รู้หรือไม่? Final Fantasy XV เกือบจะมีโหมดขับรถเสมือนจริงอยู่ในเกมนี้มาแล้ว

VR Racing Mode in Final Fantasy XV

เชื่อว่าหลายๆคนที่เป็นผู้อ่านของ SiamVR น่าจะเล่น Final Fantasy XV กันจบไปแล้วนะครับ รวมไปถึงการที่จะได้สัมผัสการตกปลาในโลกแฟนตาซีกับ Monster of the Deep ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ด้วย แต่ใครจะรู้ว่าช่วงที่มีการพัฒนาเกม Final Fantasy XIII Versus จนมาถึงภาค XV นั้นทาง Square Enix เคยจะทำโหมดขับรถแบบเสมือนจริงในเกมนี้ด้วยนะครับ แต่สุดท้ายก็ต้องยกเลิกไปรวมไปถึงโหมด Shooting ของ Prompto ที่เคยเปิดตัวในงาน E3 2016 ที่ผ่านมาแต่สุดท้ายข่าวก็เงียบไป เดี๋ยวไปดูกันครับว่าที่มาที่ไปนั้นเป็นอย่างไร

Final-Fantasy-XV-car-view

ในช่วงที่มีการพัฒนา Final Fantasy XIII Versus และลากยาวมาจนถึงภาค XV ที่หลายๆคนเคยได้เล่นกันไปนั้นมีการวางแผนพัฒนาโหมดการเล่นแบบ VR ทั้งเรื่องราวของ Prompto ที่เราจะได้รับบทเป็น 1 ใน 4 บอยแบนด์ของอาณาจักรลูกซิสนี้รวมไปถึงโหมดการขับรถในโลกแฟนตาซี ซึ่งเราจะได้สวมแว่น VR และขับรถไปท่องเที่ยวได้ตามใจ แต่เนื่องจากมีความล่าช้าในการพัฒนาเกมอย่างมาก ซึ่งทาง Square Enix นั้นต้องการที่จะให้เกมภาคที่ 15 ออกวางจำหน่ายให้ไวที่สุดจึงทำให้ทางผู้พัฒนาต้องตัดเรื่องราวบางอย่างออกไปไม่ว่าจะเป็นการขับรถรวมไปถึง Episode Prompto ที่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้เล่นกันเสียที แถมยังได้โหมดตกปลามาแทนซะอย่างงั้น ซึ่งข่าวการอัพเดทล่าสุดก็อย่างที่ทราบกันดีครับว่าโหมด VR ทั้ง 2 อันนั้นก็ได้ยกเลิกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยครับ

Final-Fantasy-XV-car-01

จะบอกว่าเสียดายไหมก็เสียดายอยู่ไม่น้อยเลยสำหรับโหมดขับรถแบบเสมือนจริงที่เกือบจะได้เล่นกันอยู่แล้ว รวมไปถึงเนื้อหาเสริมของ Prompto ที่ยกเลิกกันไปก่อน แต่ก็ทำให้เราได้เล่นเกมนี้กันไวขึ้นนั่นเอง ถ้าลองคิดกลับดูอีกทีหากเรารอให้เนื้อหาเกมมาแบบครบๆเลยก็อาจจะทำให้เรานั้นต้องรอเกมนี้ไปอีกก็ได้นะครับ สำหรับใครที่อยากสัมผัสโลกแฟนตาซีของเกมนี้แบบเสมือนจริงก็รอคอย Monster on the Deep กันได้ในปลายปีนี้เลยนะครับ นอกจากนั้น Final Fantasy XV จะมีเวอร์ชั่น PC วางจำหน่ายบน Steam ในปี 2018 อีกด้วย หากว่าทาง Square Enix จะเอาโครงการเดิมมาปัดฝุ่นใหม่อีกล่ะก็ทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวนี้มาอัพเดทให้ทราบกันต่อไปครับผม