Facebook Space แอพฯ VR Social ที่จะมาครองบัลลังค์สังคมออนไลน์เสมือนจริงในอนาคต

เด็กๆหลบไป Facebook Space มาแล้ว

หลังจากเปิดหัวกันมาในงาน F8 เมื่อเดือนที่แล้วก็ถือว่าเป็นการโบกธงยกทัพของทาง Facebook เข้าสู่ยุค Social VR อย่างเต็มตัวแล้ว วันนี้ทีมงาน SiamVR จะมาวิเคราะห์เปิดมุมมองในอนาคตของ Facebook Space สื่อสังคมออนไลน์เสมือนจริงที่ว่ากันว่าจะมาครองโลกในอีกไม่ช้านี้แถมยังเป็นการปลุกกระแส VR ให้เป็นที่นิยมไปทั่วโลกอีกด้วยครับ

Facebook Space คืออะไร?

facebook-spaces-still-shot

Facebook Space ในเวอร์ชั่น Beta ตอนนี้สามารถใช้งานกับ Oculus ได้เพียงอย่างเดียว ภายในนั้นจะเป็นฉากจำลองที่ผู้ใช้งานสามารถเชิญเพื่อนหรือคนรู้จักเข้ามาทำกิจกรรมต่างๆได้พร้อมกับถึง 3 คนไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลงหรือพูดคุยในหัวข้อต่างๆตามที่ต้องการ โดยผู้ใช้งานนั้นจะต้องสร้าง Avatar ของตัวเองขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของแต่ละคน ก็คล้ายๆกับว่าเป็นเกมๆหนึ่งที่เราจะต้องมีตัวละครเพื่อใช้เป็นตัวแทนของผู้เล่นในโลกเสมือนจริง แต่ว่า Avatar ของผู้เล่นนั้นจะสามารถแสดงสีหน้าและอารมณ์ได้ตามคำสั่งที่เราป้อนเข้าไป แถมยังสามารถ Vdo Call เป็นกลุ่มเพื่อใช้พูดคุยผ่านตัวเราจริงๆได้อีกด้วยครับ

ผลตอบรับจาก User และผู้ชม

facebook-spaces-vr-social

ในตอนนี้ถือว่า Facebook Space นั้นสอบผ่านทั้ง Content และความน่าสนใจของการใช้งานแล้ว ถือว่าเป็นอีก 1 ฟีเจอร์ที่เหล่าผู้ใช้งาน Facebook ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด แถมในอนาคตนั้นทาง Facebook มีการพัฒนาในเรื่องของ Content VDO ที่จะรับชมด้วยความละเอียด 1080p 60fps/sec อีกด้วย พร้อมกับการสร้างอาณาจักรสังคมออนไลน์รูปแบบใหม่ให้เข้าถึงผู้คนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือเพื่อนฝูงที่อยู่ห่างกันไกลเพียงใด Facebook Space จะเป็นสะพานเชื่อมกลุ่มคนเหล่านี้ให้เข้ามาอยู่ใกล้กันได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

การคาดการณ์ในอนาคตกับแพลตฟอร์มนี้

เป้าหมายหลักที่ Facebook ต้องการพัฒนาครั้งนี้คือการขึ้นมาท้าชนกับแพลตฟอร์มต่างๆเช่น Youtube Gaming และ Twitch กับกลุ่มเป้าหมายหลักในสังคมออนไลน์ที่เป็นเกมเมอร์ ในอนาคตที่ดูแล้วน่าจะเหมาะมากกับการใช้งานบน Facebook Space นั้นจะเป็นที่พบปะของเหล่าเกมเมอร์หัวร้อนทั้งหลายและอัพเดทให้รองรับคอนเทนท์ใหม่ๆที่พัฒนาระบบ VR ใส่เข้าไปอีกด้วยครับ ดูได้จากเกมต่างๆอย่างเช่น Dota 2 ที่ยังมีการพัฒนาระบบชมการแข่งขันแบบ VR เข้าไปให้กับผู้ใช้ ทาง Facebook เองก็คงจะต้องการเป็นสื่อ Community ส่วนกลางของ E-Sports เช่นเดียวกันนี่แหละครับ ไม่เพียงแค่ด้าน E-Sports เท่านั้น สำหรับใครที่นำไปใช้งานในด้านอื่นก็ดูจะเป็นไปได้เหมือนกันนะครับเช่น การประชุมทางไกลผ่านระบบ Vdo Call โดยผ่าน Avatar ตัวละครเหมือนกับที่เราเคยเห็นจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ เป็นต้น

ในมุมมองของผู้ใช้งาน

facebook-vr

สิ่งที่ทีมงานมองเห็นเพิ่มเติมคือถ้าหาก Facebook Space มีการแบ่งเป็นห้องต่างๆเหมือนกับเหล่าโปรแกรมสนทนาทั่วๆไป เราอาจจะได้เห็นการจัดรายการของดีเจจากแพลตฟอร์มต่างๆเข้ามาใช้งานกับแอพพลิเคชั่นตัวนี้มากขึ้น ถ้าหากใครนึกภาพไม่ออกลองคิดถึงโปรแกรมจำพวก TalkTalk หรือ Camfrog ดูก็ได้ครับ โดยสิ่งที่เราต้องระวังนั้นคือเรื่องของภาพอนาจาร 18+ หรือการละเมิดลิขสิทธิ์ในด้านต่างๆเช่น ภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่ติด Lisence ทั้งหลายที่ต้องกวดขันเช็คกันเป็นพิเศษหน่อยล่ะครับ

facebook-spaces-vr-explorer

สุดท้ายนี้สิ่งที่ตัดสินได้ว่า Facebook Space นั้นจะได้รับความนิยมเหมือนกับตัว Social Media หลักหรือไม่ คือจำนวนแพลตฟอร์มที่รองรับนั่นเอง ถ้า Facebook ใจกว้างพอและออกแบบมารองรับแว่นของแบรนด์ต่างๆด้วย แต่อย่างน้อยๆถ้า Oculus Rift ใช้ได้ Gear VR ก็ไม่น่าพลาดครับ เดี๋ยวเราต้องมาติดตามชมกันต่อไปว่าทาง Facebook จะทำออกมาให้รูปแบบไหนกันบ้าง