รีวิว NOLO VR อุปกรณ์เสริม Mobile VR สำหรับมือถือที่อยากเล่น Steam

Movile VR กับ NOLO VR แว่น VR บนมือถือที่ทำ Room Scale ก็ได้นะ

หลังจากงาน CES 2017 ที่ผ่านมานี้ทาง Siam VR เองก็ยังคงไม่ทิ้งงานนี้ คอยหาข้อมูลที่ยังหลงเหลือและไม่ได้อัพเดทให้กับผู้อ่านได้ชมกันนะครับ แล้วทีมงานก็ไปเจอกับแบรนด์ที่ผลิตอุปกรณ์สำหรับแว่นเสมือนจริงเจ้าหนึ่งที่มีข้อมูลน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว กับอุปกรณ์ที่ชื่อว่า NOLO VR รับรองว่าทุกคนที่ได้เห็นจะต้องร้องว้าวกับความสามารถของเจ้าอุปกรณ์เหล่านี้แน่นอนครับ ไปชมตัวอย่างกันก่อนเลยครับ

NOLO VR

nolo-vr-a-overview

ผู้พัฒนา : LYRobotix Co., Ltd.

ราคา : $99 (3,500 บาท)

NOLO VR ใน 1 ชุดจะประกอบไปด้วย

headset-marker-2

headset-marker-1

Headset Marker 1 ชิ้น

base-station-4

base-station-3

Base Station 1 ชิ้น

controller-4 controller-2

Controller 1 คู่

NOLO VR อุปกรณ์เสริมสำหรับแว่นเสมือนจริงสำหรับมือถือรายล่าสุดที่เปิดตัวไปในงาน CES 2017 เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เป็นของเล่นที่มีคุณสมบัติแบบก้าวกระโดดมาก โดยเฉพาะฟังค์ชั่น Room Scale ที่เป็นเจ้าแรกของโลกในหมวดของแว่นเสมือนจริงสำหรับมือถือที่ทำได้ และอีกหลายๆความสามารถที่หลายๆคนจะต้องหันมามองและอยากได้กันแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็น Room Scale หรือแม้แต่จะเปลี่ยนให้แว่นเสมือนจริงอย่าง Google Cardboard, Gear VR และ Daydream ของเราให้สามารถเล่นเกม PC ใน Steam หรือ Oculus ได้อีกด้วย อุปกรณ์ต่างๆที่ออกแบบมาใช้งานนั้นล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากแว่น VR สำหรับ PC อย่าง Oculus Rift และ HTC Vive ทั้งสิ้นครับ ลองไปชมจุดเด่นของอุปกรณ์ชิ้นนี้กันดูครับว่ามีอะไรบ้าง

ระบบ Room Scale ของ NOLO VR

room-scale-nolo-vr

การสร้างพื้นที่ในการเล่นเกม VR บนมือถือนั้นยังไม่เคยมีผู้พัฒนารายไหนในโลกทำได้เลย เป็นเทคโนโลยีที่ทาง NOLO VR ได้คิดค้นขึ้นมาเอง เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เล่นเกมโดยมีพื้นที่ในการเคลื่อนไหวออกไปบ้าง แตกต่างจากเดิมที่เกม VR บนมือถือนั้นจะเน้นให้ผู้ใช้งานนั่งหรือยืนอยู่กับที่เสียมากกว่าและยังรองรับการ Streaming เกมจาก PC เข้ามาเล่นมือโทรศัพท์มือถืออีกด้วยครับเพราะเกมใน PC จะเน้นการเคลื่อนที่ของผู้เล่นเพื่อให้เกิดความสมจริงมากขึ้นนั่นเอง สำหรับอุปกรณ์อย่าง Base Station นั้นจะสร้างพื้นในการเล่นให้กับผู้ใช้งานได้ 13x13x13 ฟุตเพื่อกำหนดจุดการใช้งานของตัวผู้เล่นให้เหมือนกับอุปกรณ์สร้าง Room Scale ของแว่นระดับสูงอย่าง Oculus Rift และ HTC Vive

