ทางด้าน Tobii ได้ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่า เทคโนโลยี Eye-Tracking บน PSVR 2 ที่กำลังจะวางจำหน่ายเร็วๆ นี้จะใช้ผลงานของกลุ่มตัวเองโดยเฉพาะ

แว่น VR รุ่นล่าสุดอย่าง PlayStation VR 2 ที่กำลังจะวางจำหน่ายในเร็ววันนี้ พวกเขาได้ยืนยันว่าจะมีการใช้ระบบ Eye-Tracking สำหรับการตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตาผู้ใช้งาน ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นได้รับการยืนยันจากทีมผู้พัฒนาโดยตรง หลังจากที่ได้มีการออกมาประกาศอย่างเป็นทางการ พร้อมกับข่าวที่ว่าพวกเขากำลังจะได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน Sony ในภายภาคหน้า

โดยเทคโนโลยี Eye-Tracking ตัวนี้จะถูกนำไปใช้ร่วมกับเกม VR บนแพลตฟอร์มนี้และรวมไปถึงแอปพลเคชั่นอีกมากมายที่จะเข้ามาเพิ่มเติม มีการเรนเดอร์แบบ foveated ที่หมายถึงเทคนิคที่ติดตามการจ้องมองของผู้ใช้แล้วแสดงเฉพาะจุดศูนย์กลางที่แน่นอนของตําแหน่งที่พวกเขากําลังมองหา พื้นที่ในการมองเห็นรอบข้างไม่ได้แสดงผลอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ตั้งใจจะมองไม่เห็นสําหรับผู้ใช้ ซึ่งช่วยลดการประมวลผลโดยรวมในขณะที่ผู้ใช้งานกำลังสวมใส่ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเห็นภาพที่โฟกัสโดยเฉพาะ กล่าวอีกนัยหนึ่งสิ่งนี้สามารถช่วยให้เกม VR ทํางานและดูดีขึ้นได้แม้ว่าเราจะยังไม่เห็นคุณลักษณะนี้ใช้งานได้จริง

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ Tobii ได้พัฒนาฮาร์ดแวร์ติดตามดวงตาที่รวมเข้ากับแว่น VR อื่นๆ ตัวอย่างเช่นในปี 2018 บริษัททํางานร่วมกับ Qualcomm เพื่อพัฒนาการออกแบบเสมือยจริงแบบสแตนด์อโลนพร้อมการติดตามดวงตา ในปี 2019 เทคโนโลยีของ Tobii ได้รวมเข้ากับ HTC Vive Pro Eye เมื่อเร็วๆ นี้มันถูกรวมเข้ากับ HP Reverb G2 Omnicept Edition และ Pico Neo 3 Pro Eye ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าเทคโนโลยี Eye-Tracking ของทีมงานชุดนี้เป็นที่ต้องการของบรรดาผู้พัฒนาแว่น VR จากค่ายต่างๆ เป็นจำนวนมาก

สุดท้ายนี้เราก็ยังไม่มีข้อมูลว่าเมื่อไหร่ทางทีมงานจะทำการประกาศวันวางจำหน่ายของแว่น PSVR 2 ออกมาเสียที แต่หลายๆ สื่อได้คาดการณ์ว่าทาง Sony จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2023 และราคาเปิดตัวก็จะเท่ากับแว่นรุ่นแรกที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งในอนาคตจะมีเกมที่พัฒนาออกมารองรับเป็นจำนวนมาก เอาไว้ถ้าหากมีความคืบหน้าอย่างไร เดี๋ยวทีมงานจะแจ้งให้ทราบกันต่อไป