รีวิว : Bomb U! เกมวางระเบิดบน HTC Vive ที่มีกลิ่นอายของเกมในตำนานอย่าง Bomberman

ใครที่ชอบเกม Casual ชื่อดังในอดีตต้องกลับมาดู

     ใครเคยได้ยินเกมชื่อ Bomberman และเคยสัมผัสความสนุกของเกมนี้มานั้นต้องรู้ดีว่าเกมแบบนี้มันสนุกขนาดไหนในเวลาที่เราได้เล่นกับเพื่อนๆ แต่กาลเวลาผ่านไปนานมากผู้เขียนเองก็สังเกตนะครับว่าทำไมเกม Casual ชื่อดังระดับนี้ไม่มีภาคต่อเสียทีหรือไม่มีใครอยากจะรับช่วงเลย งั้นก็ไม่เป็นไรเพราะว่าวันนี้ทีมงานได้เจอเกม VR เกมหนึ่งที่นำเอาแบบอย่างเกมชื่อดังในอดีตมาทำให้ในรูปแบบเสมือนจริง ว่าแล้วก็ไปดูกันครับว่าเป็นเกมอะไร

      เกมนี้ผู้เขียนกล่าวถึงอยู่นี้มีชื่อเกมว่า Bomb U! จากผู้พัฒนานามว่า MNGOVR ทีมพัฒนาเกมสัญชาติจีนที่เคยร่วมงานกับ Hudson Soft บริษัทที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เกม Bomberman นั่นเอง โดยทางผู้พัฒนาได้นำเอาแบบอย่างเกมวางระเบิดชื่อดังในอดีตมาประยุกต์และสร้างเป็นเกมใหม่ของตัวเอง ซึ่งแตกต่างจากต้นฉบับ เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่าเกมนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

bomb-u-2

     เกมนี้จะเปลี่ยนจากมุมมอง Bird View เป็นแบบ First Person รูปแบบการเล่นนั้นจะเปลี่ยนจากวางระเบิดตามทางเดินเป็นการปาทุ่นระเบิดใส่ฝ่ายตรงข้ามแทนซึ่งมีระเบิดหลายแบบ ทั้งแบบทุ่น, ลูกระเบิดนับถอยหลัง นอกจากนั้นยังมีปืนให้เราเก็บเพื่อใช้ยิงฝ่ายตรงข้ามได้อีกด้วย การตัดสินแพ้ชนะนัดขึ้นอยู่กับว่าเราจะปาระเบิดไปโดนในช่วงจังหวะที่ระเบิดทำงานพอดีหรือไม่เท่านั้นเองครับ ในการเล่นแต่ละครั้งจะแบ่งเป็น 3 รอบใครที่ชนะ 2 ใน 3 รอบก็จะเก็บ Win ไปได้ ถ้าเล่นกับ AI ก็จะมีการแบ่งระดับความยากไว้ 5 ระดับ และสามารถเล่นกับเพื่อนๆหรือคนอื่นๆผ่าน Multiplayer ได้อีกด้วย กราฟฟิคสดใสตามแบบฉบับของเกม Bomberman เช่นกัน

bomb-u-3

     ทีมงานดูแล้วเกมนี้ทำมาเหมือนกับเคารพต้นฉบับอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ ถึงแม้ว่าจะดูต่างจากเกมต้นฉบับก็ตามแต่ว่าผู้พัฒนาเองก็เอาจุดเด่นและเสน่ห์ของเกมเก่ามาประยุกต์ให้เข้ากับแพลตฟอร์มใหม่ในปัจจุบันได้น่าสนใจเลยทีเดียว สำหรับใครที่คิดถึงเกมเก่าๆหรือชอบเกมคลายเครียดก็เอาเกมนี้ไปเป็นตัวเลือกในการซื้อเกมช่วงสิ้นเดือนกันดูครับ ราคาอยู่ที่ 79 บาทหรือ 2 เหรียญกว่าๆเท่านั้นเองครับ และในอนาคตถ้าเกมนี้มีการอัพเดทอะไรใหม่ๆที่น่าสนใจทีมงานก็จะนำข่าวมาบอกให้กับผู้ที่เล่นเกมนี้ได้ทราบไว้นะครับ คราวหน้าจะมีเกมอะไรหน้าสนใจอีกก็ต้องคอยติดตามชมกันไว้ให้ดีๆนะครับ

bomb-u-4

ลิ้งค์สั่งซื้อเกม : http://store.steampowered.com/app/523090/