รีวิว PiMAX 8K VR Headset แว่นเสมือนจริงโคตรของความละเอียดขั้นเทพ

สุดยอดแว่น VR ความละเอียดสูงที่สุดในโลก ณ ขณะนี้

ก่อนหน้านี้เราน่าจะได้ชมแว่น VR ที่มีความละเอียดตั้งแต่ Full HD แล้วก็มาถึงแว่นแบบ 2K และ 4K กันแล้ว แต่ว่าอีกไม่นานเราจะได้เจอกับแว่น Virtual Reality โคครเทพที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีความละเอียดสูงในระดับ 8K แถมยังมีมุมมองภาพที่กว้างกว่าแว่น VR ทั่วๆไปเกือบ 2 เท่าอีกด้วย วันนี้ทีมงาน SiamVR จะพาไปชมหน้าตาและคุณสมบัติของแว่น VR อันนี้กันครับ

pimax-8k-vr-headset-packege

PiMAX 8K VR Headset จากแบรนด์ PiMAX ประเทศจีนที่ได้เปิดตัวไปในงาน CES 2017 เมื่อสัปดาห์ก่อนนี้ เป็นแบรนด์ทีใครหลายๆคนที่ตามอ่านข่าวของเราจะทราบกันนะครับว่าทางผู้พัฒนาเคยวางจำหน่ายแว่นความละเอียดระดับ 4K มาก่อนหน้านี้แล้ว ในตัวแว่นนี้มีเทคโนโลยีล้ำหน้ากว่าหลายๆแบรนด์ในโลกมากโดยเฉพาะรุ่น 8K แสดงผลแบบ Stereoscopic ข้างละ 3840×2160 พิกเซล ความกว้างของมุมมองสูงสุดที่ทีมผู้พัฒนาเคลมไว้มากถึง 200 องศาหรือเกินครึ่งวงกลมเลยทีเดียว ภายในชุดที่ซื้อมานั้นจะประกอบไปด้วยตัวแว่น 1 อัน ที่แขวนแว่น 1 อัน และมีอุปกรณ์สำหรับสร้าง Room Scale 2 ชิ้นและคอนโทรลเลอร์ 2 อัน สำหรับความละเอียดระดับ 8K นี้ทีมผู้พัฒนาบอกว่าปัจจุบันถ้ามีสื่อทั้งรูปภาพ, ภาพยนตร์หรือแม้กระทั่งเกมให้ลองชมลองเล่นกันแล้วก็สามารถนำแว่นอันนี้ไปใช้งานได้ทันที โดยการ์ดจอที่รองรับความละเอียดระดับนี้ได้นั้นทีมงานแนะนำว่าให้ใช้เปน Nvidia GTX 1070 ขึ้นไป เพราะภาพระดับ 8K นี้เฟรมเรทที่แสดงผลนั้นจะมีมากถึง 120 เฟรมต่อวินาทีเลยทีเดียวครับ ส่วนตัวแว่นนั้นมีน้ำหนักประมาณ 500 กรัม และในอนาคตนั้นมีโอกาสสูงที่แว่น PiMAX 8K VR Headset อันนี้จะสามารถใช้งานผ่านโปรแกรมอย่าง Steam เพื่อเล่นเกมหรือใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆได้ด้วยครับผม

pimax-8k-vr-side-view

ทางผู้พัฒนาได้วางจำหน่ายแว่น PiMAX 8K VR Headset แล้วในราคา $799 รวมค่าขนส่งมาที่ได้อีกประมาณ $10 จะอยู่ที่ 29,000 – 30,000 บาทไทย ระยะเวลาจัดส่งอยู่ที่ 15 – 30 วัน สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ GearBest เลยครับ ในอนาคตทาง SiamVR จะนำเอาข่าวของ PiMAX มาอัพเดทให้กับผู้ที่สนใจแว่นอันนี้ให้เยอะมากขึ้นนะครับ โดยเฉพาะคอหนังคอเกมที่ชอบความละเอียดสูงๆแบบนี้ต้องติดใจแว่นจากแบรนด์นี้อย่างแน่อนครับ