อาจจะมีผู้สนใจในการพัฒนา PSVR มากกว่าที่คุณคาดคิด

อาจจะมีผู้สนใจในการพัฒนา PSVR

ในขณะที่ Oculus Rift จากทางฝั่งของเฟซบุคสร้างความสนใจรวมถึงความกังวลครั้งใหญ่ เกี่ยวกับราคาและวันที่จะนำเสนอระบบใหม่ที่กำลังจะมาถึง ทางฝั่ง Playstaytion VR ของบริษัท Sony นั้นมุ่งความสนใจไปที่เรื่องของการดูแลรายละเอียดและประสบการณ์มากกว่า วิธีการช้าแต่ชัวร์แบบนี้อาจประสบความสำเร็จได้เช่นกัน ตามที่ ริชาร์ด มาร์คส์ (Richard Mark) ผู้อำนวยการของ Sony’s Magic Lab ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่า PSVR อาจมีเกมส์ VR พร้อมนำเสนอแก่ชาวโลกจำนวนมากกว่าที่คิด

Sony-Morpheus PSVR
http://uploadvr.com/psvr-as-much-ps4-indie-devs/

มาร์คส์เคยไปเป็นผู้พูดรับเชิญในงานประชุม Unity’s Vision โดยเรื่องหลักที่เขายกมาพูดในงานประชุมคือ การพิสูจน์ให้นักพัฒนามากมายเห็นถึง PSVR แบบสวมหัวที่กำลังจะมาถึง ในฐานะแพลทฟอร์มหนึ่งที่มีความสามารถควรค่าไม่น้อยไปกว่า Rift หรือ HTC Vive นี่ถือเป็นการเปิดเผยแบบไม่ทันตั้งตัวจากมาร์คส์ ตามมาด้วยการประชุมกลุ่มย่อยซึ่ง Sony มีนักพัฒนาพร้อมแนวคิดแหวกแนวไว้สำหรับงานด้าน VR เหมือนที่พวกเขาเคยใช้กับ PlayStation นั่นเอง

ในเรื่องของเครื่องเกม PlayStation4 นั้นได้ถูกยกย่องทั้งในเรื่องของปริมาณและคุณภาพของระบบเกมภายในที่หลากหลาย ตั้งแต่ตัวเกมเริ่มวางขายในช่วงปี 2013 และคำแนะนำจากด้านการพัฒนา VR นั้น เป็นสิ่งที่อย่างน้อยที่สุดก็เป็นคำใบ้ให้ความมั่นใจกับ Sony ในงานที่ทำขึ้นมา

ระหว่างการพูดของมาร์คส์ ความสามารถของ PSVR อื่นๆที่ได้ถูกแนะนำสำหรับนักพัฒนา คือ ระบบการแสดงผลแบบ OLED ที่มีความต่อเนื่องของภาพสูงถึง 120 เฮิร์ทซ์ เขายังบอกด้วยว่า มีเครื่อง PlayStation4 มากกว่า 36 พันล้านเครื่องอยู่ในตลาด นั่นคือเมื่อมีเครื่องเกมส์อยู่แล้วก็ง่ายที่จะเชื่อมต่อกับ VR เพราะไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่ายไปกับการซื้อคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงเหมือนอุปกรณ์อื่นๆ

มาร์คส์อธิบายว่า Sony พร้อมและหวังว่าจะได้รับการตอบรับจากนักพัฒนาผู้ใดก็ได้ที่มีกลุ่มธุรกิจและการระบุตัวตนที่แน่นอน เพื่อการพิจารณาเข้าไปอยู่ในตัวเลือกของ PSVR โดยพื้นฐานแล้วเงื่อนไขสองข้อนี้หมายความว่า นักพัฒนา PSVR ที่กำลังสนใจต้องมีประวัติที่แน่นอนสำหรับการยอมรับให้พัฒนาแพลทฟอร์มนี้

 

“ไม่ใช่ว่าคุณอยากทำแล้วถึงทำได้… คุณควรที่จะมีธุรกิจรองรับไว้แล้ว”

มาร์คส์ได้ทิ้งท้ายเอาไว้

สามสิ่งที่มาร์คส์ไม่สามารถบอกกำหนดการที่แน่นอนได้ นั่นก็คือ ‘ ราคาสินค้า วันจัดจำหน่าย และ บรรจุภัณฑ์ ’ ด้วยความที่ว่าไม่ทราบถึงรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ แสดงว่า PSVR อาจจะมาพร้อมกับกล้องที่จำเป็นและตัวควบคุมการเคลื่อนไหว หรือาจจะขายแยกก็เป็นไปได้ทั้งนั้น