[Review] Final Fantasy XV เกม RPG อันดับ 1 ของโลกที่แฟนๆทั่วโลกตั้งตารอคอย

ภาคที่ 15 กับเนื้อหาที่เข้มข้นกว่าเดิม

ปีนี้เป็นปีที่มีเกมหลากหลายเกมกลับมาออกภาคต่อกันเยอะมากเลยนะครับ รวมไปถึงเกม RPG ที่ทำให้บริษัทเกมแห่งหนึ่งที่กำลังจะล้มละลายได้กลับมาเฉิดฉายอยู่ในวงการต่อไปแถมเกมนี้ยังเป็นแม่แบบของเกม RPG ในยุคหลังๆอีกหลาย 10 เกมด้วยกัน ใช่แล้วครับเกมที่ทีมงานกำลังกล่าวถึงนี้คือเกม Final Fantasy XV ของค่าย Square Enix จากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง และในภาคล่าสุดภาคที่ 15 ก็วางจำหน่ายเมื่อวานนี้เอง (29 พฤศจิกายน) ในรูปแบบ Standard Version และ Deluxe Version นอกจากนั้นยังมี CG Animation ออกมาก่อนหน้านี้อีกด้วยโดยใช้ชื่อว่า Kingsglaive: Final Fantasy XV ให้แฟนๆได้ชมกันก่อนอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังรอดูรีวิวว่าเกมนี้น่าเล่นขนาดไหนก็ตามทีมงาน SiamVR ไปด้วยกันเลยครับ

Final Fantasy XV

final-fantasy-xv-wallpaper-v2-by-visionstudiojpg
Credit : Visionstudio

ผู้พัฒนา : Square Enix

แนวเกม : RPG, Action, Adventure

แพลตฟอร์ม : PlayStation 4 (PS VR)/Xbox One

เนื้อหาของเกม

final-fantasy-xv-1080-wallpaper

Final Fantasy XV ภาคนี้จะมีเนื้อหาที่เข้มข้นกว่าภาคไหนๆเลยก็ว่าได้ เพราะมีการสอดแทรกเรื่องราวทางการเมืองการทูตเข้ามาอีกด้วย เรื่องราวนี้เริ่มต้นจากสงครามของ 2 อาณาจักรนามว่า Lucis มหานครแห่งเวทย์มนต์ที่มีพลังงานจากผลึกคริสตัลขนาดใหญ่และอาณาจักร Niflheim จักรวรรดิแห่งทหารและจักรกล ซึ่งทั้ง 2 เมืองตั้งทำสงครามประหัตประหารกันมาอย่างยาวนานเพราะกษัตริย์แห่ง Niflheim ต้องการครอบครองผลึกแต่เนื่องจากรบกันเท่าไหร่ก็ไม่รู้แพ้ชนะเสียที ดังนั้น Niflheim จึงได้ออกอุบายสงบศึกกับ Lucis และยังมีการยื่นข้อเสนอเกี่ยวดองกันของทั้ง 2 ราชวงศ์โดยให้เจ้าชายแห่ง Lucis และเจ้าหญิงแคว้น Tenebrae ทั้ง 2 อาณาจักรแต่งงานกัน แต่สุดท้ายทุกๆอย่างก็เป็นไปตามอุบายที่ฝั่ง Niflheim วางไว้ อาณาจักร Lucis ถูก Niflheim เข้ายึดในระยะเวลาอันสั้น แต่ก่อนที่อาณาจักรนี้จะล่มสลายนั้น กษัตริย์แห่ง Lucis ได้มอบหมายให้โอรสของพระองค์ออกเดินทางไปตามหาเจ้าหญิงแห่งแคว้น Tenebrae และเรื่องราวทั้งหมดของ Final Fantasy XV ก็ได้เริ่มต้น ณ บัดนี้

ตัวละครหลักในเกม

ffxv-noctis

Noctis Lucis Carlum

เจ้าชายแห่งอาณาจักร Lucis ว่าที่กษัตริย์องค์ต่อไปของอาณาจักร ในวัยเด็กมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงแต่เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ Noctis ได้สัมผัสและมองเห็นวิญญาณได้ ถึงแม้ว่าท่าทางของเขาจะดูไม่เหมาะกับการเป็นเจ้าชายนักแต่ก็มีใจรักในความยุติธรรม

Noctis เป็นตัวละครหลักของภาคนี้ที่ผู้เล่นจะได้บังคับเขาตลอดทั้งเกม มีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงมวลอากาศให้เป็นสรรพอาวุธหลากหลายชนิด นอกจากนั้นแล้วเขายังมีความสามารถในการวาร์ปไปที่ไหนก็ได้โดยใช้วาอุธขว้างไปแล้ววาร์ปไปโผล่ที่จุดนั้นทันที (ใครที่ดู Kingsglaive: Final Fantasy XV น่าจะเข้าใจตรงนี้นะครับ)

ffxv-gladiolus-amicitia

Gladiolus Amicitia

เพื่อนสนิทของ Noctis และเป็นพี่ชายคนโตของตระกูล Amicitia ซึ่งเป็นตระกูลผู้พิทักษ์ราชวงศ์ Lucis อีกด้วย และด้วยความที่อายุไล่เลี่ยกับ Noctis เขาจึงได้เป็นพี่น้องร่วมสาบานกับ Noctis และคอยปกป้อง Noctis ไม่ว่ายามใดก็ตามแต่

