มาเจาะลึก Project Alloy ของ Intel กับเทคโนโลยี Merged Reality ในงาน CES 2017

Project เบอร์ใหญ่ของ Intel ที่จะขึ้นมางัดกับแบรนด์ VR ชั้นนำของโลก

ได้ฤกษ์อันเหมาะสมแล้วที่เราจะไปรู้จักกับโครงการใหม่ของ Intel ที่มาเปิดตัวในงาน CES 2017 ที่ผ่านมา โดยโครงการนี้มีชื่อว่า Project Alloy หรือจะพูดง่ายๆคือว่า Intel กำลังสร้างแว่นเสมือนจริงของตัวเองออกมาแล้วยังมีเทคโนโลยีใหม่อีกด้วย วันนี้ทีมงาน SiamVR เลยจะทุกคนไปเจาะลึกข้อมูลและทำความรู้จักกัน Project Alloy รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ของ Intel กันครับ

Project Alloy คือโครงการสร้างแว่นเสมือนจริงของ Intel ซึ่งทีมงานเคยนำเสนอข่าวไปเมื่อปีที่แล้ว ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกับโครงการ Santa Cruz ของ Facebook อีกด้วย (สำหรับ Project Santa Cruz นั่นทีมงานจะนำเสนอในเร็วๆนี้) เพราะเทคโนโลยีในตัวแว่นนั้นจะทำงานแตกต่างจากแว่น VR อย่าง Oculus Rift และ HTC Vive ในหลายๆจุด แว่นของ Project Alloy จะมีเทคโนโลยีที่นำมาจาก AR และ VR มาผสมผสานกันอย่างเช่นระบบ Tracking Sensor ที่ผู้ใช้งานนั้นจะเห็นตำแหน่งของสิ่งของที่ถูกวางอยู่หรือตัวสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์ก็ตาม โดยที่เรานั้นจะสามารถเดินหลบสิ่งของเหล่านั้นได้หรือถ้าจะว่าง่ายๆ ตัวเทคโนโลยีอันนี้สามารถสร้าง Room Scale พร้อมกับการจำลองพื้นที่โดยรอบให้กับผู้ใช้งานนั่นเองครับ สำหรับเทคโนโลยีอันนี้จะเรียกว่า Merged Reality

Intel Merged Reality

เทคโนโลยี Merged Reality นี้ทาง Intel นั้นได้บัญญัติขึ้นมาเพื่อใช้เรียกการทำงานของแว่นอันนี้ โดยการทำงานของเทคโนโลยีตัวนี้จะทำหน้าที่สแกนรายละเอียดต่างๆรอบๆตัวผู้ใช้งานเช่น เก้าอี้, โต๊ะ, ตู้, ชั้นวางต่างๆเป็นต้น เพื่อนำมาสร้างเป็นสิ่งของภายในเกมหรือโปรแกรมต่างๆที่กำลังใช้งานอยู่ โดยทาง Intel นั้นได้มีการเปิดตัว Demo เกมที่แสดงการทำงานของเทคโนโลยีตัวนี้ไว้ให้เห็นกัน ซึ่งเกมที่เราได้เห็นกันนั้นไม่ว่าจะเป็นฉากหลังหรือสิ่งของต่างๆในเกมนั้นเกิดจากการสแกนและสร้างขึ้นมาจากเทคโนโลยี Merged Reality ทั้งสิ้น

ตัวแว่นที่ทาง Intel สร้างขึ้นมานั้นจะมีลักษณะเหมือนกับของแว่น VR แบรนด์อื่นๆทุกประการ มีระบบ Tracking Sensor เป็นจุดเด่นของผลงานนี้ โดยปกตินั้นแบรนด์อื่นๆจะใช้เป็นกล้องติดไว้ที่ตัวแว่นเพื่อให้ตัวแว่นนั้นได้เห็นสิ่งต่างๆที่อยู่ภายนอก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตต่างๆหรือกระทั่งสิ่งของแถมระบบนี้จะตอบสนองแบบทันทีโดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆรอบตัวผู้ใช้งาน ตัวอย่างเช่นเมื่อผู้ใช้งานกับกำลังเล่นเกมอยู่กับเพื่อนในอาณาเขตของ Room Scale ก็จะเห็นการเคลื่อนไหวแบบ Real Time จากการสแกนของระบบนี้นั่นเองครับ และข้อดีของแว่นอันนี้คือไม่มีสายเชื่อมต่อมาให้เกะกะระหว่างที่ใช้งานด้วยนั่นเองครับ ภายในงานนั้งทาง Intel ได้ออกแบบจำลองห้องนั่งเล่นของผู้ใช้งานขึ้นมาและนำเอา Demo เกมมาเปิดให้ลองเล่น ภาพภายในเกมนั้นก็จะมีสัญลักษณ์หรือภาพต่างๆที่แสดงผลให้เห็นว่า ห้องที่เราใช้งานนั้นมีอาณาเขตกว้างเท่าไหร่ มีสิ่งของอะไรวางอยู่บ้างและคู่หูหรือผู้เล่นที่อยู่ในเขตใกล้ๆกันนั้นอยู่ตรงไหน เพื่อไม่ให้ผู้เล่นนั้นเดินชนกันเองรวมไปถึงการป้องกันไม่ให้เราเดินไปชนสิ่งของปลูกสร้างต่างๆภายในห้องนั่นเองครับผม

ในขณะนี้ทาง Intel กำลังพัฒนา Project Alloy กันอยู่และผลงานที่นำมาเปิดตัวในงาน CES 2017 นี้ก็ยังไม่ใช่ตัวที่จะวางจำหน่ายจริงๆในอนาคต ถึงแม้ว่ายังไม่ใช่ตัวจริงๆแต่เราก็น่าจะได้เห็นวิธีการทำงานคร่าวๆของแว่นเสมือนจริงอันนี้กันไปแล้วนะครับ และในอนาคตเทคโนโลยี Merged Reality ก็คงจะเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลกอย่างแน่นอน เพราะแบรนด์ Intel ก็ถือว่าเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปและยังเข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย สำหรับราคาและวันที่จะวางจำหน่ายนั้นทาง Intel ก็จะออกมาประกาศให้ทราบเป็นระยะๆ และทางทีมงาน SiamVR เองก็จะนำข่าวนี้มาบอกให้กับผู้อ่านชาวไทยได้ทราบกันไม่ห่างแน่นอนครับ