ภาพตัวอย่างต้นแบบของ Knuckles Controller ของ Sony ได้ถูกเผยแพร่ให้ผู้ที่สนใจได้รับชม ซึ่งทางผู้ออกแบบนั้นได้แรงบันดาลใจมาจาก Controller ของ Valve Index

เผยแพร่ให้ชมอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ Controller อันใหม่ล่าสุดจาก Sony ที่ได้มีการออกแบบขึ้นมาใหม่ เพื่อนำไปใช้ร่วมกับแว่น PSVR ของตัวเองในอนาคต โดยทาง SIE ได้มีการเผยแพร่สิทธิบัตรฉบับดังกล่าวให้ชมกัน โดยรายละเอียดปลีกย่อยของ Controller ดังกล่าวมีถึง 46 ข้อย่อยให้ได้อ่านกัน แต่เนื่องจากเป็นภาษาญึ่ปุ่นล้วนๆ ดังนั้นทาง SiamVR จึงขอหยิบยกเอาข้อมูลที่ได้รับการแปลมาจากเว็บไซต์ LetsGoDigital สื่อ IT ชั้นนำของประเทศเนเธอร์แลนด์มาให้อ่านก็แล้วกันนะครับ

sony-vr-controller-1

โดยลักษณะของตัว Controller ดังกล่าวนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับ Knuckles Controller ของทาง Valve Index แทบจะทุกประการ โดยที่ Controller แต่ละข้างก็จะมีปุ่มกดแตกต่างกัน โดยที่ฝั่งซ้ายจะมีปุ่ม สี่เหลี่ยม, สามเหลี่ยม, Analog ฝั่งซ้าย และปุ่ม L1, L2 ส่วนทางฝั่งขวาจะมีปุ่ม กากบาท, วงกลม, Analog ฝั่งขวา และปุ่ม R1, R2 นอกจากนั้นแล้วภายใน Controller จะมีการใส่อุปกรณ์ชนิดหนึ่ง เพื่อใช้เป็นตัวบ่งบอกพิกัดของตัว Controller เพื่อนำไปแสดงผลบนตัวแว่นในเวลาที่เรากำลังเล่นเกมอยู่ พร้อมกับไฟ LED แสดงผลในเวลาที่ใช้งาน ซึ่งตัว Controller ดังกล่าวนั้นจะต้องใช้ร่วมกับตัว PS Camera อีกด้วย

sony-vr-controller-3

สำหรับ Controller ดังกล่าวนั้นยังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยเพิ่มเติม แต่คาดว่าน่าจะเป็นตัว Final ก่อนที่จะเริ่มมีการผลิตและจัดจำหน่ายในคราวต่อไป และคาดการกันไว้ว่านี่จะเป็น 1 ในอุปกรณ์เสริมสำหรับตัว PSVR 2 ที่จะมีการผลิตออกมาหลังจากนี้ด้วยเช่นกัน แม้จะยังไม่มีการรายงานออกมาอย่างชัดเจนว่าในขณะนี้ทาง SIE ได้ทำการออกแบบและวิจัย PSVR 2 ไปถึงระดับไหนแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าภายใน 1 – 2 ปีนับจากนี้ไป น่าจะมีข้อมูลใหม่ๆออกมาอัพเดทเพิ่มเติมให้เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายได้ทราบกันแน่นอน

sony-vr-controller-4

สำหรับใครที่ติดตามข่าวของ PSVR 2 อยู่ก็ต้องฟังข่าวกันต่อไปนะครับ แต่ทางทีมงานอยากทราบว่าผู้อ่านคิดเห็นอย่างไรบ้างกับลักษณะของ Controller แบบนี้ คิดว่าถ้าออกมาแล้วจะใช้งานสะดวกกว่า PS Move ตัวเดิมหรือไม่ ลองมาพูดคุยกับทางทีมงานดูก็ได้นะครับ ไว้ถ้ามีการอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการนี้ออกมาเมื่อไหร่ เดี๋ยวทางทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันในโอกาสต่อไปนะครับ