Sony เปิดเผยภาพสิทธิบัตรระบบ Spectator สำหรับการชม Esports แบบ VR โดยเฉพาะ

ระบบใหม่สำหรับการชมการแข่งขัน Esports ในรูปแบบเสมือนจริง

การแข่งขัน Esports ในปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นกระแสหลักที่ผู้คนทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่แล้วยังได้เห็นการพัฒนาทางด้านการถ่ายทอดสดต่างๆอีกด้วย แม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Sony ที่เป็นผู้พัฒนาเครื่องเล่นเกม PlayStation และแว่นเสมือนจริงอย่าง PSVR ยังหันมาพัฒนาเทคโนโลยีด้านการสนับสนุนการถ่ายทอดสดอย่างจริงจัง ซึ่งทางค่ายก็ได้มีการเปิดเผยภาพสิทธิบัตรของระบบการรับชมแบบ Spactator ในรูปแบบ VR ออกมาให้ชมกันเป็นครั้งแรก

PlayStation-Booth-PSVR-Team-Bravo-Esports

ระบบ Spectator ที่ทาง Sony ได้พัฒนาขึ้นมานี้จะทำให้ผู้ชมที่ได้เข้าไปชมการแข่งขันนั้นได้รู้สึกว่าได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันโดยเฉพาะ พร้อมกับมีการอธิบายระบบการทำงานคร่าวๆเอาไว้ ซึ่งมีการจำลองเอาไว้ว่าเป็นเก้าอี้ที่ใช้นั่งในงานแข่งขัน Esports ในลานกว้างๆ โดยที่ตัวเก้าอี้นั้นจะมีการดัดแปลงและติดตั้งอุปกรณ์อย่างเช่น กล้อง 360, หน้าจอ LED ขนาดเล็กเพื่อใช้ในการแสดงภาพจากกล้อง พร้อมกับไมโครโฟนที่ตัดเสียงรอบๆบริเวนที่จัดงาน ซึ่งภาพที่ได้จากกล้องนั้นก็จะนำไปแสดงผลในระบบการแข่งขันเพิ่มเติมต่อไป เพื่อให้ผู้ชมที่เข้ามาชมนั้นได้รู้สึกว่ากำลังเป็นส่วนหนึ่งของเกมที่เรากำลังรับชมอยู่ในตอนนั้น

Sony-Esports-Patent-head

ในส่วนของการดำเนินการนั้นยังไม่มีการเปิดเผยของรายละเอียดใดๆเพิ่มเติมออกมา แต่ดูจากภาพก็น่าจะคาดการณ์ได้ว่าทาง Sony กำลังจะผลักดันวงการ Esports โดยใช้เทคโนโลยี VR เข้ามาส่งเสริมเพื่อเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆให้กับทางฝั่งผู้ชมมากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อวงการเพราะจะทำให้ผู้ที่ไม่เคยได้สัมผัสการแข่งขันแบบนี้ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแข่งขันอีกด้วย แต่ก็ต้องดูกันว่าระบบนี้จะตามทันรุ่นพี่อย่าง Valve ที่เคยได้พัฒนาออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่นะครับ แต่ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Sony-Esports-Patent-Seats-2

ในอนาคตเชื่อว่าเกมบน PS4 (อาจจะเหมารวม PS5) นั้นจะเน้นการเพิ่มระบบการแข่งขันเพื่อรองรับเทคโนโลยีตัวนี้กันมากขึ้นก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรมากนัก แต่อยู่ที่ทาง Sony นั้นจะทำออกมาได้ดีเพียงใด ไว้ในอนาคตทาง SiamVR จะนำข่าวการพัฒนาระบบนี้น่ามาอัพเดทให้ชาวไทยได้ทราบกันต่อไปครับ โดยเฉพาะชาว PSVR ก็ปักหมุดข่าวนี้กันเอาไว้ให้ดีๆเลย รับรองว่างานนี้มีอะไรดีๆให้ติดตามกันอีกเยอะแน่นอน ส่วนใครที่ยังไม่มีเครื่อง PS4 และ PSVR ก็หาซื้อมาเล่นกันได้แล้วตามร้านเกมทั่วไปครับ