อาวุธของ Gladiolus นั้นจะเป็นดาบใหญ่มหึมาที่โจมตีได้ช้าแต่มีพลังทำลายมหาศาลมาก และยังมีอาวุธอย่างเช่นสนับมือไว้ใช้งานอีกด้วย ถือว่านี่คือตัวละคนที่คอยปกป้องทีมจากอันตรายรอบด้าน

ffxv-ignis-scientia

Ignis Stupeo Scientia

เพื่อนสนิทของทั้ง 3 สหายในทีม เอกลักษณ์ของ Ignis คือแว่นที่เขาใส่ จึงทำให้เขานั้นได้เป็นจอมวางแผนของทีม ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะมีเขาเป็นผู้วางแผนให้กับทีมอยู่เสมอ แถมกษัตริย์ Regis ยังได้วางตัวเขาให้เป็นมือขวาของ Noctis ในอนาคตอีกด้วย

ความสามารถของตัวละครตัวนี้ถือว่าเป็นสายกุนซือ พลิกแพลงได้ทั้งบู๊และบุ๋น ในด้านช่วยเหลือเพื่อนก็สามารถทำให้เพื่อนรอดตายได้ด้วยการใช้ไอเทมต่างๆทีมี ด้านการโจมตี เขาจะเป้นผู้ซัดอาวุธไกลให้กับทีม

ffxv-prompto-argentum

Prompto Argentum

ตัวละครหนึ่งเดียวที่เป็นสามัญชน เพื่อนสนิมของทั้ง Noctis, Gladiolus และ Ignis ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นคนธรรมดาแต่ความสามารถบวกกับเจตนารมณ์อันแรงกล้าของเขานั้นก็ทำให้ทีมขาดเขาไม่ได้เลยเช่นกัน

ความสามารถชอง Prompto คือการใช้ปืน เป็นหน่วยสังหารระยะไกลของทีมนั่นเองครับ แถมในหมวด VR เขาจะเป็นตัวละครหลักให้ผู้เล่นอย่างเราได้ใช้งานอีกด้วยครับ

นอกจากตัวละครหลัก 4 ตัวที่ผู้อ่านได้ทราบประวัติของเชาแล้วนั้นก็ยังมีตัวละครอื่นๆเข้ามาผสมจนทำให้เรื่องราวของ Final Fantasy XV สมบูรณ์มากขึ้นอีกด้วยนะครับ แต่ทีมงานจะขออุปส์เรื่องราวของตัวละครอื่นๆเอาไว้หน่อยนะครับ ให้ผู้เล่นลองเข้าไปสืบทราบประวัติเอาเองในเกมละกัน

cor-leonis-ffxv

Cor Leonis

iris-amicitia-ffxv

Iris Amicitia

ffxv-king-regis

Regis Lucis Caelum CXIII

ffxv-luna

Lunafreya Nox Fleuret

ffxv-gentiana

Gentiana

cindy-aurum-ffxv

Cindy Aurum

cid-sophiar-ffxv

Cid Sophiar

iedolas-aldercapt-ffxv

Iedolas Aldercapt

ardyn-izunia-ffxv

Ardyn Izunia

ravus-nox-fleuret-ffxv

Ravus Nox Fleuret

ffxv-aranea-highwind

Aranea Highwind

glauca-ffxv

Glauca

ffxv-verstael

Verstael

umbra-ffxv

Umbra

และนอกจากตัวละครทั้งหมดที่กล่าวถึงและลงรูปให้ได้เห็นหน้าตากันไปแล้วนั้น ยังมีตัวละครลับอีก 1 ตัวที่หลายๆคนรวมทั้งทีมงานเองก็ยังทราบชื่อเสียงเรียงนามของท่านผู้นี้เลย เอาเป็นว่าไปดูกันเอาเองครับว่าเขาเป็นใคร

ffxv-regis-lucis-caelum

ระบบการเล่น

final-fantasy-xv-gameplay-1

Final Fantasy XV ภาคนี้ได้ทาง Mr.Hajime Tabata ที่เป็น 1 ในทีมงานของ Crisis Core: Final Fantasy VII มาดูแลในเรื่องระบบการเล่นโดยเฉพาะฉากสู้กับมอนสเตอร์ที่มีความเป็น Action เต็มตัว เมื่อเจอกับมอนสเตอร์แล้วจะไม่มีการตัดเพื่อโหลดฉากอื่นๆ แต่จะเป็นการเข้าไปบวกกับมอนสเตอร์ได้ตรงๆเลย แตกต่างไปจากเกมภาคก่อนๆที่เป็นแบบ Turn Base และด้วยความที่เกมนี้เป็นแบบ Action เต็มตัว ผู้เล่นนั้นสามารถทำ Combo เป็นชุดๆได้และทำ Combo กลางอากาศได้อีกด้วยเพื่อความต่อเนื่องและสมจริงมากขึ้นอีกขึ้นหนึ่ง และสิ่งที่เพิ่มเติมมาจนเป็นจุดเด่นอีกหลายๆอย่างนั้นได้แก่

