Resident Evil 7 รีวิวจัดเต็มให้สาวกเกมนี้ได้ตื่นเต้นกันเช่นเดิม
ในช่วงนี้ไม่มีเกมไหนจะมาแรงไปกว่า Resident Evil 7 แล้ว ที่พึ่งจะวางจำหน่ายกันไปเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมาทั้งเวอร์ชั่น PlayStation VR, Xbox One และ PC โดยเวอร์ชั่น PS VR นั้นเราจะสามารถใส่แว่น VR ออกไปบู๊กับเหล่าสมาชิกครอบครัวสุดแสนน่ารักกันได้ด้วย สำหรับการรีวิวนี้ทางทีมงานจะขอข้ามส่วนที่เป็นฉากสปอยส์ในเกมนะครับ เพื่ออรรถรสในการติดตามและไม่ให้เสียบรรยากาศกันด้วย รวมไปถึงการให้คะแนนพร้อมทั้งแนะนำจุดเด่นของเกมนี้ให้ได้ชมกันนะครับ ทีมงานบอกเลยครับว่า Capcom สร้างเกมภาคนี้ขึ้นมาเพื่อให้แฟนๆที่ชอบความสยองเมื่อ 20 ปีก่อนได้กลับไปตื่นเต้นกันอีกครั้งจริงๆครับ
Review – Resident Evil 7 : Biohazard
ผู้พัฒนา : Capcom
แพลตฟอร์ม : PlayStation VR, Xbox One, Steam
ราคา : Standard 1,199 บาท, Deluxe Version 1,798 บาท
เนื้อเรื่อง
ภาคที่ 7 นี้ทาง Capcom ได้ชูเรื่องราวใหม่โดยมีตัวละครชื่อว่า Ethan Winters ได้เดินทางออกตามหาภรรยาที่ชื่อว่า Mia Winters ที่หายสาบสูญจนมาถึงคฤหาสน์ของตระกูล Baker ที่มีสมาชิกครอบครัวสุดแปลกประหลาด คนแถวนั้นไม่ได้เห็นเหล่าครอบครัว Baker ออกมาพบปะกับใครเลย แต่ก่อนหน้าที่ Ethan Winters จะไปเยือนนั้นก็ได้มีรายการทีวีที่ชอบออกไปสำรวจบ้านร้างมาแล้ว และพวกเขาก็ไม่ได้ออกมาจากบ้านหลังนี้อีกเลย แถมครอบครัวนี้ยังมีความเกี่ยวของกับองค์กรอย่าง Umbrella Corporation อีกด้วย
เกมเพลย์

ในภาคที่ 7 นี้ทาง Capcom ได้เปลี่ยนระบบการเล่นจาก Third Person Shooting มาเป็นแบบ First Person Shooting เหมือนกับภาค Gun Survivor และปรับโทนเกมจาก Action เต็มรูปแบบมาเป็นแนว Survival Horror เหมือนกับ 3 ภาคแรกอย่างเต็มตัวอีกครั้งตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ Resident Evil ก่อนหน้านี้ โดยภาคนี้ผู้เล่นจะบังคับเป็น Ethan Winters ที่ถูกจับมาอยู่ในคฤหาสน์ตระกูล Baker และต้องเอาตัวรอดพร้อมกับหาคำตอบของเรื่องราวทั้งหมดด้วยตัวเอง จึงทำให้เกมนี้กลับสู่รูปแบบเดิมอย่างที่เคยเป็นมาได้อย่างลงตัวมากๆครับ
กราฟิก
ทาง Capcom ได้เปลี่ยน Engine ที่ใช้พัฒนาเกมจากของเดิมมาเป็น RE Engine ในการพัฒนาเกม สำหรับกราฟิกโดยรวมนั้นเป็นแบบ 3D ระดับ High-End ที่ผู้เล่นจะได้พบกับบรรยากาศสยองขวัญในรูปแบบเสมือนจริงครั้งแรกบนซีรี่ย์ Resident Evil อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Texture ของสิ่งของต่างๆ สิ่งปลูกสร้างรวมไปถึงตัวละครก็ทำออกมาได้ในเกณฑ์ที่ดีมาก แต่ในบางช่วงเราอาจจะได้เห็นงานหยาบของ Capcom ที่ทำออกมา เดาว่าฉากนั้นอาจจะเป็นการเผางานรอบ Final ของทางค่ายก็เป็นได้ครับ
จุดที่น่าสนใจ