ระบบ Streaming

nolo-vr-gamesplay

ระบบนี้หลายๆคนน่าจะสนใจอยู่ไม่น้อยเลยสำหรับการนำเอาภาพและเสียงจากในคอมพิวเตอร์ขึ้นมาบนมือถือ สำหรับ NOLO VR ถือว่าเป็นเจ้าแรกอีกเช่นกันที่สามารถทำให้ผู้ใช้งานนั้นได้เล่นเกม VR ของ PC บน Smartphone ได้ โดยตัว Marker นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อกับคอนโทรลเลอร์และแปลงสัญญาณภาพเข้ามาใน Smartphone อีกทีหนึ่ง แต่มีข้อแนะนำว่าสาย USB ที่ใช้เชื่อมต่อนั้นถ้ามือถือของผู้ใช้งานเป็น Micro USB ให้ใช้แบบ 3.0 ขึ้นไปเพื่อการ Stream ภาพและเสียงอย่างไหลลื่น แต่ถ้าเป็นมือถือรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนจาก Micro USB เป็นแบบ Type-C กันหมดแล้วก็น่าจะหมดห่วงเรื่องความไม่เสถียรของภาพและเสียงไปได้นะครับ แต่จะแถมอีกสักนิดในเรื่องความยาวของสาย USB นั้นทีมงานแนะนำว่าให้หาแบบยาวเกิน 2 เมตรขึ้นไปจะดีมากครับไม่งั้นเวลาเล่นเกมก็คงยืนติดโต๊ะคอมแน่นอน

เกมที่รองรับ

nolo-vr-with-vr-glasses

สำหรับเกมที่สามารถเล่นกับอุปกรณ์นี้ได้นั้นทางผู้พัฒนาได้เคลมว่าสามารถเล่นได้ทุกเกมที่ Oculus Rift และ HTC Vive เล่นได้ โดยจะเน้นไปในแนว FPS, Casual เป็นหลักอย่างเช่น The Lab, Raw Data เป็นต้น แต่เทคโนโลยีของ NOLO VR หากในอนาคตได้รับความนิยมขึ้นจนเป็นกระแสหลักแล้วก็อาจจะมีเกม VR ที่ออกมาเพื่อเล่นบน Smartphone โดยเฉพาะได้ครับ

วิธีการใช้งานและเชื่อมต่อ

เล่นเกม PC

nolo-vr-with-pc-games

เมื่อผู้ใช้งานแกะอุปกรณ์ดังกล่าวออกมาแล้วให้นำเอา Base Station วางไว้บริเวณหน้าคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานเพื่อกำหนดพื้นที่ในการสร้าง Room Scale และติดตั้งตัว Marker บนแว่นเสมือนจริงและเชื่อมต่อตัว Marker เข้ากับมือถือและคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB (ถ้าเป็น 3.0 จะดีมากและสายต้องยาวมากกว่า 2 เมตรขึ้นไป) เวลาใช้งานให้เปิดโปรแกรม Riftcat ขึ้นมาเพื่อเชื่อมต่อมือถือกับคอมพิวเตอร์ผ่านทาง Marker และเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ได้ทันทีโดยใช้คอนโทรลเลอร์ป้อนคำสั่งแทน Mouse และ Keyboard ได้ทันที (โปรแกรม Riftcat สามารถค้นหาใน Google ได้)

เล่นเกม Smartphone

nolo-vr-with-smartphones

สำหรับรูปแบบ Smartphone นั้นจะตัดวิธีการเชื่อมต่อกับ PC ออกไปให้เหลือเพียงแค่นำสาย USB จากตัว Marker เชื่อมเข้ากับมือถือของผู้ใช้งานเท่านั้นแล้วก็เล่นได้ตามปกติเลยครับ

จุดเด่น

-สามารถเล่นเกมของ PC บนมือถือได้

-สร้าง Room Scale ได้โดยไม่ต้องเซ็ตระบบเพิ่มเติม

-ใช้กับแว่นเสมือนจริงของมือถือได้ทุกอัน

จุดด้อย

-รองรับเพียงมือถือของ Android เท่านั้น

-สายการเชี่อมต่ออาจจะหลุดระหว่างการเล่นได้เพราะเป็นแบบ USB ต่อตรง

และนี่ก็คือของเล่นใหม่สำหรับผู้ที่อยากเล่นเกม PC บนมือถือนะครับ เป็นทางเลือกใหม่ของผู้ใช้งานในปัจจุบันถือว่าทำออกมาได้เหมาะเจาะกับเวลาในตอนนี้มากเลยครับ ในตอนนี้ทางผู้พัฒนายังไม่มีแผนวางจำหน่ายนะครับแต่ในปี 2017 นี้เราจะได้เห็นการใช้งานเต็มรูปแบบแน่นอน สำหรับแฟนคลับ SiamVR วันนี้ทีมงานขอให้เฮงๆร่ำรวยๆและอยู่กับเราไปนานๆนะครับ