Mobhunts

hunt-posters-final-fantasy-xv

ภารกิจล่ามอนสเตอร์ตามใบสั่ง คำสั่งนี้เมื่อผู้เล่นไปรับเราจะได้ภารกิจให้ไปล่ามอนสเตอร์ที่กำหนดเอาไว้ เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะได้ EXP และเงินในเป็นของรางวัล

Camp

final-fantasy-xv-camp final-fantasy-xv-cooking

หากใครได้เล่นเกม Final Fantasy ภาคก่อนๆจะมีไอเทมชื่อ Camp ไว้สำหรับพักผ่อนและฟื้นฟูค่าพลังของตัวละคร แต่ในภาค 15 นี้ด้วยความสมจริงที่มากขึ้นโดยเฉพาะระบบกลางวันและกลางคืน ทำให้ระบบ Camp เป็นสิ่งจำเป็นต่อการเดินทางของกลุ่มพระเอกอย่างยิ่งครับ นอกจากนั้นยังมีโหมดปรุงอาหารเพื่อเพิ่มสเตตัสของตัวละครอีกด้วยนะครับ

ระบบเวลากลางวัน กลางคืน

final-fantasy-xv-day-and-night

ระบบเวลานี้จะมีความสำคัญมากในเรื่องของการทำเควส และเวลาที่มอนสเตอร์จะออกมา เพราะมอนสเตอร์แต่ละตัวจะออกมาเฉพาะเวลากลางวันหรือกลางคืนเท่านั้น โดยเฉพาะกลางคืนมอนสเตอร์โหดๆจะออกมาเยอะเป็นพิเศษ

Open World

final-fantasy-xv-open-world

final-fantasy-xv-open-world-boat

final-fantasy-xv-chocobo

เป็นสิ่งที่แฟนๆ Final Fantasy หลายๆคนโหยหากันมามากเหลือเกินนับตั้งแต่ภาค XIII ที่ล็อคเนื้อเรื่องจนเกมหมดเสน่ห์ไปเลยก็ว่าได้ แต่ในภาค XV นี้ผู้เล่นสามารถบังคับให้ตัวละครเดินทางได้ทั่วทั้งทวีปเพื่อเป็นแผนที่ใหม่ๆได้อีกด้วยนะครับ และการเดินทางของเกมนี้ก็มีทั้งการขับรถ, ขับเรือ และเอกลักษณ์ของเกม Final Fantasy ที่ขาดไม่ได้เลยคือการเดินทางด้วย Chocobo หรือภาษาเกมเมอร์ชาวไทยเรียกว่า ขี่เป็ด นั่นเองครับ

ผลสรุป

ffxv-wallpaper

กราฟฟิค 10/10

เสียงประกอบ 10/10

ระบบการเล่น 9.5/10

เนื้อเรื่อง 9/5/10

9.5/10 ทุกอย่างดีหมดครับ แต่ที่หักเพราะว่าเนื้อเรื่องบางจุดยังอ่อนไปเลยทำให้สามารถเดาทางเนื้อเรื่องได้อีกด้วย และที่จริงๆแล้วทีมงานอยากจะหักนั้นเพราะว่าเวอร์ชั่น PC ไม่ได้วางจำหน่ายพร้อมกับเวอร์ชั่น PS4 ตังหากล่ะครับ ฮ่าๆ

final-fantasy-xv-banner

นี่เป็นรีวิวคร่าวๆที่ทางทีมงาน SiamVR แนะนำให้กับผู้ที่กำลังสนใจอยากจะเล่นเกมนี้หรือใครที่ยังไม่ได้ซื้อ จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจกันนะครับ หรือถ้าหากอยากได้รีวิวแบบเต็มๆแนะนำว่าให้ไปชมภาพยนตร์เรื่อง Kingsglaive: Final Fantasy XV เพิ่มเติมด้วยก็ดีนะครับ แถมตอนนี้มีพากย์ไทยแล้วด้วย สำหรับในอนาคตเกมนี้จะมีอะไรอัพเดทเพิ่มบ้างทีมงานจะหามาบอกให้กับแฟนๆเกมนี้ได้ทราบกันแน่นอนครับ