ในภาคนี้เราจะรับทราบได้ว่าทาง Capcom เองก็พยายามเอาบรรยากาศแบบภาค 1 – 3 กลับมาใส่ในภาคที่ 7 นี้ไว้ให้มากที่สุดนะครับ แต่เนื้อหาของเกมนั้นจะอยู่ในยุคปัจจุบัน บางสิ่งในเกมเลยต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยอย่างเช่นการเซฟเกมในภาคเก่าๆเราจะเซฟกันผ่านเครื่องพิมพ์ดีดและจะต้องมีหมึกด้วย แต่ในภาคนี้เราจะเซฟผ่านเครื่องบันทึกเทปแทน ส่วนเรื่องของปริศนาต่างๆในเกมนี้เหมือนกับภาคแรกๆไม่มีผิดไม่ว่าจะเป็นการหมุนภาพ, แก้ไขกลไกต่างๆ รวมไปถึงระบบเล็กๆน้อยๆอย่างเช่นเมนูในเกมที่ยังคงความคลาสสิค เหมือนกับทาง Capcom เองต้องการจะเอาใจแฟนๆเกมที่เล่นทันภาคแรกๆอยู่ไม่น้อยครับ
สรุปผล

Resident Evil 7 นี้โดยรวมแล้วก็ยังกลับไปสู่ความเป็น Survival Horror แบบไม่สุดซะทีเดียว โดยเฉพาะในเนื้อเรื่องของเกมช่วงหลังนั้นเหมือนกับเราได้กลับไปเล่นเกมในภาค 4 – 6 ก็ไม่ผิดเพี้ยนเลยนะครับ แต่ว่ายังมีหลายๆจุดที่ทางทีมงาน SiamVR เองก็บอกกล่าวไม่ได้นะครับว่าเป็นอย่างไร ถ้าถามว่าเกมนี้เล่นจบแล้วสามารถย้อนกลับมาเล่นอีกได้ไหม ทีมงานขอแนะนำเลยครับว่าควรกลับมาเล่นอีกหลายๆหนและเพิ่มระดับความยากของตัวเกมให้โหดขึ้นไปอีกจะดีมากเลยครับ ในความคิดส่วนตัวผู้เขียนเองถือว่าให้ผ่านฉลุยเลยทีเดียว แต่ในความเห็นของผู้อ่านจะเป็นอย่างไรก็ลองคอมเม้นท์มาคุยกับทีมงานกันดูนะครับ

หากใครบ่นๆว่าทำไม Capcom ไม่ทำ Resident Evil ให้เหมือนกับ 3 ภาคแรกล่ะก็คุณจะต้องหาภาคนี้มาเล่นกันให้ได้เลยนะครับ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แถมเนื้อหาในเกมยังมีอะไรที่เซอร์ไพรส์แฟนๆอีกมาก ส่วนใครที่บอกว่า Capcom จะไม่เอาภาคนี้ไปรวมกับเนื้อหาหลักอันนี้ทีมงานบอกเลยครับว่าต้องเล่นให้จบซักรอบหนึ่งดูก่อนนะครับแล้วคุณจะเข้าใจไปเอง
แถม!!คลิปเกมเพลย์แบบสปอยส์ของ Bay Riffer
แถมแบบที่ 2 สำหรับรูปแบบ Part เดียวจบ