ่มขึ้น พร้อมเทคโนโลยีใหม่เพียบ

เหมือนจะมีสัญญาณที่ดีของฝั่ง Sony ออกมาบ้างแล้ว สำหรับแว่น PSVR 2 แว่น VR สำหรับเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 5 ที่กำลังมาแรงในเวลานี้ ล่าสุดทางด้าน Sony ก็ได้ออกมาเผยถึงเรื่องของสเปคจากตัวแว่นที่กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้แล้ว ถือว่าพัฒนาขึ้นจากเดิมเยอะพอสมควรและเชื่อว่าแว่นรุ่นนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจชาว PS5 ในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

สำหรับข้อมูลที่ออกมานี้ ต้องบอกว่าเป็นการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งข่าววงในหลายแหล่ง ที่มีการยืนยันว่าเป็นแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับทาง Sony โดยเฉพาะ ซึ่งสเปคของแว่นตัวดังกล่าวมีดังต่อไปนี้

  • 4.1MP (2,000 × 2,040) per-eye resolution
  • IPD adjustment dial
  • Eye-tracking capable of foveated rendering
  • USB-C tether to PS5
  • Inside-out tracking
  • Head-mounted haptics

สำหรับจุดที่น่าสนใจจากข้อมูล ณ ตอนนี้ก็คือการเพิ่มรายละเอียดแบบก้าวกระโดดจากเดิมที่เป็น 1 ล้านพิกเซลต่อข้าง ขึ้นมาเป็น 4.1 ล้านพิกเซล แถมยังมีการเพิ่มระบบใหม่ๆ เข้าไปอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Eye-Tracking, ระบบการติดตามแบบ Inside-Out และยังมีระบบ Haptics สำหรับตัวแว่นอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นค่ายแรกที่มีการใส่ระบบนี้เข้ามา นอกจากนั้นแล้วก็จะเหมือนกับค่ายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน USB-C และการปรับ IPD แบบที่เรานั้นสามารถตั้งค่าระยะได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น

ในตอนนี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยโฉมแว่นออกมาให้ชมกัน แต่เชื่อว่าถ้าออกมาแล้วหลายๆ ค่ายจะต้องหันมามองแว่นรุ่นนี้อย่างแน่นอน สำหรับใครที่มี PlayStation 5 ในตอนนี้ก็เตรียมรอซื้อกันได้ คาดว่าปลายปี 2021 นี้น่าจะมีการประกาศวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการกันต่อไปนะครับ ใครที่มีแว่นรุ่นแรกแล้วก็เตรียมตัวเปลี่ยนมาใช้แว่นรุ่นใหม่กันได้เลย