ใครเป็นสายประหยัด Sony เขาจัดให้แล้ว

มาอัพเดทเพิ่มเติมกันต่อกับ PlayStation 5 ที่ทาง Sony ได้เปิดตัวอย่างเป็ทางการไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว แต่คราวนี้เราจะมาพูดถึงแว่น PSVR กันบ้าง แต่บอกก่อนว่านี่ไม่ใช่การอัพเดทแว่นรุ่นที่ 2 แต่อย่างใด แต่ว่าเราจะมาพูดถึงแว่นรุ่นแรกที่ออกมาเมื่ปลายปี 2016 ซึ่งทางค่ายนั้นได้ออกมาคอนเฟิร์มว่ายังสามารถนำมาใช้ร่วมกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ได้ รับประกันเลยว่าสายประหยัดหรือเหล่าพ่อบ้านที่ต้องแอบซื้อเกมจะต้องถูกใจกับข่าวนี้

โดยทางผู้พัฒนานั้นได้มีการยืนยันว่า PSVR รุ่นแรกนั้นจะยังคงใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ของทางค่ายได้ โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นแว่นรุ่นใหม่และไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมใดๆมาใช้งานเพิ่มเติม นั่นแปลว่าถ้าใครที่ซื้อแว่นรุ่นแรกมาเล่นกันอยู่แล้วก็สามารถสั่ง PlayStation 5 มาเล่นกันต่อได้ทันที ซึ่งน่าจะเป็นการออกแบบตั้งแต่แรก เพื่อให้ผู้เล่นไม่ต้องรอการเปิดตัวของแว่นรุ่นที่ 2 ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยและพัฒนาอยู่ ณ ขณะนี้

playstation-5-hd-camera-psvr-2-tracking-3

นอกจากจะใช้แว่น PSVR ตัวแรกได้แล้ว PS5 ก็ยังมีระบบ Backwards Compatibility ที่สามารถเล่นเกมของเครื่อง PS4 และรวมไปถึงเกมสำหรับ PSVR อีกด้วย แต่ในส่วนของเกมที่พึ่งเปิดตัวไปอย่าง Resident Evil Village และ Astro Playroom นั้นยังไม่มีการยืนยันออกมาว่าจะมีการใส่ระบบการเล่นแบบ VR เข้าไปหรือไม่ แต่ก็เชื่อว่าถ้าดูจากจำนวนผู้เล่นที่ได้เล่นผ่านแว่น PSVR แล้ว ยังไงทั้ง 2 เกมนี้ก็น่าจะเล่นแบบ VR กันได้แน่นอน ซึ่งยังมีเกมอีกหลายเกมที่น่าจะใส่ระบบ VR เข้าไปเช่นเดิม

สำหรับข่าวของ PSVR 2 ในตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรที่น่าสนใจมาให้ชาว VR ได้อัพเดทกัน ณ เวลานี้ เดี๋ยวภายหลังทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ ถ้าใครที่ยังเก็บแว่น PSVR ไว้อยู่ตอนนี้ก็เก็บไว้เพื่อรอเล่นกับ PS5 ในปลายปี 2020 กันได้เลยครับ